Skessuhorn


Skessuhorn - 20.12.2005, Side 34

Skessuhorn - 20.12.2005, Side 34
34 ÞRIÐJUDAGUR 20. DESEMBER 2005 S & Kveðja úr Olafsvík Þegar ferðast er um Snæfellsnes- ið nú á aðventunni, vekja athygli fallegar ljósaskreytingar sem aukist hafa ár ffá ári. Þetta leiðir hugann að þeirri miklu breytingu sem orð- ið hefur á þjóðfélagsgerðinni frá æskuárum mínum fyrir 1950. Það var áður en raflýsingin hélt innreið sína og það sem minnti helst á jól- in í fátæklegu vöruúrvali verslana, voru epli og appelsínur. Þá voru ekki komin rafmagnsljós og því notast við olíulampa, lugtir og kerti til að lýsa upp skammdegis- myrkrið. Myrkrið gat verið yfir- þyrmandi og því gott að vita að ljósið tæki við af myrkrinu um jól- in. Og á aðventunni voru ljós og lýsing mikilvæg vísbending um það að jólin væru að koma. A aðventunni var algengt í heimasveit minni að fara út í hraun og leita uppi fallegt lyng, setja það á trégrind með greinum sem kerti voru síðan fest á. Utbúa skraut, gjarnan úr mislitum pappír, og festa það á jólatréð. Nú kaupa flestir lifandi jólatré ýmist í versl- unum, hjá félögum sem selja þau í góðgerðarskyni eða fá leyfi til að fara út í skógræktina og velja þar jólatré til að setja upp í stofunni. Jólahelgin var að mestu ótrufluð af utanaðkomandi áreiti og gleðin var einlæg yfir þeim gjöfum sem þá voru gefnar. Og síðan hófst jóla- helgin með tilheyrandi kirkjuferð á aðfangadag, eða með því að hlusta á jólamessuna í útvarpinu. En nú er öldin önnur í bókstaf- legum skilningi. Jólaskreytingar prýða heimili, götur og torg og á aðventunni eru haldnar aðventu- hátíðir og boðið upp á allskonar uppákomur, jólahlaðborð, söng- og tónlistaratriði, auk hinnar hefð- bundnu jólaverslunar sem á hverju ári verður umfangsmeiri og dýrari. Og eldri borgarar á Snæfellsnesi létu ekki sitt eftir liggja á aðvent- unni að þessu sinni. Dagana 29. nóv. til 4. des. fjölmenntu þeir á sparidaga í Orkinni. Þar var dag- skrá frá morgni til miðnættis, byrj- að með morgunleikfimi, einnig spiluð félagsvist, bingó og veitt til- sögn í billjard og boccia. Mikið var sungið, borðaður góður matur og dansað á hverju kvöldi. Félagsstarf eldri borgara fer vax- andi, bæði í einstökum félögum og sameiginlega og láta félögin sífellt meira til sín heyra, nú síðast söfn- uðu þau undirskriftum um áskorun til Alþingis, um aukin réttindi og bætt kjör og voru undirskriftarlist- ar afhentir forseta Alþingis 9. des- ember s.l. Og þegar jólin nálgast, þá finn- um við fyrir helgi þeirra og boð- skap jólaguðspjallsins um barnið sem fæddist í jötunni. Við finnum að jólin eru hátíð hjartans, friðar og kærleika. Megið þið góðir lesendur njóta gleðilegrar jólahátíðar og farsældar á nýju ári. Stefdn Jóhann Sigurðsson, Snæfellshæ. ý'nfo/f/ty f'i/cfuinar Hamborgarhryggur m/sykurhjúp og rauðvmssósu Þær eru ófáar uppskriftirnar af hamborgarhryggjum sem til eru og margir eiga sér sínar uppá- haldsuppskriftir sem órjúfanleg hefð er komin fyrir. Hér er ein til- laga fyrir þá sem enn eru að leita sér að “sinni” uppskrift. Með fylg- ir líka rauðvínssósa sem er að sjálf- sögðu ómissandi með hryggnum. 1 1/2 kg hamborgarhryggur Sykurhjúpurinn á hrygginn: 200 gr tómatsósa, 75 gr súrt sinnep (Dijon), 1 dós sýrður rjómi, 2 dl rauðvín, 1 dl kók (hrært vel saman), 150 gr sykur, klípa af smjöri. Rauðvínssósa: kjötkraftur (hænsna), pipar, picanta (má sleppa), hindherjasulta (ca. 2 msk), rauðvín (smakkað til), rjómi (smakkað til). Smjörbolla: 100 gr smjör mjúkt, 100 gr hveiti hrært saman. Hamborgarhryggurinn er soð- inn í potti í 1 klst. Vatnið látið fljóta vel yfir hrygginn, í soðið þarf að setja saxaðan lauk, gulræt- ur og 8 korn af heilum pipar. Sykurhjúpur: Sykur og smjör brúnað, öllu hinu skellt útí þegar sykurinn er farinn að ffeyða. Hryggurinn settur í ofnskúffu og penslaður að ofan með sykur- blöndunni, 2-3 sinnum. Hafið eingöngu yfirhita á ofhinum, þá brúnast hjúpurinn fallega. Rauðvínssósa: Soðið af hryggnum sett í pott. Bragðbætt með kjötkraftinum, pipar og t.d. picanta. Sósan bökuð upp með smjör- bollu. Smjörbollan er sett smámsaman út í soðið þar til að hún er orðin nógu þykk. Bætið við hindberjasultu, rauðvíni, rjóma og bragðbætið með afganginum af hjúpnum. Marengsjólatré Þetta er gómsætur og einstak- lega fallegur eftirréttur. Gott er að bæta í uppskriftina ferskum á- vöxtum eftir smekk og kókosboll- ur eru góðar með (þá teknar í tvennt og stungið á milli hæða í kökunni). 6 eggjahvítur 300 gr sykur 2 tsk edik 7 1/2 dl rjómi 200 gr dökkir siikkulaðispæmr 450 gr fersk jarðaber Þeytið eggjahvíturnar, sykurinn og edikið vel saman og setjið í sprautupoka og sprautið á bökun- arpappír þannig að úr verði litlir toppar. Bakið í 11/2 klst við 135°C. Stífþeytið rjómann og blandið súkkulaðispónunum saman við. Einnig er gott að blanda jarðar- berjum eða öðrum ávöxtum saman við rjómann. Raðið marengstoppunum á tertudisk (helst á fæti) þannig að þeir þeki diskinn. Setjið rjóma of- aná toppana en þó ekki alveg út við ystu rönd. Setjið færri toppa á næstu hæð og rjóma þar ofaná og síðan koll af kolli þannig að kakan mjókki eftir því sem ofar dregur og endi í einum toppi. Stdngið að lokum jarðarberjum á milli marengstoppanna. Verði ykkur að góðu! Heimalagað rauðkál Heimalagað rauðkál er ómissandi meðlæti á jólum. Einnig er það tilvalin jólagjöf handa vinum, setjið í krukkur og skreytið með borða og greni. 1 stk. rauðkálshöfuð, um 1 kg 50-75 g smjör 1 tsk. salt 3 stk. negulnaglar 4 stk. piparkom 1/2 tsk. pipar 1 msk. rauðvínsedik 2 msk. rifsberjahlaup 1 dl hindberjasaft 1 stk. epli 1/21 vatn Skerið rauðkálið og epli smátt. Bræðið smjörið í stórum potti og látið rauðkál og epli krauma í því í nokkrar mínútur. Bætið kryddi, ediki, rifsberjahlaupi, vatni og saft saman við. Setjið negulnagla og piparkorn í grisju, þannig að auð- velt sé að fjarlægja að suðu lok- inni. Látið þetta krauma undir loki í um 45 mínútur, eða þar til kálið er orðið mjúkt. Hrærið í öðru hverju. Bætið örlitlu vatni út í ef þarf.

x

Skessuhorn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.