Morgunblaðið - 27.11.2014, Síða 10

Morgunblaðið - 27.11.2014, Síða 10
10 DAGLEGT LÍF MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 27. NÓVEMBER 2014 Malín Brand malin@mbl.is Ótrúlegt er til þess að hugsaað einungis séu liðin átjánár frá því ferskur kjúk-lingur var fáanlegur í mat- vöruverslunum. Fyrir þann tíma var vissulega hægt að kaupa frosinn kjúkling og þá var eins gott að vera viss um hvenær ætti að hafa hann í matinn. Holdakjúklingaframleiðsla hófst rúmum þrjátíu árum fyrr, í kringum 1961 og þar með gátu Ís- lendingar keypt kjúkling í versl- unum. En fátt var um fína drætti fyr- ir þann tíma eins og fram kemur í Stóru alifuglabókinni eftir Úlfar Finnbjörnsson. Bókin er nefnilega ekki bara full af hrikalega girnilegum uppskriftum heldur er þar stór- skemmtilegan fróðleik að finna. Ekki er það nú verra fyrir svanga lesendur sem jafnframt þyrstir í fróðleik. Með egg og hænur í kerru Úlfar hefur mikið dálæti á mat- reiðslu fuglakjöts þó að slíkur matur hafi ekki verið oft á boðstólum í upp- vexti hans. „Kjúklingur var nánast hvergi borðaður og hvergi til hér áð- ur fyrr. Ég ólst upp í Garðabænum og í Silfurtúninu bjó gamall maður og ræktaði hænur í bílskúrnum hjá sér. Hann hjólaði um á stóru hjóli, á því voru tvö hjól að framan og tvö að aft- an og var stór kassi framan á því. Hann hjólaði um og seldi egg í Garðabænum og hænur þegar þær voru hættar að verpa,“ segir Úlfar. Minningin er skemmtileg en þó bæt- ist við söguna öllu verri minning, alla vega í minningu einhverra. „Einu sinni pantaði mamma tvær hænur hjá honum og reiknaði bara með því að hún myndi fá þær tveimur dögum seinna, reyttar og fínar. Hann kom á sunnudegi, eldsnemma um morg- uninn, hringdi bjöllunni en það svar- aði enginn og þá fór hann bara inn. Allt í einu var karlinn bara kominn inn í svefnherbergi til mömmu, með tvær hænur og blóðið lak úr þeim því það eina sem hann var búinn að gera var að slátra þeim. Mamma sagðist aldrei hafa öskrað eins hátt og þegar hún sá karlinn með tvær hænur inni í svefnherbergi.“ Þetta óheppilega at- vik varð þó ekki til að áhugi Úlfars á hráefninu dvínaði. Nei, eitthvað mun meira og ógurlegra hefði þurft til. Kalkúnasmygl og úrræði Frá árinu 1966 hefur kalkún- aframleiðsla stöðugt aukist, rétt eins og kjúklingaframleiðsla. Íslendingar sem kynnst höfðu hátíðarmat í Bandaríkjunum vildu margir hverjir elda kalkún í matinn á stórhátíðum hér heima en ekki var hlaupið að því að finna vænan kalkún í verslunum landsins. „Loksins þegar hægt var að fá kjúkling úti í búð var aldrei hægt að fá kalkún og maður þurfti að leita upp á völl. Þá fékk ég einhvern sem var að vinna uppi á velli til að smygla fyrir mig. Einu sinni keypti ég síð- asta fuglinn í búðinni og hann var fimmtán kíló og ég var með sex Ekki erfiðara að búa til paté en kjötbollur Matgæðingurinn og listamaðurinn Úlfar Finnbjörnsson er einn þeirra sem hafa ræktað fjölda fuglategunda í garðinum heima hjá sér. Meðal annars þess vegna er hann býsna vel að sér þegar kemur að matreiðslu alifugla. Út er komin Stóra ali- fuglabókin þar sem útskýrt er í máli og myndum, skref fyrir skref, hvernig reiða má fram dýrindiskrásir úr fuglakjöti, já og hvernig nýta má allt af fuglinum! Kræsingar Önd með bankabyggi þykir hinn mesti herramannsmatur. Girnilegt Heilsteikt gæs er ein upp- skrifta Stóru alifuglabókarinnar. Ljósmyndir/Karl Petersson Fallegt Karl Petersson á heiðurinn af litríkum myndum bókarinnar. Hagkaup Gildir 27.- 30. nóv verð nú áður mælie. verð Hagkaup Veislu lambalæri ............................... 1.688 2.598 1.688 kr. kg Rifjasteik puru ................................................ 979 1.399 979 kr. kg Ísfugl hálf úrb. kalkúnalæri............................... 1.399 1.999 1.399 kr. kg Ísfugl kalkúnabringa ........................................ 2.699 3.599 2.699 kr. kg SS Grand orange helgarsteik............................ 2.249 2.999 2.249 kr. kg McCain garlic fingers 472 g ............................. 699 869 699 kr. stk. GF Thin pepperoni 340 g ................................. 399 579 399 kr. stk. GF Thin margherita 345 g ................................ 399 579 399 kr. stk . Fjarðarkaup Gildir 27.- 29. nóv verð nú áður mælie. verð Nautagúllas úr kjötborði................................... 1.898 2.398 1.898 kr. kg Nauta innralæri úr kjötborði ............................. 2.898 3.598 2.898 kr. kg Nauta T-bone úr kjötborði................................. 2.998 3.698 2.998 kr. kg Lambafille m/fitu úr kjötborði........................... 3.798 3.998 3.798 kr. kg Hamborgarar 2x115g m/brauði ....................... 490 540 490 kr. pk. Nautahakk 1.fl ................................................ 1.298 1.698 1.298 kr. kg FK hangilæri úrb.............................................. 2.698 3.198 2.698 kr. kg Frosinn lax...................................................... 1.898 2.498 1.898 kr. kg Helgartilboðin Getty Images/iStockphoto Hvað er klukkuþreyta? Björg Þor- leifsdóttir, lektor við læknadeild Há- skóla Íslands mun fræða áhugasama um það í dag í fyrirlestri á milli 12.20 og 13 í bókasafni tilraunastöðvar HÍ í meinafræði að Keldum. Í kynningu á fyrirlestrinum á vef Háskóla Íslands segir meðal annars að tímasetning svefns og vöku innan sólarhrings ákvarðist af lífklukkunni sem er stillt af sólarljósinu, en einnig séu aðrir þættir sem taka mið af staðarklukku sem hafa áhrif. Misræmi milli sólar- og staðartíma stuðlar að því að líf- klukkan gengur ekki í takt við staðar- tíma. Fjölmargar rannsóknir sýna sterk tengsl milli skerts svefns og margháttaðra heilsufarsvandamála. Í nær hálfa öld hefur klukkan á Ís- landi verið stillt einni klukkustund á undan sólarklukku. Merki eru um að þetta valdi klukkuþreytu (social jet- lag) meðal þjóðarinnar. Fyrirlesturinn er öllum opinn. Endilega … … fræðist um klukkuþreytu Morgunblaðið/Árni Sæberg Tíminn Klukkuþreyta gæti verið vandi. Á morgun, föstudaginn 28. nóvem- ber, verður haldin kynning á meistaranámi við Háskólann í Reykjavík. Opið er fyrir umsóknir í meistaranám til 5. desember. Fulltrúar deilda og núverandi meistaranemar taka á móti gestum á milli klukkan 12 og 13 við stofu M209 og fara yfir framboð á námi í tækni, viðskiptum og lögum. Allir eru vel- komnir og verða léttar veitingar. Kynning meistaranáms HR Morgunblaðið/Ómar Nám Meistaranám verður kynnt. Námskynning www.n1.is facebook.com/enneinn Hluti af hádeginu Gríptu með þér eitthvað gott Vefnir er vefrit Félags um átjándu aldar fræði. Vefritið kemur út árlega og birtast þar greinar um tímabilið 1650-1850 í menningarsögunni. Höf- undar greina Vefnis eru fjölmargir og efnistök margvísleg og fræðandi. Fyrsta vefritið er frá árinu 1998 og birtist þar meðal annars greinin Hvað merkir þjóðtrú? Hún birtist fyrst í vorhefti Skírnis 1996 og er eftir Árna Björnsson. Í greininni lýsir höfundur meðal annars efasemdum um gagnsæi orðsins þjóðtrú. Á meðal nýlegra efnis má nefna grein Kristínar Svövu Tómasdóttur um húsmenn við Breiðafjörð og á Vestfjörðum í upphafi 18. aldar. Ljóst er að í vefritinu er af fjölmörgu að taka fyrir fróðleiksfúsa lesendur. Vefsíðan www.vefnir.is Þjóðtrú eða furðutrú? Greinar félags um átjándu aldar fræði Morgunblaðið/Helgi Bjarnason Fróðlegt Vefrit Félags um átjándu aldar fræði er fjölbreytt og afar fræðandi. Skannaðu kóðann til að fara inn á vefsíðuna.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.