Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 62

Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 62
62 Jólablað Morgunblaðsins É g baka jólakökuna í lok október en fyrstu sneiðina fæ ég mér ekki fyrr en með síðdegiskaffinu á jóladag,“ segir Paul Newton, eigandi versl- unarinnar Pipar og salt. „Kakan þarf að standa í átta vikur og á meðan vökva ég hana reglulega með koníaki.“ Paul er fæddur og uppalinn á Englandi þar sem jólakaka tilheyrir matarhefð jólahátíð- arinnar. „Að mati flestra Englendinga er hún hreinlega ómissandi á jólum. Á mínu heimili var alltaf heimabökuð jólakaka borðuð með teinu á jóladag og ég hef sjálfur gert mína köku frá því að ég byrjaði að búa um þrítugs- aldurinn.“ Kökumix í pakka Paul lætur jólakökuna standa í tvær vikur að loknum bakstri. „Þá vökva ég hana með ko- níaki og endurtek það svo vikulega þangað til tvær vikur eru til jóla. Þá þek ég kökuna með marsipani og viku fyrir jól set ég á hana syk- urhúð og skreyti hana með marsipanfígúrum.“ Hann bendir á að áður fyrr hafi fólk haft meiri tíma til að einbeita sér að jólakökugerð- inni, en hin síðari ár hafi þróunin orðið sú að margir kjósi nú að kaupa kökuna tilbúna. „Enskar jólakökur fást mjög góðar, við selj- um til dæmis hjá okkur í búðinni kökur frá tveimur gæðaframleiðendum. Við seljum ým- islegt sem þarf til kökugerðarinnar, svo sem form og sykraða blandaða ávexti. Við göngum þó ekki svo langt að selja tilbúið jólakökumix í pakka, eins og ég sá í fyrsta sinn í verslun í London í haust.“ Ensk jólakaka 350 g ósaltað smjör 350 g púðursykur 450 g hveiti 6 egg salt á hnífsoddi ½ tsk. kanill ½ tsk. múskat ½ tsk. negull 300 g sykraðir blandaðir ávextir (fæst í Pipar og salt) 450 g ljósar rúsínur 450 g kúrennur 125 g rúsínur 125 g möndluflögur 30 ml síróp ½ tsk. matarlitur 1 bolli koníak Notið springform, 23 cm í þvermál, eða tvö lítil, 18 cm í þvermál. Setjið þrjú lög af smjör- pappír á botninn og smyrjið með smjörinu. Sama gildir um hliðar formsins, þær eru huld- ar með smjörpappír og síðan er brúnum mask- ínupappír vafið utan um formið og bundið með bómullargarni. Á bökunarplötuna eru sett tvö lög af brúnum maskínupappír; kakan er bökuð í allt að sex klukkustundir og margfaldur pappír kemur í veg fyrir að hún brenni. Að þessu loknu hefst vinnan við deigið. Blandið saman í skál kúrennum, ljósum rús- ínum, venjulegum rúsínum, ávöxtum, möndlu- flögum og kryddi. Þeytið í annarri skál smjör og púðursykur uns það verður létt og ljóst og bætið svo einu og einu eggi í og hrærið saman. Sigtið hveitið og blandið í eggjahræruna. Blandið nú eggjahrærunni saman við ávext- ina og hrærið. Að lokum er matarlit blandað saman við sírópið og því bætt út í blönduna ásamt koníaki, deigið er tilbúið ef það dettur af sleif. Deigið er nú sett í formið og það má alveg fylla það því kakan lyftir sér lítið enda ekkert lyftiduft í uppskriftinni. Margir geyma kökuna nú í ísskáp fram á næsta dag en það má líka baka hana strax. Úð- ið aðeins yfir kökuna með vatni og hyljið svo með tveimur lögum af smjörpappír sem búið er að smyrja aðeins með smjöri og klippa á loftgat. Kakan er bökuð við 140 gráða hita í sex klukkustundir, en ef formin eru tvö er hún bökuð í þrjár klukkustundir. Þegar kakan hefur kólnað þarf að pakka henni inn eftir kúnstarinnar reglum. Fyrst er henni pakkað í tvöfalt lag af smjörpappír og pappírinn festur kirfilega með gúmmíteygjum. Næst er kökunni pakkað inn í álpappír og hún sett í loftþétt kökubox. Þar fær kakan að standa óhreyfð í tvær vikur. Þá er hún tekin fram og gerðar litlar holur í botn og topp með grillprjóni og koníaki hellt yfir, ca tveimur matskeiðum í hvert skipti. Þetta er endurtekið vikulega, þangað til tvær vikur eru til jóla. Marsipan og marmelaði 1 krukka hreint apríkósumauk 550 g möndlumarsipan Þegar hálfur mánuður er til jóla er kakan tekin úr umbúðunum og pensluð rækilega með apríkósumauki sem búið er að hita í potti. Það er gert til þess að marsipanið festist betur við kökuna. Möndlumarsipanið er því næst rúllað út og lagt yfir kökuna (marsipan má líka kaupa tilbúið í stórmörkuðum eða hjá bakara). Flórsykurbráð 675 g flórsykur 4 eggjahvítur 1 msk. sítrónusafi 2 tsk. glýserín (fæst í apóteki) Viku fyrir jól er svo komið að skreytingu kökunnar með flórsykurbráð. Sigtið flórsykur. Þeytið eggjahvítur uns þær eru orðnar að hálf- gerðu frauði. Bætið þá saman við flórsykri, einni matskeið í einu, ofurhægt, og þeytið vel á milli. Bætið við sítrónusafa og glýseríni og haldið áfram að þeyta þangað til blandan er orðin eins og marengs. Hyljið skálina með rök- um klút og geymið í 1-2 klukkustundir þannig að loftbólur myndist á yfirborðinu. Flórsykursbráðina má lita með matarlit ef vill. Berið hana nú varlega á kökuna, byrjið á toppi hennar og jafnið bráðina út með pönnukökuspaða. Látið þorna í að minnsta kosti eina klukkustund áður en byrjað er á hliðum kökunnar. Þegar kakan er öll hulin flórsykurbráð er hún skreytt með marsip- anskrauti sem hægt er að lita í jólalegum litum að vild. beggo@mbl.is Morgunblaðið/Ásdís Deig Kakan inniheldur meðal annars kúrennur, ljósar rúsínur og sykraða, blandaða ávexti. Morgunblaðið/Ásdís Umbúðir Kökunni er pakkað inn eftir kúnstarinnar reglum í smjörpappír og álpappír. Bakað með hægð Jólaundirbúningurinn hefst hjá Paul Newton í lok október með enskri jólaköku sem hann nostrar við og vökvar reglulega með koníaki fram að hátíð. Morgunblaðið/Ómar Hefðir Paul Newton vandar vel til verka, en hann hefur bakað enska jólaköku á hverju ári frá því að hann byrjaði að búa um þrítugt. ’Á mínu heimili var alltaf heimabökuð jólakaka með teinu á jóladag.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.