Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.11.2004, Qupperneq 37

Ægir - 01.11.2004, Qupperneq 37
37 E L D I S Þ O R S K U R - V I L LT U R Þ O R S K U R þorsks, en verkefninu lýkur sum- arið 2005. Vatnsheldni gefur til kynna hversu vel/illa fiskvökvinn helst í fiskholdinu, en mikilvægur gæðaþáttur fisks er að vatnsbindi- eiginleikar vöðvans séu góðir. Mynd 1 sýnir niðurstöður úr vatnsheldnimælingum á áframeldisþorski frá Þórsbergi ehf., en þar var fiskurinn alinn á þremur fóðurtegundum; stein- bítsafskurði, heilli loðnu og síld- arflökum. Þann 8.okt. þegar fyrri sýnatakan var gerð var fiskurinn búinn að vera í fullu áti í u.þ.b. 5 mánuði (gefið 3svar í viku), en fiskur í sýnatökunni 26. nóvem- ber var búinn að vera á 7 vikna niðurfóðrun, þ.e. fóðrun var minnkuð smám saman í lok eldis- tímans (fóðraður tvisvar í viku í 3 vikur og 1 sinni í viku í 3 vikur) og síðan hafður í svelti síðustu vikuna fyrir slátrun. Eins og sést á mynd 1, þá er vatnsheldnin mun lægri í eldisþorskinum en villta þorskinum og er þar um marktækan mun að ræða. Vatns- heldnin hefur aðeins tilhneigingu til að hækka við niðurfóðrunina. Almennt er sýrustig (pH) hærra fyrir dauðastirðnun (pre rigor) en eftir dauðastirðnun (post rigor), en sýrustigsfallið á milli mælinga fyrir rigor og eftir rigor var mun minna í lok 7 vikna nið- urfóðrunar en í upphafi hennar. Minna sýrustigsfall hafði líklega áhrif á það að los minnkaði tals- vert við niðurfóðrunina. Niðurstöður úr efnagreiningu á blautfóðrinu sem gefið var í áframeldinu eru sýndar í töflu 1 og eins er sýnt til fróðleiks í sömu töflu næringarinnihald þurrfóðurs sem fóðrað var með í aleldinu. Glögglega sést að mikill munur er á efna- og orkuinnihaldi blaut- fóðurs, en ekki kom fram neinn áþreifanlegur munur á holdgæð- um né lifrarstuðli áframeldis- þorsks eftir fóðurtegundum. Mynd 2 sýnir niðurstöður úr vatnsheldnimælingum á áframeldisfiski og aleldisfiski frá Brimi hf. (Brim-fiskeldi), eftir mislanga geymslu í ís og til sam- anburðar eru sýndar mælingar á villtum þorski eftir 4 daga geymslu í ís. Vatnsheldni í villta þorskinum mældist mun meiri en í eldisþorskinum. Áframeldis- þorskurinn var alinn á loðnu, en aldeldisfiskurinn var alinn á þurr- fóðri. Vatnsheldni eldisfisksins er mjög lág við slátrun (fyrir rigor) eða aðeins 70-75%, hækkar jafnt og þétt þar til að jafnvægi hefur náðst á þriðja degi, en síðan lækkar vatnsheldnin aftur smám saman, sem stafar líklega af lengd geymslutímans. Hjá Hraðfrystihúsinu Gunn- vöru hf., var áframeldisþorskur alinn á loðnu og gæðametinn eftir mislangt sjókvíaeldi, sjá töflu 2. Mynd 3 sýnir að gæði flaka Af niðurstöðum þeirra mælinga og tilrauna sem voru framkvæmdar er ljóst að áferðar- og eðlis- eiginleikar eldis- þorsks eru frá- brugðnir villtum þorski. Óeðlileg stækkun á lifur sást hjá eldisþorskinum, þá sérstaklega hjá áframeldisþorskinum. 0 20 40 60 80 100 stinnur/mjúkur þurr/ safaríkur seigur/meyr Matsþættir M a ts s k a li ( 0 -1 0 0 ) Mynd 4. Skynmat á áferðarþáttum áframeldisþorsks og aleldisþorsks eftir 6 daga geymslu í ís . Skynmat á villtum þorski (4 dagar í ís) er sýnt til samanburðar. Villtur Áfram Aleldi aegirdes2004-11tbl 16.12.2004 12:40 Page 37

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.