Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 62

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 62
62 Jólablað Morgunblaðsins É g baka jólakökuna í lok október en fyrstu sneiðina fæ ég mér ekki fyrr en með síðdegiskaffinu á jóladag,“ segir Paul Newton, eigandi versl- unarinnar Pipar og salt. „Kakan þarf að standa í átta vikur og á meðan vökva ég hana reglulega með koníaki.“ Paul er fæddur og uppalinn á Englandi þar sem jólakaka tilheyrir matarhefð jólahátíð- arinnar. „Að mati flestra Englendinga er hún hreinlega ómissandi á jólum. Á mínu heimili var alltaf heimabökuð jólakaka borðuð með teinu á jóladag og ég hef sjálfur gert mína köku frá því að ég byrjaði að búa um þrítugs- aldurinn.“ Kökumix í pakka Paul lætur jólakökuna standa í tvær vikur að loknum bakstri. „Þá vökva ég hana með ko- níaki og endurtek það svo vikulega þangað til tvær vikur eru til jóla. Þá þek ég kökuna með marsipani og viku fyrir jól set ég á hana syk- urhúð og skreyti hana með marsipanfígúrum.“ Hann bendir á að áður fyrr hafi fólk haft meiri tíma til að einbeita sér að jólakökugerð- inni, en hin síðari ár hafi þróunin orðið sú að margir kjósi nú að kaupa kökuna tilbúna. „Enskar jólakökur fást mjög góðar, við selj- um til dæmis hjá okkur í búðinni kökur frá tveimur gæðaframleiðendum. Við seljum ým- islegt sem þarf til kökugerðarinnar, svo sem form og sykraða blandaða ávexti. Við göngum þó ekki svo langt að selja tilbúið jólakökumix í pakka, eins og ég sá í fyrsta sinn í verslun í London í haust.“ Ensk jólakaka 350 g ósaltað smjör 350 g púðursykur 450 g hveiti 6 egg salt á hnífsoddi ½ tsk. kanill ½ tsk. múskat ½ tsk. negull 300 g sykraðir blandaðir ávextir (fæst í Pipar og salt) 450 g ljósar rúsínur 450 g kúrennur 125 g rúsínur 125 g möndluflögur 30 ml síróp ½ tsk. matarlitur 1 bolli koníak Notið springform, 23 cm í þvermál, eða tvö lítil, 18 cm í þvermál. Setjið þrjú lög af smjör- pappír á botninn og smyrjið með smjörinu. Sama gildir um hliðar formsins, þær eru huld- ar með smjörpappír og síðan er brúnum mask- ínupappír vafið utan um formið og bundið með bómullargarni. Á bökunarplötuna eru sett tvö lög af brúnum maskínupappír; kakan er bökuð í allt að sex klukkustundir og margfaldur pappír kemur í veg fyrir að hún brenni. Að þessu loknu hefst vinnan við deigið. Blandið saman í skál kúrennum, ljósum rús- ínum, venjulegum rúsínum, ávöxtum, möndlu- flögum og kryddi. Þeytið í annarri skál smjör og púðursykur uns það verður létt og ljóst og bætið svo einu og einu eggi í og hrærið saman. Sigtið hveitið og blandið í eggjahræruna. Blandið nú eggjahrærunni saman við ávext- ina og hrærið. Að lokum er matarlit blandað saman við sírópið og því bætt út í blönduna ásamt koníaki, deigið er tilbúið ef það dettur af sleif. Deigið er nú sett í formið og það má alveg fylla það því kakan lyftir sér lítið enda ekkert lyftiduft í uppskriftinni. Margir geyma kökuna nú í ísskáp fram á næsta dag en það má líka baka hana strax. Úð- ið aðeins yfir kökuna með vatni og hyljið svo með tveimur lögum af smjörpappír sem búið er að smyrja aðeins með smjöri og klippa á loftgat. Kakan er bökuð við 140 gráða hita í sex klukkustundir, en ef formin eru tvö er hún bökuð í þrjár klukkustundir. Þegar kakan hefur kólnað þarf að pakka henni inn eftir kúnstarinnar reglum. Fyrst er henni pakkað í tvöfalt lag af smjörpappír og pappírinn festur kirfilega með gúmmíteygjum. Næst er kökunni pakkað inn í álpappír og hún sett í loftþétt kökubox. Þar fær kakan að standa óhreyfð í tvær vikur. Þá er hún tekin fram og gerðar litlar holur í botn og topp með grillprjóni og koníaki hellt yfir, ca tveimur matskeiðum í hvert skipti. Þetta er endurtekið vikulega, þangað til tvær vikur eru til jóla. Marsipan og marmelaði 1 krukka hreint apríkósumauk 550 g möndlumarsipan Þegar hálfur mánuður er til jóla er kakan tekin úr umbúðunum og pensluð rækilega með apríkósumauki sem búið er að hita í potti. Það er gert til þess að marsipanið festist betur við kökuna. Möndlumarsipanið er því næst rúllað út og lagt yfir kökuna (marsipan má líka kaupa tilbúið í stórmörkuðum eða hjá bakara). Flórsykurbráð 675 g flórsykur 4 eggjahvítur 1 msk. sítrónusafi 2 tsk. glýserín (fæst í apóteki) Viku fyrir jól er svo komið að skreytingu kökunnar með flórsykurbráð. Sigtið flórsykur. Þeytið eggjahvítur uns þær eru orðnar að hálf- gerðu frauði. Bætið þá saman við flórsykri, einni matskeið í einu, ofurhægt, og þeytið vel á milli. Bætið við sítrónusafa og glýseríni og haldið áfram að þeyta þangað til blandan er orðin eins og marengs. Hyljið skálina með rök- um klút og geymið í 1-2 klukkustundir þannig að loftbólur myndist á yfirborðinu. Flórsykursbráðina má lita með matarlit ef vill. Berið hana nú varlega á kökuna, byrjið á toppi hennar og jafnið bráðina út með pönnukökuspaða. Látið þorna í að minnsta kosti eina klukkustund áður en byrjað er á hliðum kökunnar. Þegar kakan er öll hulin flórsykurbráð er hún skreytt með marsip- anskrauti sem hægt er að lita í jólalegum litum að vild. beggo@mbl.is Morgunblaðið/Ásdís Deig Kakan inniheldur meðal annars kúrennur, ljósar rúsínur og sykraða, blandaða ávexti. Morgunblaðið/Ásdís Umbúðir Kökunni er pakkað inn eftir kúnstarinnar reglum í smjörpappír og álpappír. Bakað með hægð Jólaundirbúningurinn hefst hjá Paul Newton í lok október með enskri jólaköku sem hann nostrar við og vökvar reglulega með koníaki fram að hátíð. Morgunblaðið/Ómar Hefðir Paul Newton vandar vel til verka, en hann hefur bakað enska jólaköku á hverju ári frá því að hann byrjaði að búa um þrítugt. ’Á mínu heimili var alltaf heimabökuð jólakaka með teinu á jóladag.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.