Morgunblaðið - Sunnudagur - 24.02.2013, Síða 23

Morgunblaðið - Sunnudagur - 24.02.2013, Síða 23
24.2. 2013 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 23 Heilsa og hreyfing Í fyrsta erindi vísnanna er fjallað um kjöt og bjúgu. Fríða Rún segir ljóst að við fáum ekki öll þau næringarefni sem líkaminn okkar þarfnast úr kjöti einu saman. „Kjöt gefur þó mikilvæg næringarefni eins og járn og B12-vítamín, auk góðra próteina. Kjöt þarf hins vegar ekki að valda því að við fitnum, þó svo að það geti verið þungt í meltingu, ef við gæt- um þess að borða magurt kjöt og taka mesta skinnið af kjúk- lingnum.“ Hún segir kjöt því vera hluta af hollu og fjölbreyttu mataræði. „Með bjúgu og unnar kjötvörur er annað uppi á teningnum, en almennt viljum við halda þeim í algeru lágmarki þar sem þær eru oft unnar úr hráefni sem er af minni gæðum og fituríkara en venjulegt kjöt. Oft þarf líka að setja mikið af ýmiskonar rot- og þráavarnarefnum í vöruna.“ Í öðru erindi þessara merku vísna er fjallað um mikilvægi þess að neyta grænmetis, en Fríða Rún segir það nauðsynlegt til að viðhalda eðlilegri melt- ingu. „Grænmeti og þá hvaða grænmeti sem er er af hinu góða. Sagt er að eftir því sem grænmetið er litsterkara þeim mun næring- arríkara sé það. T.d. tómatar (sem reyndar eru ávextir), gulrætur, paprikur, spínat o.s.frv. Grænmeti er ríkt af vítamínum og steinefnum sem oft eru nefnd fjörefni á ís- lensku og er það í raun réttnefni vegna þess að vítamínin og steinefnin aðstoða líkamann við að vinna orku úr fæðunni og gera honum kleift að starfa eðlilega og vera hraustur,“ segir Fríða Rún. Gulrætur koma við sögu í vísunum en þær eru ríkar af beta- karótíni sem er mikilvægt andoxunarefni sem líkaminn getur einnig umbreytt í A- vítamín sem skiptir máli fyrir sjónina. Gróft brauð er mært í vísunum og Fríða Rún bendir fólki á að til þess að brauð teljist gróft þurfi korn og fræ að vera sjá- anleg og trefjamagnið að vera 6 grömm eða meira í 100 grömmum brauðs. Þá segir hún sjálfsagt að hafa kartöflur sem hluta af hollu mataræði. „Okkur er ráðlagt að skipta disknum okkar í þrjá jafna hluta þar sem kjötið og sósan er á 1/3, kartöflur, hrísgrjón eða pasta er á 1/3 og grænmeti á 1/3. Þessi skipting ætti að hjálpa okkur að veita líkamanum það sem hann þarf af kolvetnum, próteinum, fitu og fjörefnum.“ Dýrin í Hálsaskógi eru hrifin af berjum. Ber flokkast með ávöxtum og eru einnig oft nefnd ofurfæða og bendir Fríða Rún sérstaklega á bláber og gojiber í því samhengi. „Það fjörefni sem ber eru ríkust af er C-vítamín en það er, eins og beta-karótín, andoxunarefni. C-vítamín er einnig nauðsynlegt fyrir munnholið og bandvef líkamans,“ bendir Fríða Rún á. Fiskur mikilvægur hluti mataræðisins Hún segir ekki einfalt að taka afstöðu til fullyrðingarinnar um að með grænmetisfæði hverfi slen og leti og sá sem þess neytir verði eins og lamb í haga. En með því að vísa í fyrri erindi og bæta við þau hollum kolvetnum í hæfilegu magni í hverri máltíð með reglulegu millibili yfir daginn megi auka orkuna sem í boði er til að stunda hreyfingu og vera virkur yf- ir daginn, sem sé hægt að heimfæra upp á að vera laus við slen og leti. Í næstsíðasta erindi vísnanna er talað um fisk og kjöt og bendir Fríða Rún á að landlæknisembættið ráðleggi fólki að neyta fisks 2-3 sinnum í viku. „Fiskur er gífurlega mikilvægur þáttur í hollu mataræði, sér í lagi með tilliti til omega-3 fitu- sýranna sem hann inniheldur en við fáum of lítið af þeim á móti of miklu af omega 6 og 9. Þar sem þessi vísa er sungin af dýrunum í Hálsaskógi þá er svo sem ekki skrítið að þetta er- indi sé þarna þar sem öll dýrin í skóginum eiga að vera vinir og ekki að éta hvert annað,“ segir hún og bætir við að þegar nóg er af grænmeti, grófmeti og trefjum sé meltingin betri. Líkaminn er ekki verksmiðja næringarefna Egner minnir á að heilsu má ei glata og Fríða Rún segir að í þeim efnum þurfi að gæta jafnt að næringu, hreyfingu við hæfi, hvíld og andlegri heilsu „svo og að forðast skyndilausnir og ýmiskonar kreddur og kukl sem reynt er að selja okkur“. Egner virðist því hafa haft nokkuð til síns máls þegar hann samdi vísurnar sem öll dýrin í skóginum syngja saman. „Þegar öllu er á botninn hvolft þá er ljóst að foreldrar bera ábyrgð á því hvaða orku og næringu líkami barna þeirra fær. Við þurfum öll að hafa það í huga að það er engin verksmiðja inni í okkur sem framleiðir næringarefni heldur fáum við orku og næringarefni úr matnum sem við borðum. Því er best að borða sem mest af lítið unnum matvælum og elda sem mest frá grunni heima fyrir og þegar þannig stendur á og tíminn er naumur að velja skyndibita úr þeirri breiðu flóru holls skyndi- bita sem mikill metnaður er lagður í hér á Íslandi í dag,“ segir Fríða Rún að lokum. Dýrin í Hálsaskógi eru sígilt leikverk og eru nú á fjölunum í Þjóðleikhúsinu, enda má engin kynslóð missa af því að sjá Lilla, Martein, Mikka og félaga á sviði. Bókin um þessi merku dýr hefur nýlega verið endurútgefin. GRÆNMETISVÍSURNAR GÓÐAR OG GILDAR Gott er að borða gulrótina … MARGIR GETA RAULAÐ GRÆNMETISVÍSURNAR ÚR DÝRUNUM Í HÁLSASKÓGI. Í TEXTANUM MÁ FINNA FULLYRÐINGAR UM NÆRINGU. SUNNUDAGSBLAÐIÐ FÉKK NÆRINGARFRÆÐING TIL AÐ RÝNA Í SANNLEIKSGILDI TEXTANS Eyrún Magnúsdóttir eyrun@mbl.is Þeir sem bara borða kjöt og bjúgu alla daga þeir feitir verða og flón af því og fá svo illt í maga. En gott er að borða gulrótina, grófa brauðið, steinseljuna, krækiber og kartöflur og kálblöð og hrámeti. Þá fá allir mettan maga, menn þá verða alla daga eins og lömbin ung í haga, laus við slen og leti. Sá er fá vill fisk og kjöt hann frændur sína étur og maginn sýkist molnar tönn og melt hann ekki getur. En gott er að borða gulrótina, grófa brauðið, steinseljuna, krækiber og kartöflur og kálblöð og tómata. Hann verður sæll og viðmótsljúfur og vinamargur, heilladrjúgur og fær heilar, hvítar tennur, heilsu má ei glata. Upphaflegur texti er eftir Thorbjörn Egner. Þýðing er eftir Kristján frá Djúpalæk. GRÆNMETISVÍSURNAR Fríða Rún Þórðardóttir

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.