Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 10

Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 10
Morgunblaðið/Ernir Skorið Laufabrauð er vin- sælt í vitund margra ómiss- andi á hátíðarborði. Laufabrauð úr hveiti 1 kg hveiti 1 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 7-8 dl sjóðandi mjólkjurtafeiti til steikingar 1. Setjið hveiti í skál ásamt salti og lyftidufti. Hrærið sjóðandi mjólkina út í. Hnoðið deig þar til það er gljá- andi og sprungulaust. Haldið deig- inu heitu meðan flatt er út. Gott get- ur verið að búa bara til helminginn í einu. Hægt er að halda deiginu heitu með því að vefja það í handklæði og teppi. 2. Fletjið örþunnt út, skerið undan diski, skerið síðan laufaskurð í brauðið. 3. Hitið feitina, takið smábút af deigi og steikið til að aðgæta hitann. Steikið síðan laufakökuna á báðum hliðum. Þrýstið hlemmi varlega ofan á hana um leið og hún er tekin úr pottinum. Laufabrauð með rúgmjöli 500 g hveiti 500 g rúgmjöl 2 tsk. lyftiduft 2 msk. sykur 2 tsk. salt 70 g smjörlíki lítri sjóðandi mjólk lítri sjóðandi vatn. 1. Blandið saman hveiti, rúgmjöli, lyftidufti, salti og sykri. 2. Skerið smjörlíkið smátt og myljið út í mjölið. 3. Hitið vatn og mjólk og setjið út í. Hnoðið saman þar til þetta er slétt og sprungulaust deig. 4. Farið að eins og segir hér að of- an. Heimild: Kristín Gestsdóttir, Morgunblaðið 1994. Hulda vera á öllum aldri. Þær hinar elstu gefi hinum yngri ekkert eftir. þær skeri með hníf í kökurnar hin fegurstu mynstur. Útgáfur mynstr- anna geta verið óteljandi og takmörk eru ekki til. „Sum mynstranna eru sérstaklega falleg. Líklega er fallegust þessi sí- gilda mynd; stjarna í miðjunni sem geislum stafar frá. Afbrigði þess mynsturs eru nánast óteljandi,“ seg- ir Hulda. Laufabrauðsmenning Íslendinga á sér langa sögu. Er sennilega hvergi rótfastari en í Þingeyj- arsýslum og í Eyjafirði. Upphaflega var farið að baka laufabrauð til þess að spara mjöl í bakstri, enda eru kökurnar örþunnar. Var því gjarnan talað um fátækrabrauð. Uppskrift að laufabrauði stendur saman af hveiti, sykri, salti, mjólk, smjöri og lyftiefni. Sínu litlu af hverju. Upp- skriftin getur verið breytileg í blæ- brigðum frá einum bæ til annars, því allir vilja halda sínu bæjarbragði. Laufabrauð til fjáröflunar Alls 45 ár eru liðin síðan kven- félagskonur á Húsavík hófu að koma saman í aðventubyrjun til að baka laufabrauð. Þetta hefur verið gert í fjáröflunarskyni, en félag kvennanna er bakhjarl margra góðra málefna sem til heilla horfa á Húsavík. Til marks um vinsældirnar sem brauðið góða nýtur má nefna að árið 2006 voru bakaðar 1.500 kökur en 2.000 í fyrra. „Við þurfum að bæta við skammt- inn aftur á þessu ári, einfaldlega svo allir fái sitt,“ segir Hulda sem er Norðlendingur að uppruna og þekk- ir því ekki annað en að bakað sé laufabrauð fyrir jólin. „Þetta er ákaflega skemmtilegt og gaman að vera með konunum á þess- ari stundum. Og sé bakað í heima- húsum er þetta raunar hátíð fjöl- skyldunnar allrar og þannig eiga jólin líka að vera,“ segir Hulda Agn- ardóttir að síðustu. sbs@mbl.is Þ ótt skammturinn verði sí- fellt stærri og laufa- brauðskökurnar sem við bökum fleiri, virðist ekk- ert duga. Viðtökurnar eru góðar og kökurnar seljast jafn fljótt og dögg fyrir sólu hverfur. Þarna kemur til að laufabrauðshefð- in er sterk í bæjarlífinu hér, svo sem meðal unga fólksins sem finnst sjálf- sagt að kaupa vænan skammt fyrir hver jól,“ segir Hulda Agnarsdóttir formaður Kvenfélags Húsavíkur. Áttatíu konur og allar mæta Löng hefð er fyrir því að kven- félagskonur á Húsavík komi saman á laugardegi í byrjun aðventu og baki laufabrauð. Nærri áttatíu konur eru í félaginu og þegar best lætur á laufabrauðsdegi mæta nánast allar. „Í fyrra fengum við inni í grunn- skólanum hér í bænum. Annars hef- ur þetta oftast verið þannig að við höfum gjarnan komið saman í heimahúsum. Kannski eru sex til átta á hverju heimili þar sem setið er við og skorið í kökurnar og þær síð- an steikar. Deigið sjálft höfum við hins vegar fengið tilbúið og flatt frá bakaríi. Svo er þetta keyrt út til við- skiptavina að kvöldi eða næsta dag,“ segir Hulda. Laufabrauðskonurnar segir Stjarna í miðjunni sem geislum stafar frá Kraftmiklar kvenfélagskonur á Húsavík skera í og steikja minnst 2000 laufabrauðskökur. Mynstrin í kökunum eru afar falleg. Ágóði af sölunni rennur til góðra málefna. Steikt Eyrún Sveinsdóttir og Berglind Steinadóttir gengu til verka af gleði, enda er laufabrauðsdagurinn einskonar bæjarhátíð á Húsavík. Morgunblaðið/Hafþór Hreiðarsson Einbeitni Eldri konurnar gefa þeim yngri ekkert eftir í laufabrauðs- bakstri, sem hefur verið hluti af jólastarfi Kvenfélags Húsavíkur allt frá árinu 1967. Myndin var tekin á bakstursdeginum mikla í fyrra. ’Laufabrauðshefðin er sterk í bæjarlífinu, svo sem meðal unga fólksins, sem finnst sjálfsagt að kaupa skammt. Gleði Þær Gunnella Jónasdóttir og Hulda Agnarsdóttir höfðu gaman af bakstrinum, sem er í raun ómissandi hluti af jólaundirbúningi þeirra. 10 Jólablað Morgunblaðsins SKÓLAVÖR‹USTÍG 6B - SÍMI 562 6999 FATNAÐUR FYRIR HÁTÍÐARNAR www.marialovisa.com
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.