Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 10

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 10
Morgunblaðið/Ernir Skorið Laufabrauð er vin- sælt í vitund margra ómiss- andi á hátíðarborði. Laufabrauð úr hveiti 1 kg hveiti 1 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 7-8 dl sjóðandi mjólkjurtafeiti til steikingar 1. Setjið hveiti í skál ásamt salti og lyftidufti. Hrærið sjóðandi mjólkina út í. Hnoðið deig þar til það er gljá- andi og sprungulaust. Haldið deig- inu heitu meðan flatt er út. Gott get- ur verið að búa bara til helminginn í einu. Hægt er að halda deiginu heitu með því að vefja það í handklæði og teppi. 2. Fletjið örþunnt út, skerið undan diski, skerið síðan laufaskurð í brauðið. 3. Hitið feitina, takið smábút af deigi og steikið til að aðgæta hitann. Steikið síðan laufakökuna á báðum hliðum. Þrýstið hlemmi varlega ofan á hana um leið og hún er tekin úr pottinum. Laufabrauð með rúgmjöli 500 g hveiti 500 g rúgmjöl 2 tsk. lyftiduft 2 msk. sykur 2 tsk. salt 70 g smjörlíki lítri sjóðandi mjólk lítri sjóðandi vatn. 1. Blandið saman hveiti, rúgmjöli, lyftidufti, salti og sykri. 2. Skerið smjörlíkið smátt og myljið út í mjölið. 3. Hitið vatn og mjólk og setjið út í. Hnoðið saman þar til þetta er slétt og sprungulaust deig. 4. Farið að eins og segir hér að of- an. Heimild: Kristín Gestsdóttir, Morgunblaðið 1994. Hulda vera á öllum aldri. Þær hinar elstu gefi hinum yngri ekkert eftir. þær skeri með hníf í kökurnar hin fegurstu mynstur. Útgáfur mynstr- anna geta verið óteljandi og takmörk eru ekki til. „Sum mynstranna eru sérstaklega falleg. Líklega er fallegust þessi sí- gilda mynd; stjarna í miðjunni sem geislum stafar frá. Afbrigði þess mynsturs eru nánast óteljandi,“ seg- ir Hulda. Laufabrauðsmenning Íslendinga á sér langa sögu. Er sennilega hvergi rótfastari en í Þingeyj- arsýslum og í Eyjafirði. Upphaflega var farið að baka laufabrauð til þess að spara mjöl í bakstri, enda eru kökurnar örþunnar. Var því gjarnan talað um fátækrabrauð. Uppskrift að laufabrauði stendur saman af hveiti, sykri, salti, mjólk, smjöri og lyftiefni. Sínu litlu af hverju. Upp- skriftin getur verið breytileg í blæ- brigðum frá einum bæ til annars, því allir vilja halda sínu bæjarbragði. Laufabrauð til fjáröflunar Alls 45 ár eru liðin síðan kven- félagskonur á Húsavík hófu að koma saman í aðventubyrjun til að baka laufabrauð. Þetta hefur verið gert í fjáröflunarskyni, en félag kvennanna er bakhjarl margra góðra málefna sem til heilla horfa á Húsavík. Til marks um vinsældirnar sem brauðið góða nýtur má nefna að árið 2006 voru bakaðar 1.500 kökur en 2.000 í fyrra. „Við þurfum að bæta við skammt- inn aftur á þessu ári, einfaldlega svo allir fái sitt,“ segir Hulda sem er Norðlendingur að uppruna og þekk- ir því ekki annað en að bakað sé laufabrauð fyrir jólin. „Þetta er ákaflega skemmtilegt og gaman að vera með konunum á þess- ari stundum. Og sé bakað í heima- húsum er þetta raunar hátíð fjöl- skyldunnar allrar og þannig eiga jólin líka að vera,“ segir Hulda Agn- ardóttir að síðustu. sbs@mbl.is Þ ótt skammturinn verði sí- fellt stærri og laufa- brauðskökurnar sem við bökum fleiri, virðist ekk- ert duga. Viðtökurnar eru góðar og kökurnar seljast jafn fljótt og dögg fyrir sólu hverfur. Þarna kemur til að laufabrauðshefð- in er sterk í bæjarlífinu hér, svo sem meðal unga fólksins sem finnst sjálf- sagt að kaupa vænan skammt fyrir hver jól,“ segir Hulda Agnarsdóttir formaður Kvenfélags Húsavíkur. Áttatíu konur og allar mæta Löng hefð er fyrir því að kven- félagskonur á Húsavík komi saman á laugardegi í byrjun aðventu og baki laufabrauð. Nærri áttatíu konur eru í félaginu og þegar best lætur á laufabrauðsdegi mæta nánast allar. „Í fyrra fengum við inni í grunn- skólanum hér í bænum. Annars hef- ur þetta oftast verið þannig að við höfum gjarnan komið saman í heimahúsum. Kannski eru sex til átta á hverju heimili þar sem setið er við og skorið í kökurnar og þær síð- an steikar. Deigið sjálft höfum við hins vegar fengið tilbúið og flatt frá bakaríi. Svo er þetta keyrt út til við- skiptavina að kvöldi eða næsta dag,“ segir Hulda. Laufabrauðskonurnar segir Stjarna í miðjunni sem geislum stafar frá Kraftmiklar kvenfélagskonur á Húsavík skera í og steikja minnst 2000 laufabrauðskökur. Mynstrin í kökunum eru afar falleg. Ágóði af sölunni rennur til góðra málefna. Steikt Eyrún Sveinsdóttir og Berglind Steinadóttir gengu til verka af gleði, enda er laufabrauðsdagurinn einskonar bæjarhátíð á Húsavík. Morgunblaðið/Hafþór Hreiðarsson Einbeitni Eldri konurnar gefa þeim yngri ekkert eftir í laufabrauðs- bakstri, sem hefur verið hluti af jólastarfi Kvenfélags Húsavíkur allt frá árinu 1967. Myndin var tekin á bakstursdeginum mikla í fyrra. ’Laufabrauðshefðin er sterk í bæjarlífinu, svo sem meðal unga fólksins, sem finnst sjálfsagt að kaupa skammt. Gleði Þær Gunnella Jónasdóttir og Hulda Agnarsdóttir höfðu gaman af bakstrinum, sem er í raun ómissandi hluti af jólaundirbúningi þeirra. 10 Jólablað Morgunblaðsins SKÓLAVÖR‹USTÍG 6B - SÍMI 562 6999 FATNAÐUR FYRIR HÁTÍÐARNAR www.marialovisa.com
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.