Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 12

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 12
É g er alin upp af miklum matarsnillingi, Steinunni Guðlaugsdóttur mömmu minni, og tók náttúrlega eitt og annað með mér þegar ég flutti að heiman,“ segir Oddný Magnadóttir matgæðingur og verslunarkona. „Mamma var langt á undan sinni samtíð þegar kom að matargerð. Hún notaði aldrei unnar mat- eða kjötvörur og bakaði öll brauð og bakkelsi. Hún gerði mikið af alls konar fiskréttum og heilsuréttum og á meðan flestar húsmæður voru enn að sjóða ýsu og steikja kjötbollur fór mamma á námskeið í gerbakstri og lærði að elda grillmat, fisk-, bauna- og grænmetisrétti. Ég verð reyndar að viðurkenna að bauna- og græn- metisréttatímabilið var erfiður tími hjá okkur systkinunum og pabba. Sjálf byrjaði ég eiginlega ekki að elda fyrir alvöru fyrr en ég var kom- in hátt á þrítugsaldurinn. Ég hef mjög gaman af því að dunda mér í eldhúsinu og lít á það sem slökun eftir langan vinnudag. Maðurinn minn er veiðimaður þannig að hrá- efnið er alltaf til staðar, bæði lax og silungur, og svo villibráð en við borð- um töluvert af henni.“ Afmæli á jólum Oddný segir að sér þykir gaman að Mér finnst mjög gaman að prófa eitthvað nýtt í matargerði ,þó að það slái kannski ekki alltaf í gegn. „Ég nýt þess líka að elda ofan í mig eina og þá útbý ég helst Mið- jarðarhafsmat, léttan og ferskan. Annars er ég ósköp venjulegur kjöt- súpukokkur; engir stælar, bara ástríða fyrir mat og bragði sem rek- ur mig áfram og svo finnst mér svo gott að borða.“ Aðspurð segist Oddný vera mikið jólabarn. „Mér finnst jólin, og þá að- allega aðventan, vera himneskur tími. Undanfari jólanna er eiginlega skemmtilegasti tími ársins. Svo á ég afmæli um jólin og geri alltaf tölu- vert mikið úr því.“ Bláberjavín með biscotti Oddný kst halda í hefðir í jólaund- irbúningnum. „Við Unnur vinkona mín tökum alltaf einn dag í upphafi aðventu og gerum hreindýrapaté og kjúklingalifrarpaté með vill- isveppum og púrtvíni og alls konar chutney og sultur. Bökum sörur og biscotti og dundum okkur heilan dag í eldhúsinu við kertaljós og tónlist. Ég geri alltaf konfekt en baka yf- irleitt ekki mjög mikið, fólkið mitt er ekki mikið smákökufólk. Það eru að- allega sörurnar og biscotti sem við borðum alla aðventuna. Svo hef ég gaman af því að búa til líkjöra og geri bæði aðalbláberjavín og lim- oncello; ég legg í bláberjavín að hausti og limoncello minnst átta vik- um fyrir jól,“ segir Oddný og heldur áfram „Við Lísa vinkona mín fengum eitt sinn þá flugu í höfuðið að við yrðum að læra að búa til alvörukonfekt fyr- ir jólin og fórum á námskeið hjá kon- fektmeistara, sem ég man ekki hver var enda yfir tuttugu ár síðan. Þarna eyddum við heilu kvöldi í að setja saman alls konar vínlegna ávexti og fylla döðlur og hjúpa með eð- alsúkkulaði, hnoða dýrindis súkku- laðitrufflur og velta upp úr kakói. Svo fór ég heim með afraksturinn, handviss um að ég myndi slá í gegn hjá fjölskyldunni, en það rættist ekki. Ég gerði aldrei aftur þannig konfekt.“ Rjúpur og bækur Móðir Oddnýar er húsmæðra- skólagengin og var þar aðstoð- arkennari og kennsluaðferðir skól- ans voru í hávegum hafðar. „Mamma gerði konfekt fyrir jólin, mjög einfalt, sem við borðuðum mik- ið af og spenningurinn fyrir konfekt- gerðinni var alltaf jafnmikill þegar ég var yngri. Nokkrum árum eftir mislukkað lúxuskonfektgerðaræv- intýrið ákvað ég að prófa að gera konfektið frá mömmu, sem hún lærði að búa til í Húsmæðraskól- anum árið 1963. Það er konfektið sem ég geri enn þann dag í dag og fjölskyldunni þykir alltaf jafngott.“ Oddný er fljót til svars þegar hún er spurð hvað sé það besta við jólin. „Kyrrðin sem færist yfir heimilið þegar kirkjuklukkurnar hringja inn jólin klukkan sex á aðfangadag. Þá fyllist ég himneskum friði. Sam- veran með foreldrum og systkinum. Öll börnin mín, tengda- og barna- börn. Bækurnar, náttfötin, konfekt- ið, rjúpurnar og hláturinn. Afmælið mitt og allir dásamlegu vinir mínir sem halda upp á daginn minn með mér.“ Marsipankonfekt konfektmarsipan (ég nota Odense) þurrkaðar gráfíkjur, mjúkar og góðar steinlausar döðlur, góðar þurrkuð trönuber rúsínur heslihnetur, malaðar líkjör, ef vill núggat, ef vill (mömmu finnst það voðalega gott) hjúpsúkkulaði af bestu gerð Hægt er að útbúa alls kyns kon- fektmola, eftir smekk. Til dæmis gráfíkjumola, þá sker ég endana af gráfíkjum, set þær í matvinnsluvél og hakka þær í spað. Þá bæti ég marsipani út í og vinn það saman við fíkjurnar, skef síðan innan úr vélinni og hnoða allt saman á borði. Eða döðlumola, þá set ég döðlur í mat- vinnsluvél og hakka þær vel og hræri þeim síðan saman við marsip- anið með sömu aðferð. Í ár ætla ég að gera konfekt með þurrkuðum trönuberjum en þau fara afar vel með marsipani og súkkulaði. Það má setja hvað sem er saman við marsipanið og um að gera að leika sér svolítið. Það má leggja rús- ínur í romm eða einhvern annan góð- an líkjör og blanda þeim saman við marsipanið, ásamt við möluðum heslihnetum eða öðrum hnetum. Þegar búið er að móta litlar kúlur eru þær settar í ísskáp og kældar, þær mega alveg bíða til næsta dags, passið bara að setja matarfilmu yfir þannig að marsipanið þorni ekki og harðni. Súkkulaðið verður að vera gott, það skiptir öllu máli, og í ár ætla ég að nota ítalska súkkulaðið frá Frú Laugu. Hér eru eiginlega engin hlutföll og í rauninni er hægt að spila þetta af fingrum fram. Súkkulaðið er brætt í vatnsbaði, kúl- urnar hjúpaðar og skreyttar ef vill og kældar. Síðan raða ég konfektinu í smákökubox, set smjörpappír á milli laga og þá geymist það í ísskáp allan desember. beggo@mbl.is Himneskt í hálfa öld Oddný Magnadóttir matgæðingur ákvað fyrir mörgum árum að halda sig við gamla góða jólakonfektið úr Húsmæðraskólanum. Sælgæti Hægt er að útbúa alls kyns konfektmola, eftir smekk, til dæmis er upplagt að nota trönuber. ’Hér eru eiginlega engin hlutföll og í rauninni er hægt að spila þetta af fingrum fram. Morgunblaðið/Árni Sæberg Jólagleði Oddný Magnadóttir segist fyllast himneskum friði þegar kirkjuklukkurnar hringja inn heilög jólin klukkan sex á aðfangadagskvöld. 12 Jólablað Morgunblaðsins www.hjahrafnhildi.is • Sími 581 2141 Jólagjöfin hennar
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.