Bændablaðið - 27.03.2007, Qupperneq 26
Bændablaðið | Þriðjudagur 27. mars 200726
Á markaði
Innflutningur í janúar 2007
Vörutegund Magn
kg
Verðmæti
fob, kr.
Verðmæti
cif, kr.
Nýjar bökunarkartöflur
=>65 mm
50.700 3.165.245 3.491.648
Nýir tómatar, innfluttir
1. nóv.-15. mars
80.905 10.567.980 12.202.136
Nýtt blómkál og hnappað
spergilkál
33.391 6.782.010 8.088.887
Nýtt hvítkál 36.020 679.971 917.779
Nýtt kínakál 30.603 2.824.678 3.740.722
Nýtt spergilkál 24.577 3.045.344 4.075.073
Jöklasalat innflutt
1. nóv.-15. mars
110.811 13.761.938 18.158.400
Annað nýtt salat 247.638 38.963.218 53.444.180
Nýjar gulrætur og næpur 42.507 4.312.088 7.323.579
Nýjar gulrófur 12.870 462.462 516.521
Gúrkur, innfluttar
1. nóv.-15. Mars
38.768 5.148.503 6.861.235
Ný paprika, innflutt
1. nóv.-15. mars
105.898 20.915.906 25.045.282
Ný jarðarber 27.924 13.289.787 17.295.323
Sveppir 15.003 3.972.110 5.777.914
Innflutningur nokkurra búvara í janúar
Meðfylgjandi tafla sýnir innflutning á nokkrum flokkum búvara í
janúar. Upplýsingar um innflutning verða framvegis birtar mánaðar-
legar, jafnóðum og þær berast frá Hagstofu Íslands. EB
Heimild: Hagstofa Íslands
magn kg cif verðmæti, kr
Fryst nautahakk 24.897 7.266.406
Frystar nautalundir 2.769 2.483.798
Frystir nautahryggvöðvar (file) 43 169.365
Kjöt af alifuglum 21.251 10.442.370
Unnið kjöt og kjötvörur úr alifuglum 3.657 1.815.829
Ostar 13.220 10.060.310
Nýjar gulrætur og næpur 42.507 7.323.579
Nýjar gulrófur 12.870 516.521
Samkvæmt skýrslum um framleiðslu, sölu og birgðir kjöts í febrúar var sala á kjöti með besta móti. Sala á ali-
fuglakjöti jókst um 14,5% frá sama mánuði í fyrra og sala á svínakjöti um 12,6%. Heildarsala á alifuglakjöti
er tæpum 400 tonnum minni en á kindakjöti sl. 12 mánuði og hefur dregið hratt saman með þeim síðan á sama
tíma í fyrra þegar munurinn var tæp 1.500 tonn. Sala kindakjöts sl. þrjá mánuði er 5% minni en á sama tíma í
fyrra en á ársgrundvelli er samdrátturinn 7%. Nautgripakjötsframleiðsla er vaxandi um þessar mundir og selst öll
framleiðsla jafnóðum. Heildarsala á kjöti hefur aukist um 2,8% sl. 12 mánuði sem svarar nokkurnveginn til mann-
fjöldaþróunar. Annar þáttur í eftirspurnarhliðinni sem hefur áhrif á þróun kjötmarkaðar er tekjuþróun. Þróun
atvinnuástands og efnahagsmála á komandi mánuðum mun því skipta þróun kjötmarkaðarins miklu. Framleiðsla
á kjöti sl. 12 mánuði jókst um 5,9%, sem er nokkru meira en sala hefur aukist. EB
Vísitala neysluverðs í mars 2007
er 267,1 stig (maí 1988=100) og
lækkaði um 0,34% frá fyrra mán-
uði. Vísitala neysluverðs án hús-
næðis er 243,2 stig, lækkaði um
0,86% frá febrúar. Síðastliðna
tólf mánuði hefur vísitala neyslu-
verðs hækkað um 5,9%.
Hinn 1. mars lækkaði virðisauka-
skattur af matvælum og fleiri vör-
um og þjónustu. Á þær vörur sem
áður lagðist 14% skattur leggst nú
7% og á það við um flestar mat-
vörur, hitunarkostnað, afnotagjöld,
bækur o.fl. Virðisaukaskattur af
sætindum og drykkjarvörum öðrum
um áfengi og veitingum lækkaði
úr 24,5% í 7%. Þá voru vörugjöld
afnumin af flestum matvælum og
tollar á kjöt lækkaðir.
Frá febrúar til mars lækkaði verð
á mat og drykkjarvörum um 7,4%
Verð á veitingum lækkaði um 3,2%
(-0,15%) en hefði átt að lækka um
8,8% ef lækkun virðisaukaskatts
hefði skilað sér að fullu og ekki
komið til annarra verðbreytinga.
Hagstofan birtir einnig svokall-
aða fastskattavísitölu sem verð-
breytingar vísitölu neysluverðs mið-
að við að óbeinum sköttum, þ.m.t.
virðisaukaskatti” sé haldið föstum.
Hún sýnir þannig breytingar á verð-
lagi einstakra liða heimilisútgjalda
þegar búið er að undanskilja bein
áhrif af lækkun virðisaukaskatts 1.
mars sl. Vísitalan gefur því bæði
vísbendingar um undirliggjandi
verðbólgu og hins vegar hvernig
lækkun virðisaukaskatts skilaði sér
til neytenda. Þegar rýnt er í þessar
tölur sést vel að mismunandi er eftir
flokkum matvæla hvaða verðbreyt-
ing hefur orðið og þar með áhrif á
vísitölu. Þannig hækkar kjötverð
milli febrúar og mars miðað við að
vsk sé óbreyttur. Einnig liðir eins
og „brauð og kornvörur “og „sykur,
súkkulaði og sælgæti “. Hins veg-
ar lækkaði fiskur og „mjólk, ostar
og egg“. Gosdrykkir, safar og vatn
lækkuðu einnig umfram virðisauka-
skattslækkun.
Virðisaukaskattslækkun á mjólk-
urvörum og eggjum virðist því hafa
skilað sér vel til neytenda en ekki að
sama skapi á kjöti. Þannig lækkaði
alifuglakjöt um 7,38%, nautakjöt
um 6,37%, lamakjöt um 4,92%, og
svínakjöt aðeins um 0,3%./EB
Heimild: Hagstofa Íslands
Breyting % Áhrif á vísi-
tölu %
Vísitala neysluverðs 1,4 1,42
Matur og drykkjarvörur 0,1 0,01
Matur 0,5 0,07
Brauð og kornvörur 0,7 0,01
Kjöt 1,9 0,05
Fiskur -2,2 -0,01
Mjólk, ostar og egg -0,7 -0,02
Olíur og feitmeti 0,6 0
Ávextir 0 0
Grænmeti, kartöflur ofl. -0,6 -0,01
Sykur súkkulaði og sælgæti 1,3 0,02
Aðrar matvörur 1,7 0,01
Drykkjarvörur -3,9 -0,06
Kaffi, te og kakó -0,5 0
Gosdrykkir, safar og vatn -4,8 -0,05
Alls tók Mjólkursamlag Skagfirð-
inga á móti 10.756.080 lítrum af
mjólk á síðasta ár. Þetta er mesta
mjólkurmagn sem borist hefur
til samlagsins á einu ári til þessa
og jókst um 508 þúsund lítra frá
árinu á undan. Greiðslumark
Skagfirskra bænda í mjólk var
liðlega 10.9 milljónir lítra í byrj-
un yfirstandandi verðlagsárs.
Mjólkurframleiðendum í hérað-
inu hefur fækkað nokkuð ört á síð-
ustu árum. Þeir voru á síðasta ári
58 og var meðalmjólkurmagn á inn-
leggjenda 186 þúsund lítrar að sögn
Snorra Evertssonar samlagsstjóra.
Hann segir að þeir sem hafi verið
að framleiða um 50-60 þúsund lítra
og minna hafi tínst ótrúlega hratt
út síðustu ár. Þróunin sé stærri bú
og meiri sjálfvirkni. Þannig eru nú
komin a.m.k. 12 vélmenni í Skag-
firsk fjós á um þremur árum. Auk
þess sem nokkrir bændur hafa ver-
ið að setja upp brautarkerfi og aðrir
sett upp mjaltabása á síðustu miss-
erum. Þannig er ljóst að þrátt fyrir
talsverða fækkun er öflugur hópur
af bændum sem ætlar sér að vera í
mjólkurframleiðslu ár næstu árum
og hefur verið að fjárfesta í bygg-
ingum og vélakosti undanfarið
með það fyrir augum.
Rekstur Mjólkursamlagsins
gekk vel á síðasta ári eins og raunar
undanfarin ár, stöðugildi í samlag-
inu er fjórtán að bílstjórum með-
töldum. ÖÞ
Mjólkursamlag Skagfirðinga
Mesta mjólkurmagn til þessa
Snorri Evertsson mjólkursamlagsstjóri á Sauðárkróki. Ljósm. ÖÞ
Yfirlit um framleiðslu og sölu ýmissa búvara
Bráðabirgðatölur fyrir febrúar 2007
feb.07 des.06 mar.06 Breyting frá fyrra tímabili, % Hlutdeild %
Framleiðsla 2007 feb.07 feb.07 febrúar ‘06 3 mán. 12 mán. m.v. 12 mán.
Alifuglakjöt 560.634 1.777.501 6.879.321 28,7 26,2 16,5 26,9%
Hrossakjöt 71.073 287.622 876.620 76,6 26,4 19,8 3,4%
Kindakjöt * 819 54.736 8.648.049 -7,0 -32,2 -1,0 33,8%
Nautgripakjöt 284.123 803.410 3.322.330 23,5 21,0 -2,3 13,0%
Svínakjöt 477.198 1.507.467 5.884.035 11,6 13,6 8,9 23,0%
Samtals kjöt 1.393.847 4.430.736 25.610.355 22,9 19,5 5,9
Sala innanlands
Alifuglakjöt 550.322 1.644.428 6.665.422 14,5 15,0 9,2 28,1%
Hrossakjöt 58.690 174.627 741.276 35,6 20,8 38,3 3,1%
Kindakjöt 790.963 1.790.298 7.059.090 55,4 -5,0 -7,0 29,8%
Nautgripakjöt 283.947 804.542 3.339.389 34,3 22,8 -1,9 14,1%
Svínakjöt 477.240 1.508.013 5.888.788 12,6 13,9 8,8 24,9%
Samtals kjöt 2.161.162 5.921.908 23.693.965 29,6 8,9 2,8
* Kindakjöt lagt inn samkv. útflutningsskyldu sem flutt skal á erlenda markaði er meðtalið í framangreindri framleiðslu.
Alifuglakjötið dregur hratt á lambakjötið
Innflutningur grænmetis og garðávaxta
Vísitala neysluverðs í mars 2007
Mjólkurverð hækk-
ar á heimsmarkaði
Eftirspurn eftir mjólk á
alþjóðamarkaði er nú meiri
en framboðið og það hef-
ur leitt til verðhækkunar
á mjólkurafurðum. Verðið
hefur hækkað um 30% á 10
árum, úr 23-24 dölum á árun-
um 2005-2006 í 29 dali í janú-
ar sl. á 100 kg af mjólk. Þetta
samsvarar hækkun á verði
hvers lítra úr 15,40 kr. Í 19,40
kr. á núverandi gengi.
Fyrir lönd sem flytja út
mjólkurafurðir þýðir þetta
hærra framleiðendaverð en fyr-
ir lönd sem vernda landbúnað
sinn, svo sem Bandaríkin, ESB,
Svissland, Noreg og Ísland,
þýðir það að verðmunur á
heimamarkaði og alþjóðamark-
aði minnkar.
LandbrugsAvisen