Tímarit hjúkrunarfræðinga - 01.12.2009, Page 26

Tímarit hjúkrunarfræðinga - 01.12.2009, Page 26
Tímarit hjúkrunarfræ›inga – 6. tbl. 85. árg. 200922 Rétta lagið svo lystugt verði Í sumar kom út hjá Máli og menningu bók Ásu Margrétar, Matsveppir í náttúru Íslands. Hún hafði þá unnið að bókinni um nokkurra mánaða skeið en ræturnar má rekja langt aftur. Þannig hefur Ása í meira en þrjátíu ár farið ótalmargar ferðirnar í skóga landsins til að tína sveppi jafnframt því sem hún hefur aflað sér góðrar þekkingar á þessu sviði því sveppategundir eru eins ólíkar og þær eru margar. Þannig eru sumar tegundir góðir matsveppir en aðrar ber að forðast. Þá þarf að hafa rétt lag á við að þurrka og meðhöndla sveppi svo lystugir verði. Um það má lesa í bók Ásu sem hefur fengið góðar viðtökur. „Þegar búið er að tína sveppina þarf að hreinsa þá. Pípusveppir til dæmis eru með rörum neðan á hattinum þar sem flugur verpa og úr eggjum þeirra kemur maðkur. Að því þarf að gæta sérstaklega. Þegar geyma á sveppi til nota síðar eru Vetrarforðinn. Þurrkaðir sveppir í krukku sem Ása segir að eigi að duga til þriðju hverrar máltíðar út árið. „Það var fyrir um þrjátíu árum sem ég fór fyrst að leggja mig eftir því að tína sveppi og þekkja tegundirnar.“ þeir annaðhvort frystir eða þurrkaðir. Áður en sveppir eru frystir þarf að hita þá á pönnu án feiti til að ná nokkru af vatninu, sem í þeim er, úr þeim. Til að þurrka sveppi þarf aftur á móti að sneiða þá nokkuð þunnt og leggja á smjörpappír og snúa þeim öðru hverju. Sé síðarnefnda laginu fylgt tekur ferlið nokkra daga,“ segir Ása sem eftir síðasta sumar á sveppi sem hún geymir í boxum, glerkrukkum og frysti í því magni að duga ætti til þriðju hverrar máltíðar næsta árið. „Sveppirnir þurfa að vera fullþurrkaðir þegar þeir eru settir í krukkur og þá Sigurður Bogi Sævarsson, sigbogi@simnet.is SVEPPIRNIR ERU SPENNANDI - segir Ása Margrét Ásgrímsdóttir, hjúkrunarfræðingur og höfundur bókarinnar Matarsveppir í náttúru Íslands „Kreppan hefur gjörbreytt viðhorfum þjóðar­ innar og nú er fólk miklu áhugasamara en áður um að lifa af landsins gögnum og gæðum. Síðasta sumar komu margir sér upp garðshorni til að rækta matjurtir og þegar líða tók á sumarið fóru margir í skógarferðir til að tína sveppi. Sjálfri finnst mér sveppaferðir skemmtilegar enda er þetta áhugamál þar sem fjölskyldan getur sameinast. Í sveppaferðum er sömuleiðis ákveðin spenna sem fylgir, því aldrei er á vísan að róa hvar sveppi er að finna,“ segir Ása Margrét Ásgrímsdóttir hjúkrunarfræðingur. geymast þeir best á dimmum stað. Svo þegar á að setja sveppina til dæmis í súpur eða sósur er nauðsynlegt að bleyta þá upp í vatni,“ segir Ása sem bætir við að aðalmunurinn á íslenskum villisveppum og hefðbundnum ræktuðum matsveppum sé sá að bragðið af villisveppunum er sterkara. Heiðmörk og Mógilsá Fyrir tæpum tuttugu árum kom út bókin Villtir matsveppir á Íslandi sem Ása Margrét og Guðrún Magnúsdóttir bókasafnsfræðingur skráðu. Sú bók seldist vel og hefur nokkrum sinnum verið endurútgefin. En Ásu fannst tími kominn til að skrifa nýja bók og taka á viðfangsefninu með öðrum hætti enda hefur hún aflað sér margvíslegrar viðbótarþekkingar um sveppaflóruna. Þess sér líka stað í bókinni sem Ása vann en hún ásamt dóttur sinni, Auði Öglu Óladóttur, og Eyjólfi Magnússyni, sambýlismanni hennar, tók meginþorra myndanna.

x

Tímarit hjúkrunarfræðinga

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit hjúkrunarfræðinga
https://timarit.is/publication/1159

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.