Fréttatíminn - 12.10.2012, Page 52
Sítróna
Sítrónan er sannkölluð bragðs-
prengja sem fer vel með fiski og kjúk-
lingi og peppar einnig upp bragðlausari
rétti eins og salat, sjávarrétti og baunir.
40 heilsa Helgin 12.-14. október 2012
Mataræði Bættu við trefjuM
Nú er tími fyrir trefjar
Mataræði Bættu Bragð án hitaeininga
Leyndarmálin í eldhúsinu
– Lifið heil
ÍS
L
E
N
S
K
A
/S
IA
.I
S
/L
Y
F
6
12
46
0
9/
12
www.lyfja.is
Lægra
verð
í LyfjuStrepsils jarðarberja
Áður: 1.299 kr. Nú: 1.099 kr.
15%
afsláttur
Gildir í október 2012.
Bodyflex Strong vinnur gegn stirðleika og verkjum
í liðamótum og styrkir heilbrigði burðarvefja
líkamans. 2 hylki tvisvar á dag í tíu daga. Síðan er
hægt að minnka skammt í 2 hylki á dag. Inniheldur
hvorki laktósa, ger, glúten né sætuefni.
Bodyflex
Strong
www.birkiaska.is
Birkilauf (Betulic) hefur góð áhrif á bæði vökva-
jafnvægi líkamans og húð, örvar starfsemi
nýrna og þvagfæra. Hraðar efnaskiptum og
losar vatn úr líkamanum, dregur úr bólgum og
afeitrar líkamann (detox).
Birkilaufstöflur
Bætir skammtímaminnið. Nýtist fólki sem er undir
álagi og fæst við flókin verkefni. Hentar vel fyrir
eldri borgara, lesblinda og nemendur í prófum.
Dregur úr streitu, eykur ró og bætir skap.
Minnistöflur
Þeir sem eru í átaki með mataræði sitt eru sífellt að leita að uppskriftum sem
gleðja magann en vigtina jafnvel enn meira. Þeir lenda hins vegar oft í vand-
ræðum því bragðlaukarnir gleðjast ekki eins mikið. Því er vel hægt að bæta úr
með nokkrum leynitrixum sem breyta hvaða bragðlausa mat sem er í eitthvað
allt annað og meira.
Kryddjurtir
Ferskar kryddjurtir eru galdralyf í eldhúsinu. Þær framkalla
þetta litla „extra“ við matinn þannig að það er eins og sá sem
eldaði hann hafi lagt sig sérstaklega mikið fram í þetta skiptið.
Að auki eru þær hollar og vítamínríkar – og bara svo fallegar.
Sinnep
Sinnep er til í mörgum útfærslum, allt frá gamla góða
pylsusinnepinu og þessu gula, sæta yfir í bragðsterkt
Dijon og gúrme heilkorna eðalsinnep. Eitt er víst að sinnep
stendur alltaf fyrir sínu og gerir kraftaverk fyrir samlokur og
hamborgara, svo ekki sé minnst á steikina og svínakjötið.
Sterkar sósur
Fáeinir dropar af sterkri sósu fá bragðlaukana til að hoppa
hæð sína og umbreyta hvaða mat sem er í hvað sem þú vilt.
Að auki sýna rannsóknir fram á að sterkur matur dregur úr
svengdartilfinningu og hjálpar til í baráttunni við aukakílóin.
Edik
Fjölmargar tegundir af ediki eru á boðstólum og er
sniðugt að prófa sig áfram með þær. Skarpa bragðið af
edikinu fer vel með ýmsu grænmeti. Prófa má balsamic
á ofnbakað grænmeti, hvítvínsedik á gúrkusalat eða
eplaedik á rifnar gulrætur.
Trefjar eru góðar. Þær eru
vinur okkar. En hvers vegna? Jú,
trefjar, sem finnast í ávöxtum,
grænmeti, heilkorni og baunum,
hjálpa til við að halda melting-
unni gangandi. Gleymum þó
ekki öllu hinu, sem trefjar gera
fyrir líkamann.
Hvers vegna eru trefjar snilld?
Þetta náttúrulega undraefni,
lækkar kólesteról og dregur
úr hættunni á hjartaáföllum og
heilablóðföllum auk þess sem það
eykur heilbrigði meltingarkerfis-
ins. Allt þetta er frábært, en eitt
best geymda leyndarmál trefjanna
er hvernig þær stuðla að því að fólk
grennist – það er að segja, þeir sem
þurfa á því að halda.
Þær gera okkur fyrr södd, endast
lengur í maganum og hægja á melt-
ingunni þannig að okkur finnst við
lengur södd. Að auki flytja þær fitu
í gegnum meltingarkerfið þannig
að upptaka hennar verður minni.
Ennfremur innihalda trefjaríkar
fæðutegundir að jafnaði færri hita-
einingar en trefjasnauðar.
Hvernig fáum við trefjar?
Konur ættu að miða að því að neyta
21-25 gramma af trefjum á dag og
karlar 30-38. Sem betur fer er ekki
nauðsynlegt að úða í sig All-Bran
því trefjar finnast víða, í hafra-
graut, ávöxtum með hýði (svo sem
eplum og perum), appelsínum, káli,
ertum og baunum, maís og flestu
grænmeti og í heilkorni.
-sda