Morgunblaðið - Sunnudagur - 06.01.2013, Page 30

Morgunblaðið - Sunnudagur - 06.01.2013, Page 30
Konungur vildi nart með drykknum ÞEGAR KEMUR AÐ SPÆNSKUM SMÁRÉTTUM - TAPAS - ER UM AUÐUGAN GARÐ AÐ GRESJA. SUMIR RÉTTIRNIR ERU BORNIR FRAM HEITIR, AÐRIR KALDIR. MEÐ SUMUM GENGUR GLAS AF KÖLDUM BJÓR, MEÐ ÖÐRUM ER EÐALVÍN VIÐEIGANDI. Steinunn Fjóla Jónsdóttir sfjola@gmail.com MATARGERÐVIÐ MIÐJARÐARHAFIÐ Ljósmyndir/Abel Gil | Myndvinnsla/Barbara Birgis M unum að hefðin með tapas er sú að deila með öðrum. Einn diskur af hverju á miðjuna og gaffall á mann. Í þetta sinn er ég stödd á La Ermita sem er vinsæll veitingastaður í þorpinu sem ég bý í á Spáni og Maite, kokkurinn á staðn- um, er meira en tilbúin að útbúa fyrir okkur eitthvað girnilegt. RÆKJUR Í HVÍTLAUKSOLÍU -gambas al ajillo Hrárri rækju er komið fyrir í lítilli pönnu og hvítlaukur í þunnum sneið- um settur saman við. Fersk steinselja smátt skorin og þurrkað chili af minni gerðinni sett út í, saltað og ólífuolíu hellt yfir allt saman, þar til flýtur yfir rækjuna. Kveikt undir og olían látin krauma þar til rækjan er tilbúin. Borið fram í olíunni, gafflinum stungið í rækju og upp í munn. Karfa af hvítu brauði er nauðsynleg með. Og glas af góðu víni. SALAT KENNT VIÐ MURCIA -ensalada murciana Klassískur og vinsæll réttur, einfaldur að útbúa. Innihaldið er heilir nið- ursoðnir tómatar skornir í bita, hvítur laukur skorinn smátt, niðursoðin þistilhjörtu skorin í strimla, túnfiskur í ólífuolíu, harðsoðin egg, svartar ólífur, ólífuolía og salt. Öllu blandað saman og salatið borið fram með brauði. Ferskt og bragðgott með glasi af bjór svona hversdags. Víni á sparidögum ef borða á meira í kjölfarið. NAUTALUND Í RÚSÍNUSÓSU - solomillo en salsa de pasas Algjör gourmet-réttur, bara fyrir sælkera. Nautalundin er brúnuð í me- dalíum og tekin af pönnunni. Olíu bætt á pönnuna og rúsínurnar settar út á. Þegar þær eru farnar að bólgna er sérríi hellt á pönnuna og þessu leyft að sjóða niður þar til sósan nær þeirri þykkt sem sóst er eftir. Sumir vilja hana þunna, aðrir þykka. Bráðnar í munni, guðdómlega bragðgott. Og aftur hvítt brauð í körfu, glas af góðu rauðu víni. Í sögunni segir af konungi, Alfonso tíunda, og þeirri kröfu sem hann gerði á börunum um að drykknum fylgdi eitthvað til að narta í svo að alkóhólið stigi mönnum ekki til höfuðs. Þær eru margar sögusagnirnar um uppruna þessarar hefðar, flestar geta þær þess að glösunum hafi verið lokað með sneið af skinku eða osti, einhverjum smárétti, til varnar flugum eða sandi. Hver svo sem sannleikurinn er, er þessi siður mér að skapi. 30 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 6.1. 2013 Matur og drykkir

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.