Freyr - 01.09.2001, Qupperneq 30
Bak
Við stigagjöf fyrir þennan þátt er
mjög stuðst við ómsjármælingu
bæði mælitölur og stigun fyrir lög-
un bakvöðva. Hér væri 7,5 orðið
slakt ásetningslamb og færri stig
hrein falleinkunn.
10,0: Eitthvað alverg einstakt sem
tæpast hefur áður sést. Þykkt
bakvöðva í allra efstu mörk-
um þess sem mælst hefur,
þunn fita og lögun bakvöðva
5. í átaki væri feikilega
þykkt, breitt og sterkt bak.
9,5: Fádæma góð bakhold. Þykkt
bakvöðva í allra efstu
mörkun, lítil fituþykkt, lögun
5. Átak frábært og bak breitt.
9,0: Frábær bakhold. Mjög þykk-
ur bakvöðvi, fremur lítil fita,
gerð vöðva ekki lægri en 4.
Átak feikilega gott og spjald-
breidd mikil.
8,5: Mjög góð bakhold. Bak-
vöðvi mælist mjög þykkur í
ómsjá, fituþykkt innan hæfi-
legra marka, lögun ekki
lægri en 4. Átak mjög gott,
bak sterkt og spjaldbreidd
góð.
8,0: Góð bakhold. Þykkt óm-
vöðva í góðu meðallagi
(æskilegt að sett séu tiltekin
lágmörk, að teknu tilliti til
fallþunga fyrir hverja ómsjá)
og fita ekki óhæfileg. Lögun
ekki lægri en 3. Gott átak á
baki, háþom eða þverþom
finnist vart og spjaldbreidd í
góðu lagi.
7,5: Greinileg aðfinnsluatriði, en
lambið kemur þó til greina
sem ásetningslamb. Þykkt
ómvöðva í meðallagi, of
mikil fita, leiðindalögun
bakvöðva. Átak lítilega gall-
að, spjaldbreidd í neðri
mörkum, linur í baki.
7,0: Áberandi gallar. Ommæl-
ingu talsvert áfátt, bæði um
þykkt og lögun. Átak
greinilega gallað, greinilega
finnst fyrir háþornum og
þverþornum. Spjaldbreidd
áfátt.
6,5: Áberandi gallar, slakt slát-
urlamb.
Malir
Hér em viðmiðanir líkar og fyrir
bak. Ásetningshrútar helst með 8
eða meira, 7,5 sleppur, en 7 væri
falleinkunn. Við mat á þessum eig-
inleika er einnig mikil þörf á að
reyna að glöggva sig á hvort um
geti verið að ræða fitupunga og
forðast ofstigun þeirra.
10,0: Eitthvað einstakt og því vart
notað.
9,5: Fádæma góð malahold.
Feikilega breiðar, langar
malir með kúptum mjög
þykkum vöðva.
9,0: Frábær malahold. Mjög
breiðar, jafnar malir með
góða lengd.Vöðvafylling
feikilega mikil og vöðvi vel
kúptur.
8,5: Mjög góð malahold. Ágæt-
lega breiðar, jafnar, nokkuð
langar malir með þykkan vel
fylltan og kúptan vöðva.
8,0: Góð malahold. Breiðar, jafn-
ar og vel holdfylltar malir.
Malir mega vera hallandi eða
afturdregnar ef holdfylling er
góð.
7,5: Greinilegir gallar. Malir full
grannar, full stuttar malir,
afturdregnar malir, aðeins
tortuberir. Holdfylling ekki
meiri en í meðallagi.
7,0: Áberandi gallar. Mjög
grannar malir, alltof stuttar
malir, áberandi tortuber.
Vöðvafylling slök, þannig að
líklega er ekki um að ræða
nema O lamb.
6,5: Óhæfur gripur, slakt slátur-
lamb. Lamb sem áreiðanlega
getur ekki flokkast ofar en í
Oflokk.
Læri
Þetta er vafalítið langmikilvæg-
asti þátturinn í mati á lömbunum.
Hér þarf að leggja mikla áherslu á
skýran mun á milli 16 og 15,5 í
mati. Stigun 16 á að vera lágmarks-
mat fyrir ásetningslamb, en 15,5 í
einkunn fyrir læri á að jafngilda því
að lambið sé ekki, vegna læra-
holda, talið hæft í ásetning.
20,0: Tala sem tæplega er notuð.
19,5: Einstök lærahold. Ótrúlega
mikil vöðvafylling í lærum,
bólgnir vöðvar sem bunga
alls staðar bæði utan- og inn-
anlæris. Öruggt að lærafyll-
ing mætir kröfum um E
flokk í kjötmati.
19,0: Fádæma góð lærahold.
Feikilega þykkur, kúptur
vöðvi sem klæðir alveg niður
á hækil og einstök fylling í
krika. Nánast víst að ætti að
flokkast sem E.
18,5: Feikilega mikil lærahold.
Gífurlega mikill þykkur og
kúptur vöðvi með frábæra
fyllingu í krika. Mjög líklega
E flokkur.
18,0: Gríðarlega mikil lærahold.
Mjög þykkur kúptur vöðvi
sem fyllir vel í krika. Áreið-
anlega U flokkur, jafnvel E.
17,5: Umtalsverð lærahold. Mjög
mikill og þykkur lærvöðvi
með góða fyllingu í krika.
Nokkuð víst að flokkaðist í
Uflokk.
17,0: Veruleg lærahold. Mikill og
þykkur lærvöðvi sem fyllir
vel í krika. Góðar líkur að sé
U lamb, en áreiðanlega ekki
neðar en R.
16,5: Mjög góð lærahold. Góð
fylling bæði niður á hækil og
í krika og vel þykkur lær-
vöðvi með ávölun línum
þannig að áreiðanlega sé um
R flokk að ræða.
16,0: Góð lærahold. Vöðvinn fyll-
ir bæði niður á hækil og upp
í krikann og er um leið nokk-
uð þykkur og ávalur, þannig
að yfirgnæfandi líkur eru á
að um R lamb sé að ræða.
15,5: Gallar í læraholdum. Vantar
vöðva niður á hækil, fyllingu
í krika ábótavant, vöðvi of
langur og ekki nægjanlega
þykkur. Talsverðar líkur á að
um O flokks lamb sé að
ræða.
30 - FR6VR 10/2001