Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 12

Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 12
É g er alin upp af miklum matarsnillingi, Steinunni Guðlaugsdóttur mömmu minni, og tók náttúrlega eitt og annað með mér þegar ég flutti að heiman,“ segir Oddný Magnadóttir matgæðingur og verslunarkona. „Mamma var langt á undan sinni samtíð þegar kom að matargerð. Hún notaði aldrei unnar mat- eða kjötvörur og bakaði öll brauð og bakkelsi. Hún gerði mikið af alls konar fiskréttum og heilsuréttum og á meðan flestar húsmæður voru enn að sjóða ýsu og steikja kjötbollur fór mamma á námskeið í gerbakstri og lærði að elda grillmat, fisk-, bauna- og grænmetisrétti. Ég verð reyndar að viðurkenna að bauna- og græn- metisréttatímabilið var erfiður tími hjá okkur systkinunum og pabba. Sjálf byrjaði ég eiginlega ekki að elda fyrir alvöru fyrr en ég var kom- in hátt á þrítugsaldurinn. Ég hef mjög gaman af því að dunda mér í eldhúsinu og lít á það sem slökun eftir langan vinnudag. Maðurinn minn er veiðimaður þannig að hrá- efnið er alltaf til staðar, bæði lax og silungur, og svo villibráð en við borð- um töluvert af henni.“ Afmæli á jólum Oddný segir að sér þykir gaman að Mér finnst mjög gaman að prófa eitthvað nýtt í matargerði ,þó að það slái kannski ekki alltaf í gegn. „Ég nýt þess líka að elda ofan í mig eina og þá útbý ég helst Mið- jarðarhafsmat, léttan og ferskan. Annars er ég ósköp venjulegur kjöt- súpukokkur; engir stælar, bara ástríða fyrir mat og bragði sem rek- ur mig áfram og svo finnst mér svo gott að borða.“ Aðspurð segist Oddný vera mikið jólabarn. „Mér finnst jólin, og þá að- allega aðventan, vera himneskur tími. Undanfari jólanna er eiginlega skemmtilegasti tími ársins. Svo á ég afmæli um jólin og geri alltaf tölu- vert mikið úr því.“ Bláberjavín með biscotti Oddný kst halda í hefðir í jólaund- irbúningnum. „Við Unnur vinkona mín tökum alltaf einn dag í upphafi aðventu og gerum hreindýrapaté og kjúklingalifrarpaté með vill- isveppum og púrtvíni og alls konar chutney og sultur. Bökum sörur og biscotti og dundum okkur heilan dag í eldhúsinu við kertaljós og tónlist. Ég geri alltaf konfekt en baka yf- irleitt ekki mjög mikið, fólkið mitt er ekki mikið smákökufólk. Það eru að- allega sörurnar og biscotti sem við borðum alla aðventuna. Svo hef ég gaman af því að búa til líkjöra og geri bæði aðalbláberjavín og lim- oncello; ég legg í bláberjavín að hausti og limoncello minnst átta vik- um fyrir jól,“ segir Oddný og heldur áfram „Við Lísa vinkona mín fengum eitt sinn þá flugu í höfuðið að við yrðum að læra að búa til alvörukonfekt fyr- ir jólin og fórum á námskeið hjá kon- fektmeistara, sem ég man ekki hver var enda yfir tuttugu ár síðan. Þarna eyddum við heilu kvöldi í að setja saman alls konar vínlegna ávexti og fylla döðlur og hjúpa með eð- alsúkkulaði, hnoða dýrindis súkku- laðitrufflur og velta upp úr kakói. Svo fór ég heim með afraksturinn, handviss um að ég myndi slá í gegn hjá fjölskyldunni, en það rættist ekki. Ég gerði aldrei aftur þannig konfekt.“ Rjúpur og bækur Móðir Oddnýar er húsmæðra- skólagengin og var þar aðstoð- arkennari og kennsluaðferðir skól- ans voru í hávegum hafðar. „Mamma gerði konfekt fyrir jólin, mjög einfalt, sem við borðuðum mik- ið af og spenningurinn fyrir konfekt- gerðinni var alltaf jafnmikill þegar ég var yngri. Nokkrum árum eftir mislukkað lúxuskonfektgerðaræv- intýrið ákvað ég að prófa að gera konfektið frá mömmu, sem hún lærði að búa til í Húsmæðraskól- anum árið 1963. Það er konfektið sem ég geri enn þann dag í dag og fjölskyldunni þykir alltaf jafngott.“ Oddný er fljót til svars þegar hún er spurð hvað sé það besta við jólin. „Kyrrðin sem færist yfir heimilið þegar kirkjuklukkurnar hringja inn jólin klukkan sex á aðfangadag. Þá fyllist ég himneskum friði. Sam- veran með foreldrum og systkinum. Öll börnin mín, tengda- og barna- börn. Bækurnar, náttfötin, konfekt- ið, rjúpurnar og hláturinn. Afmælið mitt og allir dásamlegu vinir mínir sem halda upp á daginn minn með mér.“ Marsipankonfekt konfektmarsipan (ég nota Odense) þurrkaðar gráfíkjur, mjúkar og góðar steinlausar döðlur, góðar þurrkuð trönuber rúsínur heslihnetur, malaðar líkjör, ef vill núggat, ef vill (mömmu finnst það voðalega gott) hjúpsúkkulaði af bestu gerð Hægt er að útbúa alls kyns kon- fektmola, eftir smekk. Til dæmis gráfíkjumola, þá sker ég endana af gráfíkjum, set þær í matvinnsluvél og hakka þær í spað. Þá bæti ég marsipani út í og vinn það saman við fíkjurnar, skef síðan innan úr vélinni og hnoða allt saman á borði. Eða döðlumola, þá set ég döðlur í mat- vinnsluvél og hakka þær vel og hræri þeim síðan saman við marsip- anið með sömu aðferð. Í ár ætla ég að gera konfekt með þurrkuðum trönuberjum en þau fara afar vel með marsipani og súkkulaði. Það má setja hvað sem er saman við marsipanið og um að gera að leika sér svolítið. Það má leggja rús- ínur í romm eða einhvern annan góð- an líkjör og blanda þeim saman við marsipanið, ásamt við möluðum heslihnetum eða öðrum hnetum. Þegar búið er að móta litlar kúlur eru þær settar í ísskáp og kældar, þær mega alveg bíða til næsta dags, passið bara að setja matarfilmu yfir þannig að marsipanið þorni ekki og harðni. Súkkulaðið verður að vera gott, það skiptir öllu máli, og í ár ætla ég að nota ítalska súkkulaðið frá Frú Laugu. Hér eru eiginlega engin hlutföll og í rauninni er hægt að spila þetta af fingrum fram. Súkkulaðið er brætt í vatnsbaði, kúl- urnar hjúpaðar og skreyttar ef vill og kældar. Síðan raða ég konfektinu í smákökubox, set smjörpappír á milli laga og þá geymist það í ísskáp allan desember. beggo@mbl.is Himneskt í hálfa öld Oddný Magnadóttir matgæðingur ákvað fyrir mörgum árum að halda sig við gamla góða jólakonfektið úr Húsmæðraskólanum. Sælgæti Hægt er að útbúa alls kyns konfektmola, eftir smekk, til dæmis er upplagt að nota trönuber. ’Hér eru eiginlega engin hlutföll og í rauninni er hægt að spila þetta af fingrum fram. Morgunblaðið/Árni Sæberg Jólagleði Oddný Magnadóttir segist fyllast himneskum friði þegar kirkjuklukkurnar hringja inn heilög jólin klukkan sex á aðfangadagskvöld. 12 Jólablað Morgunblaðsins www.hjahrafnhildi.is • Sími 581 2141 Jólagjöfin hennar
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.