Morgunblaðið - 06.11.2014, Síða 54

Morgunblaðið - 06.11.2014, Síða 54
54 FRÉTTIR MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 6. NÓVEMBER 2014 Ágúst Ásgeirsson agas@mbl.is Súkkulaði er sagt margra meina bót. Það eflir meðal annars minnið og er gagnlegt þeim sem glíma við þunga lund. Áhugamenn um súkku- laði grípa í feitt á árlegri súkku- laðisýningu sem nú stendur yfir í París – Salon de Chocolat – og til hennar leggur fólk leið sína reyndar alls staðar að úr veröldinni, að sögn aðstandenda. Þar kennir margra grasa. „Má bjóða þér að smakka? Taktu bita, þetta er nokkurs konar sushi súkkulaðsins,“ hrópar hrásúkkulaði- framleiðandinn Frederic Marr er hann laðar gesti að bás sínum af innlifun. Fróðir lofa hrásúkkulaðið sem „ofurfæðu“ en samkvæmt nýj- ustu straumum og stefnum í neyslu afurða kakóbaunarinnar sækir hrá- súkkulaðið mjög á. Málsvarar súkkulaðis segja það heilsusamlegt því það sé unnið úr kakóbaunum við miklu minna hita- stig en hefðbundið súkkulaði. Fyrir vikið verði eftir í því meira af nær- ingarefnum á borð við járn, sink, magnesíum og kopar auk meira af andoxunarefnum. Að sögn Marr, sem rekur súkku- laðifyrirtæki sitt í Montreuil skammt frá París, hafa betr- umbætur í framleiðsluferlinu gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra. „Sögulega séð hefur hrásúkkulaði ekki þótt sérdeilis bragðgott. Þess var neytt í næring- arskyni og því var kastað til hend- inni í framleiðslunni. En hágæða hrásúkkulaði er nú að sækja í sig veðrið í löndum eins og Frakklandi þar sem menn láta bragðið sig miklu varða.“ Lauren Bandy, næringarfræð- ingur við neytendarannsókn- armiðstöðina Euromonitor Int- ernational, segir hrásúkkulaðið enn vera jaðarvöru. Vinsældir þess hafi þó aukist jafnt og þétt á nokkrum árum. Sala á hefðbundnu dökku súkkulaði hafi aukist um 1,4 millj- arða dollara síðustu fimm árin og árleg söluaukning nemi 7%. Plúsar og mínusar „Margir kaupa hrásúkkulaði af sömu ástæðu og þeir voru vanir að kaupa dökkt súkkulaði. Sé sala á því dökka notuð sem vísbending um möguleika hrásúkkulaðis þá lofar það góðu,“ segir Bandy. En neysla þess reynir á pyngjuna því það kost- ar mun meira en annað súkkulaði, um fimm evrur fyrir 45 gramma stöng eða rúmlega 750 krónur. Verðið er ekkert vanda- mál og stendur ekki í veg- inum, segir Kris McGowan hjá breska fyrirtækinu Raw Chocolate Company. Neytendur væru reiðubúnir að borga meira bæru þeir traust til framleiðsluferl- isins og innihaldsins. „Það hefur verið alvöru sveifla yfir í hrásúk- kulaðið undanfarin 10 ár eða svo. Í seinni tíð hafa neytendur láta sig meiru varða hvað þeir kaupa. Þeir vilja vita meira um upprunann og í kjölfar matvælahneyksla treysta Smekkmenn falla fyrir hrásúkkulaði  Betrumbætur í framleiðsluferlinu hafa gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra  Frakkar flykkjast á Salon de Chocolat, árlega súkkulaðisýningu, sem stendur yfir í París AFP Franska hlaupakonan Muriel Hurtis kynnti pils og brjósta- haldara úr súkkulaði. Kóngafólk Gestir á súkkulaðisýningunni í París mynda sköpunarverk súkkulaði- gerðarmanna. Hér hefur franska hirðin úr fortíðinni verið mótuð í súkkulaði. Le Kong Súkkulaðirisi trónir yfir gestum á súkkulaðisýningunni.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.