Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 62

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 62
62 Jólablað Morgunblaðsins É g baka jólakökuna í lok október en fyrstu sneiðina fæ ég mér ekki fyrr en með síðdegiskaffinu á jóladag,“ segir Paul Newton, eigandi versl- unarinnar Pipar og salt. „Kakan þarf að standa í átta vikur og á meðan vökva ég hana reglulega með koníaki.“ Paul er fæddur og uppalinn á Englandi þar sem jólakaka tilheyrir matarhefð jólahátíð- arinnar. „Að mati flestra Englendinga er hún hreinlega ómissandi á jólum. Á mínu heimili var alltaf heimabökuð jólakaka borðuð með teinu á jóladag og ég hef sjálfur gert mína köku frá því að ég byrjaði að búa um þrítugs- aldurinn.“ Kökumix í pakka Paul lætur jólakökuna standa í tvær vikur að loknum bakstri. „Þá vökva ég hana með ko- níaki og endurtek það svo vikulega þangað til tvær vikur eru til jóla. Þá þek ég kökuna með marsipani og viku fyrir jól set ég á hana syk- urhúð og skreyti hana með marsipanfígúrum.“ Hann bendir á að áður fyrr hafi fólk haft meiri tíma til að einbeita sér að jólakökugerð- inni, en hin síðari ár hafi þróunin orðið sú að margir kjósi nú að kaupa kökuna tilbúna. „Enskar jólakökur fást mjög góðar, við selj- um til dæmis hjá okkur í búðinni kökur frá tveimur gæðaframleiðendum. Við seljum ým- islegt sem þarf til kökugerðarinnar, svo sem form og sykraða blandaða ávexti. Við göngum þó ekki svo langt að selja tilbúið jólakökumix í pakka, eins og ég sá í fyrsta sinn í verslun í London í haust.“ Ensk jólakaka 350 g ósaltað smjör 350 g púðursykur 450 g hveiti 6 egg salt á hnífsoddi ½ tsk. kanill ½ tsk. múskat ½ tsk. negull 300 g sykraðir blandaðir ávextir (fæst í Pipar og salt) 450 g ljósar rúsínur 450 g kúrennur 125 g rúsínur 125 g möndluflögur 30 ml síróp ½ tsk. matarlitur 1 bolli koníak Notið springform, 23 cm í þvermál, eða tvö lítil, 18 cm í þvermál. Setjið þrjú lög af smjör- pappír á botninn og smyrjið með smjörinu. Sama gildir um hliðar formsins, þær eru huld- ar með smjörpappír og síðan er brúnum mask- ínupappír vafið utan um formið og bundið með bómullargarni. Á bökunarplötuna eru sett tvö lög af brúnum maskínupappír; kakan er bökuð í allt að sex klukkustundir og margfaldur pappír kemur í veg fyrir að hún brenni. Að þessu loknu hefst vinnan við deigið. Blandið saman í skál kúrennum, ljósum rús- ínum, venjulegum rúsínum, ávöxtum, möndlu- flögum og kryddi. Þeytið í annarri skál smjör og púðursykur uns það verður létt og ljóst og bætið svo einu og einu eggi í og hrærið saman. Sigtið hveitið og blandið í eggjahræruna. Blandið nú eggjahrærunni saman við ávext- ina og hrærið. Að lokum er matarlit blandað saman við sírópið og því bætt út í blönduna ásamt koníaki, deigið er tilbúið ef það dettur af sleif. Deigið er nú sett í formið og það má alveg fylla það því kakan lyftir sér lítið enda ekkert lyftiduft í uppskriftinni. Margir geyma kökuna nú í ísskáp fram á næsta dag en það má líka baka hana strax. Úð- ið aðeins yfir kökuna með vatni og hyljið svo með tveimur lögum af smjörpappír sem búið er að smyrja aðeins með smjöri og klippa á loftgat. Kakan er bökuð við 140 gráða hita í sex klukkustundir, en ef formin eru tvö er hún bökuð í þrjár klukkustundir. Þegar kakan hefur kólnað þarf að pakka henni inn eftir kúnstarinnar reglum. Fyrst er henni pakkað í tvöfalt lag af smjörpappír og pappírinn festur kirfilega með gúmmíteygjum. Næst er kökunni pakkað inn í álpappír og hún sett í loftþétt kökubox. Þar fær kakan að standa óhreyfð í tvær vikur. Þá er hún tekin fram og gerðar litlar holur í botn og topp með grillprjóni og koníaki hellt yfir, ca tveimur matskeiðum í hvert skipti. Þetta er endurtekið vikulega, þangað til tvær vikur eru til jóla. Marsipan og marmelaði 1 krukka hreint apríkósumauk 550 g möndlumarsipan Þegar hálfur mánuður er til jóla er kakan tekin úr umbúðunum og pensluð rækilega með apríkósumauki sem búið er að hita í potti. Það er gert til þess að marsipanið festist betur við kökuna. Möndlumarsipanið er því næst rúllað út og lagt yfir kökuna (marsipan má líka kaupa tilbúið í stórmörkuðum eða hjá bakara). Flórsykurbráð 675 g flórsykur 4 eggjahvítur 1 msk. sítrónusafi 2 tsk. glýserín (fæst í apóteki) Viku fyrir jól er svo komið að skreytingu kökunnar með flórsykurbráð. Sigtið flórsykur. Þeytið eggjahvítur uns þær eru orðnar að hálf- gerðu frauði. Bætið þá saman við flórsykri, einni matskeið í einu, ofurhægt, og þeytið vel á milli. Bætið við sítrónusafa og glýseríni og haldið áfram að þeyta þangað til blandan er orðin eins og marengs. Hyljið skálina með rök- um klút og geymið í 1-2 klukkustundir þannig að loftbólur myndist á yfirborðinu. Flórsykursbráðina má lita með matarlit ef vill. Berið hana nú varlega á kökuna, byrjið á toppi hennar og jafnið bráðina út með pönnukökuspaða. Látið þorna í að minnsta kosti eina klukkustund áður en byrjað er á hliðum kökunnar. Þegar kakan er öll hulin flórsykurbráð er hún skreytt með marsip- anskrauti sem hægt er að lita í jólalegum litum að vild. beggo@mbl.is Morgunblaðið/Ásdís Deig Kakan inniheldur meðal annars kúrennur, ljósar rúsínur og sykraða, blandaða ávexti. Morgunblaðið/Ásdís Umbúðir Kökunni er pakkað inn eftir kúnstarinnar reglum í smjörpappír og álpappír. Bakað með hægð Jólaundirbúningurinn hefst hjá Paul Newton í lok október með enskri jólaköku sem hann nostrar við og vökvar reglulega með koníaki fram að hátíð. Morgunblaðið/Ómar Hefðir Paul Newton vandar vel til verka, en hann hefur bakað enska jólaköku á hverju ári frá því að hann byrjaði að búa um þrítugt. ’Á mínu heimili var alltaf heimabökuð jólakaka með teinu á jóladag.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.