Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 12

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 12
É g er alin upp af miklum matarsnillingi, Steinunni Guðlaugsdóttur mömmu minni, og tók náttúrlega eitt og annað með mér þegar ég flutti að heiman,“ segir Oddný Magnadóttir matgæðingur og verslunarkona. „Mamma var langt á undan sinni samtíð þegar kom að matargerð. Hún notaði aldrei unnar mat- eða kjötvörur og bakaði öll brauð og bakkelsi. Hún gerði mikið af alls konar fiskréttum og heilsuréttum og á meðan flestar húsmæður voru enn að sjóða ýsu og steikja kjötbollur fór mamma á námskeið í gerbakstri og lærði að elda grillmat, fisk-, bauna- og grænmetisrétti. Ég verð reyndar að viðurkenna að bauna- og græn- metisréttatímabilið var erfiður tími hjá okkur systkinunum og pabba. Sjálf byrjaði ég eiginlega ekki að elda fyrir alvöru fyrr en ég var kom- in hátt á þrítugsaldurinn. Ég hef mjög gaman af því að dunda mér í eldhúsinu og lít á það sem slökun eftir langan vinnudag. Maðurinn minn er veiðimaður þannig að hrá- efnið er alltaf til staðar, bæði lax og silungur, og svo villibráð en við borð- um töluvert af henni.“ Afmæli á jólum Oddný segir að sér þykir gaman að Mér finnst mjög gaman að prófa eitthvað nýtt í matargerði ,þó að það slái kannski ekki alltaf í gegn. „Ég nýt þess líka að elda ofan í mig eina og þá útbý ég helst Mið- jarðarhafsmat, léttan og ferskan. Annars er ég ósköp venjulegur kjöt- súpukokkur; engir stælar, bara ástríða fyrir mat og bragði sem rek- ur mig áfram og svo finnst mér svo gott að borða.“ Aðspurð segist Oddný vera mikið jólabarn. „Mér finnst jólin, og þá að- allega aðventan, vera himneskur tími. Undanfari jólanna er eiginlega skemmtilegasti tími ársins. Svo á ég afmæli um jólin og geri alltaf tölu- vert mikið úr því.“ Bláberjavín með biscotti Oddný kst halda í hefðir í jólaund- irbúningnum. „Við Unnur vinkona mín tökum alltaf einn dag í upphafi aðventu og gerum hreindýrapaté og kjúklingalifrarpaté með vill- isveppum og púrtvíni og alls konar chutney og sultur. Bökum sörur og biscotti og dundum okkur heilan dag í eldhúsinu við kertaljós og tónlist. Ég geri alltaf konfekt en baka yf- irleitt ekki mjög mikið, fólkið mitt er ekki mikið smákökufólk. Það eru að- allega sörurnar og biscotti sem við borðum alla aðventuna. Svo hef ég gaman af því að búa til líkjöra og geri bæði aðalbláberjavín og lim- oncello; ég legg í bláberjavín að hausti og limoncello minnst átta vik- um fyrir jól,“ segir Oddný og heldur áfram „Við Lísa vinkona mín fengum eitt sinn þá flugu í höfuðið að við yrðum að læra að búa til alvörukonfekt fyr- ir jólin og fórum á námskeið hjá kon- fektmeistara, sem ég man ekki hver var enda yfir tuttugu ár síðan. Þarna eyddum við heilu kvöldi í að setja saman alls konar vínlegna ávexti og fylla döðlur og hjúpa með eð- alsúkkulaði, hnoða dýrindis súkku- laðitrufflur og velta upp úr kakói. Svo fór ég heim með afraksturinn, handviss um að ég myndi slá í gegn hjá fjölskyldunni, en það rættist ekki. Ég gerði aldrei aftur þannig konfekt.“ Rjúpur og bækur Móðir Oddnýar er húsmæðra- skólagengin og var þar aðstoð- arkennari og kennsluaðferðir skól- ans voru í hávegum hafðar. „Mamma gerði konfekt fyrir jólin, mjög einfalt, sem við borðuðum mik- ið af og spenningurinn fyrir konfekt- gerðinni var alltaf jafnmikill þegar ég var yngri. Nokkrum árum eftir mislukkað lúxuskonfektgerðaræv- intýrið ákvað ég að prófa að gera konfektið frá mömmu, sem hún lærði að búa til í Húsmæðraskól- anum árið 1963. Það er konfektið sem ég geri enn þann dag í dag og fjölskyldunni þykir alltaf jafngott.“ Oddný er fljót til svars þegar hún er spurð hvað sé það besta við jólin. „Kyrrðin sem færist yfir heimilið þegar kirkjuklukkurnar hringja inn jólin klukkan sex á aðfangadag. Þá fyllist ég himneskum friði. Sam- veran með foreldrum og systkinum. Öll börnin mín, tengda- og barna- börn. Bækurnar, náttfötin, konfekt- ið, rjúpurnar og hláturinn. Afmælið mitt og allir dásamlegu vinir mínir sem halda upp á daginn minn með mér.“ Marsipankonfekt konfektmarsipan (ég nota Odense) þurrkaðar gráfíkjur, mjúkar og góðar steinlausar döðlur, góðar þurrkuð trönuber rúsínur heslihnetur, malaðar líkjör, ef vill núggat, ef vill (mömmu finnst það voðalega gott) hjúpsúkkulaði af bestu gerð Hægt er að útbúa alls kyns kon- fektmola, eftir smekk. Til dæmis gráfíkjumola, þá sker ég endana af gráfíkjum, set þær í matvinnsluvél og hakka þær í spað. Þá bæti ég marsipani út í og vinn það saman við fíkjurnar, skef síðan innan úr vélinni og hnoða allt saman á borði. Eða döðlumola, þá set ég döðlur í mat- vinnsluvél og hakka þær vel og hræri þeim síðan saman við marsip- anið með sömu aðferð. Í ár ætla ég að gera konfekt með þurrkuðum trönuberjum en þau fara afar vel með marsipani og súkkulaði. Það má setja hvað sem er saman við marsipanið og um að gera að leika sér svolítið. Það má leggja rús- ínur í romm eða einhvern annan góð- an líkjör og blanda þeim saman við marsipanið, ásamt við möluðum heslihnetum eða öðrum hnetum. Þegar búið er að móta litlar kúlur eru þær settar í ísskáp og kældar, þær mega alveg bíða til næsta dags, passið bara að setja matarfilmu yfir þannig að marsipanið þorni ekki og harðni. Súkkulaðið verður að vera gott, það skiptir öllu máli, og í ár ætla ég að nota ítalska súkkulaðið frá Frú Laugu. Hér eru eiginlega engin hlutföll og í rauninni er hægt að spila þetta af fingrum fram. Súkkulaðið er brætt í vatnsbaði, kúl- urnar hjúpaðar og skreyttar ef vill og kældar. Síðan raða ég konfektinu í smákökubox, set smjörpappír á milli laga og þá geymist það í ísskáp allan desember. beggo@mbl.is Himneskt í hálfa öld Oddný Magnadóttir matgæðingur ákvað fyrir mörgum árum að halda sig við gamla góða jólakonfektið úr Húsmæðraskólanum. Sælgæti Hægt er að útbúa alls kyns konfektmola, eftir smekk, til dæmis er upplagt að nota trönuber. ’Hér eru eiginlega engin hlutföll og í rauninni er hægt að spila þetta af fingrum fram. Morgunblaðið/Árni Sæberg Jólagleði Oddný Magnadóttir segist fyllast himneskum friði þegar kirkjuklukkurnar hringja inn heilög jólin klukkan sex á aðfangadagskvöld. 12 Jólablað Morgunblaðsins www.hjahrafnhildi.is • Sími 581 2141 Jólagjöfin hennar
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.