Fréttatíminn - 29.11.2013, Page 70
70 matur & vín Helgin 29. nóvember-1. desember 2013
Fást í verslunum Hagkaups og Bónus
Hráefni
500g brauðhveiti
7g salt (sleppa ef notað er
saltað smjör)
50g sykur
2 pk þurrger
140ml heit mjólk
5 egg við stofuhita (plús
eitt í viðbót til að pensla
með)
250g mjúkt smjör (smá að
auki til að smyrja formið)
120g þurrkuð kirsuber
120g rúsínur
120g kúrenur
100g heilar möndlur
(afhýddar)
Aðferð
Setjið hveiti, salt (ef notað),
sykur, ger, mjólk og
egg í hrærivélarskál
og hnoðið varlega í
tvær mínútur. Aukið
hraðann smám saman
og hrærið í 6-8 mínútur
til viðbótar þangað til
komið er mjúkt deig.
Bætið smjörinu út í og
hnoðið í 5-8 mínútur til
viðbótar. Deigið verður
mjög mjúkt. Bætið við
ávöxtum og hnetum og
hnoðið öllu saman. Setjið
í skál og setjið filmu ofan
á. Geymið í ísskáp yfir
nótt.
Smyrjið kökumótið með
bræddu smjöri. Takið
deigið úr ísskáp, hnoðið
ögn í höndunum, mótið
í stóra kúlu og setjið í
mótið. Látið standa við
stofuhita í 2-3 klukku-
stundir, þangað til deigið
er farið að rísa upp
fyrir barmana á mótinu.
Penslið með eggi. Setjið
inn í 180 gráðu heitan
ofn og bakið í 25 mín-
útur. Lækkið í 120 gráður
og bakið í 25 mínútur til
viðbótar, stingið próni í
deigið og kannið hvort
það er fullbakað. Fylgist
vel með bakstrinum, svo
kakan verði ekki of brún.
Hafið í huga að sykurinn
og smjörið í deiginu
getur brúnast of mikið
áður en kakan er í raun
fullbökuð. Þegar kakan
er bökuð, takið hana úr
mótinu og leyfið henni
að kólna. Stráið loks
flórsykri yfir til skrauts
áður en kakan er borin
fram.
Ítalir eiga sínar
jólahefðir, rétt eins
og aðrar þjóðir, og
hefur ein þeirra
breiðst út um heim-
inn. Það er ítalska
jólakakan Panet-
tone sem víða þykir
algjörlega ómiss-
andi á jólaborðið.
Hún minnir á hið
franska brioche
enda bökuð úr
geri. Pipar og salt
á Klapparstíg selur
mót sem hægt er
að nota til að baka
þessa stóru, flottu
köku. Þau þurfa
að vera 18 cm há.
Að öðrum kosti
er hægt að nota
hefðbundið, hátt
kökumót, en setja
bökunarpappír í
það (sjá mynd), til
þess að hækka það.
Panettone – yndisleg
og ilmandi ítölsk jólakaka