Freyr

Volume

Freyr - 01.09.2001, Page 64

Freyr - 01.09.2001, Page 64
Um vægi eiginleika í afkvæmarannsókn á hrútum Frá haustinu 1998 hafa verið framkvæmdar umfangs- miklar afkvæmarannsóknir fyrir kjötgæðum á hrútum. Þama eru sameinaðar upplýsingar úr mati á lifandi lömbum undan hrútunum og upplýsingar úr kjöt- mati í sláturhúsi á afkvæmum þeirra. í hlutanum fyrir lifandi lömb eru eiginleikar, sem telja í einkunn, ómmælingarnar, bæði þykkt vöðva og þykkt fitu, og úr stigun lambanna stig fyrri læri og stig fyrri ull. í þessum hluta eru það ómmælingarnar og þá einkum þykkt bakvöðva sem hefur mest vægi, m.a. líka vegna þess að það er sá eiginleiki af þessum þar sem yfirleitt er mestur breytileiki fyrri hendi á milli afkvæmahópanna. Úr kjötmatshluta er unnið þannig að unnt er að velja vægi fyrir ann- ars vegar mat fyrir gerð og hins vegar mat fyrir fitu, þ.e. hlutfalls- lega skiptinu á vægi á þessa tvo þætti. Ymsir hafa skoðað niðurstöður fyrir sláturlömbin nánar. Með að- gang að töflureikni er mjög fljót- gert að reikna út verðmæti lamba undan einstökum hrútum. Þetta hafa margir gert og sumir fá þá stundum niðurstöður sem þeim þykja í litlu samræmi við niðurstöður afkvæmarannsóknar- innar. Hér á eftir vil ég aðeins bregða ljósi á hvers vegna svo er. Vona ég að eftir það verði lesend- um ljóst að við getum tæpast búist við miklum ræktunarlegum ávinn- ingi með því að byggja úrval á slík- um niðurstöðum. Verðmæti framleiðslunnar ráðast bæði af magni og gæðum hennar. Þetta birtist bóndanum í mismun- andi verðlagningu á mismunandi gæðaflokkun. Við skulum fyrst aðeins skoða Jón Viðar Jónmundsson, Bænda- samtökum íslands áhrifin af mismun í annars vegar gerð og hins vegar fitumati lamb- anna þegar þessir þættir eru metnir hjá lömbunum við mismunandi þunga. Það sem þarf að byrja á að gera sér grein fyrir er að í kjötmati er fyrir hendi ákveðið samband á milli fallþunga lambanna og flokkunar þeirra, bæði með tilliti til vöðva- fyllingar (gerðar) og fitusöfnunar. Létta lambið hefur ekki náð sama vöðvaþroska og það sem þyngra er og er því að öðru jöfnu með lægra mat fyrir vöðvafyllingu. Þyngra lambið hefur hins vegar að öðru jöfnu safnað meiri fitu en létta lambið og lendir því í hærri fitu- flokki (lakara mati). Þegar gera á samanburð á kjötmati lamba, sem eru misþung, verður því að taka til- lit til þessara áhrifa. Þessi áhrif fall- þungans á kjötmatið em vel þekkt og má því leiðrétta með tilliti til þeirra. Rétt er samt að leggja áherslu á að slíkt er ætíð meðaltals- leiðrétting og því verður ætíð að gæta varúðar ef um er að ræða mik- inn mun í fallþunga á milli hópa eins og ég kem síðar að. Áhrif gerðar og fitusöfnunar á verðmæti dilkafalla Til að sýna áhrif þess við hvaða þunga mat, sem fer fram, hefur á reiknuð verðmæti hef ég því sett upp tvö einföld dæmi. í öðm dæm- inu geri ég ráð fyrir að verið sé að bera saman afkvæmahópa undan þrem hrútum þar sem allur munur milli þeirra liggur í vöðvafyllingu afkvæmanna (mati fyrir gerð), en í hinu tilvikinu er munurinn allur á milli fitusöfnunar hjá afkvæmun- um. í fyrra dæminu geng ég út frá því að við höfum þrjá hrúta, A, B og C. Við emm með lömb undan þeim við 15 kg fallþunga þar sem lömb undan A flokkast í U fyrir gerð að jafnaði, undan B í R og undan C í O. Þá er gert ráð fyrir að við þenn- an fallþunga fari helmingur lamba í fituflokk 3 og hinn hlutinn í fitu- flokk 2. Ég nota verðtölur fyrir gæðaflokka eins og þær em sam- kvæmt verðskrá SS fyrir komandi haust. Síðan skoða ég niðurstöður fyrir afkvæmahópa undan þessum sömu hrútum þar sem ég geri ráð fyrir annars vegar að lömbin séu mun vænni eða 19 kg að meðaltali eða mun rýrari eða aðeins 12 kg að meðaltali. Hliðrun verður þá um leið á flokkun lamba undan hrútun- um, bæði í fitumati og mati fyrir Tafla 1. Innleggsverð dilka af mismunandi vöðvafyllingu við breytilegan fallþunga (sjá texta um frekari skýringar). Hrútur A B C Fallþungi Raunt. Hlutf. Raunt. Hlutf. Raunt. Hlutf. 19 kg 5571 104 5311 100 5137 96 15 kg 4470 105 4245 100 4192 99 12 kg 3540 107 3323 100 3233 97 64- FR6VR 10/2001

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.