Morgunblaðið - 06.11.2014, Side 54

Morgunblaðið - 06.11.2014, Side 54
54 FRÉTTIR MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 6. NÓVEMBER 2014 Ágúst Ásgeirsson agas@mbl.is Súkkulaði er sagt margra meina bót. Það eflir meðal annars minnið og er gagnlegt þeim sem glíma við þunga lund. Áhugamenn um súkku- laði grípa í feitt á árlegri súkku- laðisýningu sem nú stendur yfir í París – Salon de Chocolat – og til hennar leggur fólk leið sína reyndar alls staðar að úr veröldinni, að sögn aðstandenda. Þar kennir margra grasa. „Má bjóða þér að smakka? Taktu bita, þetta er nokkurs konar sushi súkkulaðsins,“ hrópar hrásúkkulaði- framleiðandinn Frederic Marr er hann laðar gesti að bás sínum af innlifun. Fróðir lofa hrásúkkulaðið sem „ofurfæðu“ en samkvæmt nýj- ustu straumum og stefnum í neyslu afurða kakóbaunarinnar sækir hrá- súkkulaðið mjög á. Málsvarar súkkulaðis segja það heilsusamlegt því það sé unnið úr kakóbaunum við miklu minna hita- stig en hefðbundið súkkulaði. Fyrir vikið verði eftir í því meira af nær- ingarefnum á borð við járn, sink, magnesíum og kopar auk meira af andoxunarefnum. Að sögn Marr, sem rekur súkku- laðifyrirtæki sitt í Montreuil skammt frá París, hafa betr- umbætur í framleiðsluferlinu gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra. „Sögulega séð hefur hrásúkkulaði ekki þótt sérdeilis bragðgott. Þess var neytt í næring- arskyni og því var kastað til hend- inni í framleiðslunni. En hágæða hrásúkkulaði er nú að sækja í sig veðrið í löndum eins og Frakklandi þar sem menn láta bragðið sig miklu varða.“ Lauren Bandy, næringarfræð- ingur við neytendarannsókn- armiðstöðina Euromonitor Int- ernational, segir hrásúkkulaðið enn vera jaðarvöru. Vinsældir þess hafi þó aukist jafnt og þétt á nokkrum árum. Sala á hefðbundnu dökku súkkulaði hafi aukist um 1,4 millj- arða dollara síðustu fimm árin og árleg söluaukning nemi 7%. Plúsar og mínusar „Margir kaupa hrásúkkulaði af sömu ástæðu og þeir voru vanir að kaupa dökkt súkkulaði. Sé sala á því dökka notuð sem vísbending um möguleika hrásúkkulaðis þá lofar það góðu,“ segir Bandy. En neysla þess reynir á pyngjuna því það kost- ar mun meira en annað súkkulaði, um fimm evrur fyrir 45 gramma stöng eða rúmlega 750 krónur. Verðið er ekkert vanda- mál og stendur ekki í veg- inum, segir Kris McGowan hjá breska fyrirtækinu Raw Chocolate Company. Neytendur væru reiðubúnir að borga meira bæru þeir traust til framleiðsluferl- isins og innihaldsins. „Það hefur verið alvöru sveifla yfir í hrásúk- kulaðið undanfarin 10 ár eða svo. Í seinni tíð hafa neytendur láta sig meiru varða hvað þeir kaupa. Þeir vilja vita meira um upprunann og í kjölfar matvælahneyksla treysta Smekkmenn falla fyrir hrásúkkulaði  Betrumbætur í framleiðsluferlinu hafa gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra  Frakkar flykkjast á Salon de Chocolat, árlega súkkulaðisýningu, sem stendur yfir í París AFP Franska hlaupakonan Muriel Hurtis kynnti pils og brjósta- haldara úr súkkulaði. Kóngafólk Gestir á súkkulaðisýningunni í París mynda sköpunarverk súkkulaði- gerðarmanna. Hér hefur franska hirðin úr fortíðinni verið mótuð í súkkulaði. Le Kong Súkkulaðirisi trónir yfir gestum á súkkulaðisýningunni.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.