Morgunblaðið - 06.11.2014, Qupperneq 54

Morgunblaðið - 06.11.2014, Qupperneq 54
54 FRÉTTIR MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 6. NÓVEMBER 2014 Ágúst Ásgeirsson agas@mbl.is Súkkulaði er sagt margra meina bót. Það eflir meðal annars minnið og er gagnlegt þeim sem glíma við þunga lund. Áhugamenn um súkku- laði grípa í feitt á árlegri súkku- laðisýningu sem nú stendur yfir í París – Salon de Chocolat – og til hennar leggur fólk leið sína reyndar alls staðar að úr veröldinni, að sögn aðstandenda. Þar kennir margra grasa. „Má bjóða þér að smakka? Taktu bita, þetta er nokkurs konar sushi súkkulaðsins,“ hrópar hrásúkkulaði- framleiðandinn Frederic Marr er hann laðar gesti að bás sínum af innlifun. Fróðir lofa hrásúkkulaðið sem „ofurfæðu“ en samkvæmt nýj- ustu straumum og stefnum í neyslu afurða kakóbaunarinnar sækir hrá- súkkulaðið mjög á. Málsvarar súkkulaðis segja það heilsusamlegt því það sé unnið úr kakóbaunum við miklu minna hita- stig en hefðbundið súkkulaði. Fyrir vikið verði eftir í því meira af nær- ingarefnum á borð við járn, sink, magnesíum og kopar auk meira af andoxunarefnum. Að sögn Marr, sem rekur súkku- laðifyrirtæki sitt í Montreuil skammt frá París, hafa betr- umbætur í framleiðsluferlinu gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra. „Sögulega séð hefur hrásúkkulaði ekki þótt sérdeilis bragðgott. Þess var neytt í næring- arskyni og því var kastað til hend- inni í framleiðslunni. En hágæða hrásúkkulaði er nú að sækja í sig veðrið í löndum eins og Frakklandi þar sem menn láta bragðið sig miklu varða.“ Lauren Bandy, næringarfræð- ingur við neytendarannsókn- armiðstöðina Euromonitor Int- ernational, segir hrásúkkulaðið enn vera jaðarvöru. Vinsældir þess hafi þó aukist jafnt og þétt á nokkrum árum. Sala á hefðbundnu dökku súkkulaði hafi aukist um 1,4 millj- arða dollara síðustu fimm árin og árleg söluaukning nemi 7%. Plúsar og mínusar „Margir kaupa hrásúkkulaði af sömu ástæðu og þeir voru vanir að kaupa dökkt súkkulaði. Sé sala á því dökka notuð sem vísbending um möguleika hrásúkkulaðis þá lofar það góðu,“ segir Bandy. En neysla þess reynir á pyngjuna því það kost- ar mun meira en annað súkkulaði, um fimm evrur fyrir 45 gramma stöng eða rúmlega 750 krónur. Verðið er ekkert vanda- mál og stendur ekki í veg- inum, segir Kris McGowan hjá breska fyrirtækinu Raw Chocolate Company. Neytendur væru reiðubúnir að borga meira bæru þeir traust til framleiðsluferl- isins og innihaldsins. „Það hefur verið alvöru sveifla yfir í hrásúk- kulaðið undanfarin 10 ár eða svo. Í seinni tíð hafa neytendur láta sig meiru varða hvað þeir kaupa. Þeir vilja vita meira um upprunann og í kjölfar matvælahneyksla treysta Smekkmenn falla fyrir hrásúkkulaði  Betrumbætur í framleiðsluferlinu hafa gert hrásúkkulaðið heilsusamlegra og bragðbetra  Frakkar flykkjast á Salon de Chocolat, árlega súkkulaðisýningu, sem stendur yfir í París AFP Franska hlaupakonan Muriel Hurtis kynnti pils og brjósta- haldara úr súkkulaði. Kóngafólk Gestir á súkkulaðisýningunni í París mynda sköpunarverk súkkulaði- gerðarmanna. Hér hefur franska hirðin úr fortíðinni verið mótuð í súkkulaði. Le Kong Súkkulaðirisi trónir yfir gestum á súkkulaðisýningunni.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.