Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 10

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 10
Morgunblaðið/Ernir Skorið Laufabrauð er vin- sælt í vitund margra ómiss- andi á hátíðarborði. Laufabrauð úr hveiti 1 kg hveiti 1 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 7-8 dl sjóðandi mjólkjurtafeiti til steikingar 1. Setjið hveiti í skál ásamt salti og lyftidufti. Hrærið sjóðandi mjólkina út í. Hnoðið deig þar til það er gljá- andi og sprungulaust. Haldið deig- inu heitu meðan flatt er út. Gott get- ur verið að búa bara til helminginn í einu. Hægt er að halda deiginu heitu með því að vefja það í handklæði og teppi. 2. Fletjið örþunnt út, skerið undan diski, skerið síðan laufaskurð í brauðið. 3. Hitið feitina, takið smábút af deigi og steikið til að aðgæta hitann. Steikið síðan laufakökuna á báðum hliðum. Þrýstið hlemmi varlega ofan á hana um leið og hún er tekin úr pottinum. Laufabrauð með rúgmjöli 500 g hveiti 500 g rúgmjöl 2 tsk. lyftiduft 2 msk. sykur 2 tsk. salt 70 g smjörlíki lítri sjóðandi mjólk lítri sjóðandi vatn. 1. Blandið saman hveiti, rúgmjöli, lyftidufti, salti og sykri. 2. Skerið smjörlíkið smátt og myljið út í mjölið. 3. Hitið vatn og mjólk og setjið út í. Hnoðið saman þar til þetta er slétt og sprungulaust deig. 4. Farið að eins og segir hér að of- an. Heimild: Kristín Gestsdóttir, Morgunblaðið 1994. Hulda vera á öllum aldri. Þær hinar elstu gefi hinum yngri ekkert eftir. þær skeri með hníf í kökurnar hin fegurstu mynstur. Útgáfur mynstr- anna geta verið óteljandi og takmörk eru ekki til. „Sum mynstranna eru sérstaklega falleg. Líklega er fallegust þessi sí- gilda mynd; stjarna í miðjunni sem geislum stafar frá. Afbrigði þess mynsturs eru nánast óteljandi,“ seg- ir Hulda. Laufabrauðsmenning Íslendinga á sér langa sögu. Er sennilega hvergi rótfastari en í Þingeyj- arsýslum og í Eyjafirði. Upphaflega var farið að baka laufabrauð til þess að spara mjöl í bakstri, enda eru kökurnar örþunnar. Var því gjarnan talað um fátækrabrauð. Uppskrift að laufabrauði stendur saman af hveiti, sykri, salti, mjólk, smjöri og lyftiefni. Sínu litlu af hverju. Upp- skriftin getur verið breytileg í blæ- brigðum frá einum bæ til annars, því allir vilja halda sínu bæjarbragði. Laufabrauð til fjáröflunar Alls 45 ár eru liðin síðan kven- félagskonur á Húsavík hófu að koma saman í aðventubyrjun til að baka laufabrauð. Þetta hefur verið gert í fjáröflunarskyni, en félag kvennanna er bakhjarl margra góðra málefna sem til heilla horfa á Húsavík. Til marks um vinsældirnar sem brauðið góða nýtur má nefna að árið 2006 voru bakaðar 1.500 kökur en 2.000 í fyrra. „Við þurfum að bæta við skammt- inn aftur á þessu ári, einfaldlega svo allir fái sitt,“ segir Hulda sem er Norðlendingur að uppruna og þekk- ir því ekki annað en að bakað sé laufabrauð fyrir jólin. „Þetta er ákaflega skemmtilegt og gaman að vera með konunum á þess- ari stundum. Og sé bakað í heima- húsum er þetta raunar hátíð fjöl- skyldunnar allrar og þannig eiga jólin líka að vera,“ segir Hulda Agn- ardóttir að síðustu. sbs@mbl.is Þ ótt skammturinn verði sí- fellt stærri og laufa- brauðskökurnar sem við bökum fleiri, virðist ekk- ert duga. Viðtökurnar eru góðar og kökurnar seljast jafn fljótt og dögg fyrir sólu hverfur. Þarna kemur til að laufabrauðshefð- in er sterk í bæjarlífinu hér, svo sem meðal unga fólksins sem finnst sjálf- sagt að kaupa vænan skammt fyrir hver jól,“ segir Hulda Agnarsdóttir formaður Kvenfélags Húsavíkur. Áttatíu konur og allar mæta Löng hefð er fyrir því að kven- félagskonur á Húsavík komi saman á laugardegi í byrjun aðventu og baki laufabrauð. Nærri áttatíu konur eru í félaginu og þegar best lætur á laufabrauðsdegi mæta nánast allar. „Í fyrra fengum við inni í grunn- skólanum hér í bænum. Annars hef- ur þetta oftast verið þannig að við höfum gjarnan komið saman í heimahúsum. Kannski eru sex til átta á hverju heimili þar sem setið er við og skorið í kökurnar og þær síð- an steikar. Deigið sjálft höfum við hins vegar fengið tilbúið og flatt frá bakaríi. Svo er þetta keyrt út til við- skiptavina að kvöldi eða næsta dag,“ segir Hulda. Laufabrauðskonurnar segir Stjarna í miðjunni sem geislum stafar frá Kraftmiklar kvenfélagskonur á Húsavík skera í og steikja minnst 2000 laufabrauðskökur. Mynstrin í kökunum eru afar falleg. Ágóði af sölunni rennur til góðra málefna. Steikt Eyrún Sveinsdóttir og Berglind Steinadóttir gengu til verka af gleði, enda er laufabrauðsdagurinn einskonar bæjarhátíð á Húsavík. Morgunblaðið/Hafþór Hreiðarsson Einbeitni Eldri konurnar gefa þeim yngri ekkert eftir í laufabrauðs- bakstri, sem hefur verið hluti af jólastarfi Kvenfélags Húsavíkur allt frá árinu 1967. Myndin var tekin á bakstursdeginum mikla í fyrra. ’Laufabrauðshefðin er sterk í bæjarlífinu, svo sem meðal unga fólksins, sem finnst sjálfsagt að kaupa skammt. Gleði Þær Gunnella Jónasdóttir og Hulda Agnarsdóttir höfðu gaman af bakstrinum, sem er í raun ómissandi hluti af jólaundirbúningi þeirra. 10 Jólablað Morgunblaðsins SKÓLAVÖR‹USTÍG 6B - SÍMI 562 6999 FATNAÐUR FYRIR HÁTÍÐARNAR www.marialovisa.com
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.