Morgunblaðið - 06.11.2014, Blaðsíða 54

Morgunblaðið - 06.11.2014, Blaðsíða 54
54 FRÉTTIR MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 6. NÓVEMBER 2014 Ágúst Ásgeirsson agas@mbl.is Súkkulaði er sagt margra meina bót. Það eflir meðal annars minnið og er gagnlegt þeim sem glíma við þunga lund. Áhugamenn um súkku- laði grípa í feitt á árlegri súkku- laðisýningu sem nú stendur yfir í París – Salon de Chocolat – og til hennar leggur fólk leið sína reyndar alls staðar að úr veröldinni, að sögn aðstandenda. Þar kennir margra grasa. „Má bjóða þér að smakka? Taktu bita, þetta er nokkurs konar sushi súkkulaðsins,“ hrópar hrásúkkulaði- framleiðandinn Frederic Marr er hann laðar gesti að bás sínum af innlifun. Fróðir lofa hrásúkkulaðið sem „ofurfæðu“ en samkvæmt nýj- ustu straumum og stefnum í neyslu afurða kakóbaunarinnar sækir hrá- súkkulaðið mjög á. Málsvarar súkkulaðis segja það heilsusamlegt því það sé unnið úr kakóbaunum við miklu minna hita- stig en hefðbundið súkkulaði. Fyrir vikið verði eftir í því meira af nær- ingarefnum á borð við járn, sink, magnesíum og kopar auk meira af andoxunarefnum. Að sögn Marr, sem rekur súkku- laðifyrirtæki sitt í Montreuil skammt frá París, hafa betr- umbætur í framleiðsluferlinu gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra. „Sögulega séð hefur hrásúkkulaði ekki þótt sérdeilis bragðgott. Þess var neytt í næring- arskyni og því var kastað til hend- inni í framleiðslunni. En hágæða hrásúkkulaði er nú að sækja í sig veðrið í löndum eins og Frakklandi þar sem menn láta bragðið sig miklu varða.“ Lauren Bandy, næringarfræð- ingur við neytendarannsókn- armiðstöðina Euromonitor Int- ernational, segir hrásúkkulaðið enn vera jaðarvöru. Vinsældir þess hafi þó aukist jafnt og þétt á nokkrum árum. Sala á hefðbundnu dökku súkkulaði hafi aukist um 1,4 millj- arða dollara síðustu fimm árin og árleg söluaukning nemi 7%. Plúsar og mínusar „Margir kaupa hrásúkkulaði af sömu ástæðu og þeir voru vanir að kaupa dökkt súkkulaði. Sé sala á því dökka notuð sem vísbending um möguleika hrásúkkulaðis þá lofar það góðu,“ segir Bandy. En neysla þess reynir á pyngjuna því það kost- ar mun meira en annað súkkulaði, um fimm evrur fyrir 45 gramma stöng eða rúmlega 750 krónur. Verðið er ekkert vanda- mál og stendur ekki í veg- inum, segir Kris McGowan hjá breska fyrirtækinu Raw Chocolate Company. Neytendur væru reiðubúnir að borga meira bæru þeir traust til framleiðsluferl- isins og innihaldsins. „Það hefur verið alvöru sveifla yfir í hrásúk- kulaðið undanfarin 10 ár eða svo. Í seinni tíð hafa neytendur láta sig meiru varða hvað þeir kaupa. Þeir vilja vita meira um upprunann og í kjölfar matvælahneyksla treysta Smekkmenn falla fyrir hrásúkkulaði  Betrumbætur í framleiðsluferlinu hafa gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra  Frakkar flykkjast á Salon de Chocolat, árlega súkkulaðisýningu, sem stendur yfir í París AFP Franska hlaupakonan Muriel Hurtis kynnti pils og brjósta- haldara úr súkkulaði. Kóngafólk Gestir á súkkulaðisýningunni í París mynda sköpunarverk súkkulaði- gerðarmanna. Hér hefur franska hirðin úr fortíðinni verið mótuð í súkkulaði. Le Kong Súkkulaðirisi trónir yfir gestum á súkkulaðisýningunni.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.