Morgunblaðið - 19.12.2019, Qupperneq 40

Morgunblaðið - 19.12.2019, Qupperneq 40
40 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 19. DESEMBER 2019 Sigurður Bogi Sævarsson sbs@mbl.is „Við þurfum öll að geta nærst vel; öðruvísi líður okkur ekki vel, né getum notið dagsins. Því þarf stundum að útbúa mat við hæfi fólks sem ekki getur nærst á hefð- bundin hátt. Mikilvægt er að koma til móts við þann stóra hóp sem á erfitt með að kyngja, en getur komið niður maukuðum mat,“ segir Guðlaug Gísladóttir næringarfræð- ingur. Ná ekki að tyggja og kyngja Veikindi af ýmsum toga geta valdið því að fólk getur ekki nærst eðlilega – og borðað almennan mat sem þarf að tyggja og kyngja. Hér má nefna sjúkdóma eins og MND, sem er hrörnun hreyfitauga, park- inson, sumar tegundir krabba- meina. Er líka nokkuð algengt að eldra fólk tapi kyngingargetu. Oft verður því fangráð að fólk fái nær- ingu um slöngu. Eigi að síður er mikilvægt að geta sem lengst feng- ið mat í munn eða eins og Guðlaug segir: fallegt og næringarríkt fæði „Aðstandendur sem ég hef rætt við segja mikilvægt að geta boðið öllum í fjölskyldunni upp á sama mat, en útbúinn þannig að það henti þeim sem glíma við kyng- ingarerfiðleika. Og það vil ég ein- mitt gera með kynningu á mauk- fæði,“ segir Guðlaug sem hefur lengi starfað á næringarstofu Landspítala, en er nú í meist- aranámi í klíniskri næringarfræði við HÍ. Lokaverkefni Guðlaugar er að skoða þörfina fyrir maukaðan mat. hver framleiðir og hver framtíðin geti orðið. Niðurstöður muni von- andi hjálpa við frekari þróun verk- efnisins. Vegna þessa hefur Guð- laug meðal annars verið í samstarfi við Guðjón Sigurðsson, formann MND-félagsins. Einnig Mennta- skólann í Kópavogi, fagskóla mat- vælagreina. Í skólanum fóru Guðný Jónsdóttir næringarrekstrarfræð- ingur, Ægir Friðriksson mat- reiðslumeistari, Sigurður Daði Friðriksson matreiðslumeistari og Margrét Sigurbjörnsdóttir hús- stjórnarkennari í brautryðendastarf og þróuðu fæðið og uppskriftir. Úr varð svo glæsileg 55 manna, þriggja rétta veisla með maukfæði sem efnt var til í haust. „Í fyrstu ætlaði ég að halda mat- reiðslunámskeið hjá MND-félaginu en fann að betra væri að leita til fagfólks. Markmiðið er að koma þessari sérþekkingu út í þjóðfélagið með von um vitundarvakningu,“ segir Guðlaug og heldur áfram: Mauka og móta matinn „Maukmatur kemur misvel út hvort heldur er horft til bragð- og litgæða. Flest hráefni er þó hægt að fínmauka og móta, svo sem fisk, kjöt, grænmeti, ávexti, og brauð. Mikilvægt er að maukið sé örðu- laust og með réttri áferð. „Mik- ilvægt er að tryggja öryggi fólks við að kyngja, matast, njóta og uppfylla næringarþörf. Þeir sem borða lítið eða undir orkuþörf þurfa að fá fæðið prótein- og orkubætt.“ Uppskriftir að maukfæði þarf að þróa með tilliti til áferðar, bragð- og litagæða. Í sumum tilvikum get- ur líka þurft að nota þykkiefni eða annan vökva til að þynna eða þykkja mat í rétta áferð. Þegar bú- ið er að fínmauka til dæmis kjúk- ling er maukið sett í form og svo í frysti. Maturinn er svo hitaður upp í örbylgjuofni þar sem hann heldur sér fullkomlega, segir Guðlaug og bætir við að hún hafi oft séð fólk með kyngingaerfiðleika einangrast því það hættir að vilja eða geta borðað með öðrum. Fjölskyldu- spjall við eldhúsborðið dettur út. Gleðihormón fara í gang Skynfærin, til dæmis lykt og sjón, ráða miklu um matarlyst. Góður matur og vel útlítandi kemur gleðihormónum í gang. „Maukaður matur sem er borinn fram sem kúlur eða klessur á disk er óaðlaðandi. Þegar matarlystin dvínar vegna þessa þá borðar fólk minna sem leiðir oft til þyngd- artaps og vannæringar með tím- anum sem veldur mörgum öðrum kvillum. Fallegt, mótað maukfæði hefur jákvæð áhrif gagnvart matn- um sem skiptir máli þegar fæðið er borið fram,“ segir Guðlaug að síð- ustu. Maukað fæði leysir margra vanda  Nýmæli í næringarfræði  Stór hópur á erfitt með að kyngja  MND og krabbamein  Hannar lausnir í háskóla  Samstarf og sérþekking  Vel útlítandi matur kemur gleðihormónum í gang Morgunblaðið/Árni Sæberg Næringarfræðingur „Mikilvægt er að tryggja öryggi fólks við að kyngja, matast, njóta og uppfylla næringarþörf, segir Guðlaug Gísladóttir. Mauk Vel mótaðir maukréttir eru bragðgóðir og afar næringarríkir. Kiwanisklúbburinn Eldey í Kópa- vogi kom á dögunum færandi hendi í Ljósið, endurhæfingarmiðstöð krabbameinsgreindra og aðstand- enda þeirra, og gáfu styrk að and- virði 2 milljóna króna. Var þetta afrakstur af tveimur góðgerðargolfmótum sem leikin hafa verið á þessu og síðasta ári. Mótin hafa alltaf verið haldin á Leirdalsvelli, sem er völlur Golf- klúbbs Kópavogs og Garðabæjar. Golfklúbburinn hefur alla tíð stutt við mótin, m.a. með afslætti á vall- argjaldi og aðstoð við mótahaldið. Árið í ár var hið ellefta sem mótin eru haldin og hefur allur ágóði af þeim síðustu árin runnið til Ljóss- ins. Fjöldi keppenda á mótunum hefur verið í kringum 80. Þá hefur Eldey einnig verið með svokallaða Eldeyjar-óskabrunna sem eru staðsettir á fjölförnum stöðum og hafa þeir verið að safna peningum til Ljóssins. „Við ákváðum að styrkja Ljósið eftir að nokkrir af okkar félögum höfðu nýtt sér starfsemi þess með góðum árangri. Fulltrúar Ljóssins hafa líka verið mjög öflugir í að fá fyrir- tæki til að taka þátt í góðgerð- argolfmótinu með því að kaupa eitt eða fleiri holl og leggja til kepp- endur,“ segir Eyþór K. Einarsson, formaður fjáröflunarnefndar Eld- eyjar og fv.umdæmisstjóri Kiwanis. Styrkur Erna Magnúsdóttir, forstöðumaður Ljóssins, tók við styrknum frá félögum í Kiwanisklúbbnum Eldey í Kópavogi, tveimur milljónum króna. Tvær milljónir til Ljóssins frá Kiwanisklúbbnum Eldey  Afrakstur góðgerðargolfmóta síðustu tveggja ára Íbúar Reykjavík- urborgar eiga nú þess kost að sækja sér salt og sand á hverfa- stöðvar og verk- bækistöðvar borgarinnar vilji þeir vinna á hálku og bæta þannig öryggi á gönguleiðum og í heimkeyrslum. Kemur þetta fram í tilkynningu frá Reykjavíkurborg. Eru íbúar þá jafnframt beðnir um að hafa með sér margnota ílát. Þeir plastpokar sem staðið hafa fólki til boða heyra brátt sögunni til og verða aðeins lagðir til á meðan birgðir endast. Þá er sérstaklega vakin athygli á því að hverfastöðin fyrir Vesturbæ, sem var á Njarð- argötu, er flutt að Fiskislóð 37C. Ekki er ætlast til þess að fólk í fyrirtækjarekstri sæki sér salt og sand á þessar stöðvar, þetta er ein- ungis í boði til heimilisnota. Reykjavíkurborg útvegar salt og sand Vetur Það getur tekið á að moka. Suðurlandsbraut 26 Sími: 587 2700 Opið 11-18 virka daga og 11-16 laugardaga. www.alno.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.