Fréttatíminn

Issue

Fréttatíminn - 08.01.2016, Page 70

Fréttatíminn - 08.01.2016, Page 70
fréttatíminn | Helgin 8. janúar-10. janúar 201610 | Heilsa Brakandi góð og vel bökuð súrdeigsbrauð að hætti Jóa Fel Steinbökuð brauð með heilkorni. Enginn viðbættur sykur! TOSCANA, súrdeigsbrauð með heilkorna hveiti HOLTABRAUÐ, gróft fimmkornabrauð með súrdeigi SVEITABRAUÐ, dökkt súrdeigsbrauð með heilkorni og rúgi „Ég þarf ekki að fara í einhverja stöð til að láta segja mér hvað ég á að hlaupa. en ég stoppa aldrei allan daginn, það vita þeir sem þekkja mig. Ég held mér í fínu formi við almennilega vinnu í mínum frítíma, smíðar og göngu og fleira. Svo er ég með göngubretti úti í skúr þegar það er of mikill snjór úti,“ segir níels Árni lund. níels, sem á árum sat á þingi og hefur starfað sem ráðuneytisstjóri, er um þessar mundir að jafna sig eftir axlaraðgerð. „þetta er eitthvað sem annar hver maður fer í. það þarf að víkka göngin fyrir taugarnar niður í öxlina. þeir fara bara með Black & Decker þarna inn og bora þetta.“ Borðarðu hvað sem er eða hugs- arðu um það sem þú lætur ofan í þig? „Ég er alinn upp á venjulegum íslenskum mat og ét hann enn hiklaust. Með miklu af smjöri og rjóma. Ég borða eiginlega allt sem vellur út úr ísskápnum, hvort sem það er á daginn eða á nóttunni. en ég er ekkert í gosinu. þetta eru Borða venjulegan íslenskan mat Heilsuvenjur Níelsar Árna Lund – 65 ára ára 65 ára 70 „Ég Hef stundað sund töluvert og útiveru í skógrækt. Ég er með land- skika þar sem ég planta á hverju ári og sú útivera er gríðarlega holl,“ segir þórunn Svein- björnsdóttir, formaður félags eldri borgara. Borðarðu hvað sem er eða hugs- arðu um það sem þú lætur ofan í þig? „Ég borða gríðarlega hollan mat og hugsa um hollustuna. Ég borða gróf brauð, mikið af grænmeti og ávöxtum. þetta er það sama og ég hef alltaf borðað en hef þó aðeins bætt í, sérstaklega með græn- metið. Mataræðið er fjölbreyttara en það var.“ Hvernig er hefðbundinn morgun- matur hjá þér? „Hafragrautur, eiginmaðurinn lagar hafragraut með allskonar ljúfmeti út í. Hann notar epli og allskonar korn. Við setjum stundum bláber í hann. þau tínum við á haustin til að eiga á veturna. það er nóg til af berjum á Íslandi. þetta er heilög morgunstund hjá okkur.“ Hvað gerir þú til að slaka á? „Ég les mikið. Ég er eiginlega alltaf með góða bók á náttborðinu. Síðan þykir mér rosa gott að hafa góða tónlist. Ég hef nú orðið svo fræg að nefna það að við eldri borgarar vildum gjarnan fá okkar tónlistarhátíð, einskonar airwaves gold. það er slökun að hlusta á góða tónlist.“ Lumar þú á einu heilsuráði sem hefur gagnast þér vel í gegnum tíðina? „jákvæðni, hún flytur fjöll. Og að taka sjálfan sig ekki of alvarlega.“ Hvað er það síðasta sem þú gerir áður en þú ferð að sofa? „að lesa. Ég er núna í kasti með sakamálasögur en annars er ég alæta á bækur.“ Hefurðu sett þér einhver mark- mið varðandi heilsuna á nýju ári? „fyrst og fremst að reyna að stunda útiveru af bestu getu. Svo stendur félagið hér fyrir aukinni hreyf- ingu – við höfum verið að predika það. aukin hreyfing mun hjálpa eldra fólki til bættar heilsu og betra lífs.“ Heilög morgunstund yfir hafragraut eiginmannsins Heilsuvenjur Þórunnar Sveinbjörnsdóttur – 70 ára Níels Árni er að jafna sig eftir axlaraðgerð en alla jafna er hann á ferð- inni frá morgni til kvölds. Ljósmynd/Rut Sigurðardóttir sömu siðirnir hjá mér og hafa alltaf verið en eftir því sem maður eldist þá borðar maður minna.“ Hvað gerir þú til að slaka á? „Ég hef til dæmis óskaplega gaman af því að vinna í garðinum mínum. Við vinnum mikið saman, við hjónin. Við spilum líka bridds, það er nóg að gera. Ég skrifa líka mikið í frítíma mínum, enda er ég kominn niður í hálft starf. Ég var að ljúka við þriggja binda verk um Melrakka- sléttu, þúsund síður með 1.500 myndum. Ég er búinn að vinna við þetta síðustu sex ár. þetta verður einstakt rit um landsvæði sem er farið í eyði. Svo á ég þrjú börn og sjö barnabörn og það er yndislegt að fá þau í heimsókn. Maður getur ekki nógsamlega þakkað guði fyrir hvað lífið er dásamlegt.“

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.