Fréttablaðið - 19.12.2020, Side 86

Fréttablaðið - 19.12.2020, Side 86
Segja má að matseld og bakstur sé veigamikill þáttur í líf i Berglindar sem heldur úti vefsíðunni Gotterí og gersemar. Þó að hún segist vera mikið jóla­ barn er hún ekki mjög fastheldin á hefðir í kringum þennan árstíma. „Ég elska aðventuna, jólaljós, jóla­ skraut, kerti og kósí í desember. Ég er ekki svakalega föst í hefðum en mér finnst bakstur og góðar sam­ verustundir mikilvægustu jólahefð­ irnar. Við gefum okkur meiri tíma til að spila, baka og elda saman á þessum tíma og erum alltaf að vinna með eitt nýtt jólapúsl um hver jól,“ segir Berglind. Möndlugrautur í hádeginu „Amma Guðrún fór alltaf með okkur systurnar að sjá þegar kveikt var á Oslóartrénu þegar við vorum litlar og mér finnst gaman að gera það ef veður og aðstæður leyfa. Nú til dags er það líka Novasvellið sem hefur verið að toga okkur niður í bæ í jóla­ stemninguna. Einnig finnst mér við alltaf þurfa að gera piparkökur og skreyta með glassúr og ef tími gefst til er æðislegt að útbúa laufabrauð. Tengdamamma býður síðan öllum börnunum sínum og fjölskyldum í möndlugraut í hádeginu á aðfanga­ dag og mér finnst það kósístund og dásamlegt að hitta alla áður en hver heldur til sinna heima að halda jólin hátíðleg,“ útskýrir Berglind. Tvíréttað á aðfangadag Það er ekki annað hægt en spyrja matgæðinginn út í jólamatinn en Berglind segir hamborgarhrygg hafa átt vinninginn undanfarin ár. „Ég eldaði reyndar rjúpur í fyrsta skipti fyrir tveimur árum þegar systir mín var með okkur á aðfanga­ dag og endurtók leikinn í fyrra. Ég hugsa því að það verði tvíréttað héðan í frá þar sem maðurinn minn elskar rjúpurnar. Það er í raun sama meðlæti sem gengur með þeim og hamborgarhryggnum nema við gerum tvær mismunandi sósur.“ Bókaútgefandi á haus fyrir jólin Berglind segir allan gang á því hvenær jólaundirbúningur hefst á heimilinu. „Í ár var jólatréð full­ skreytt 8. nóvember á meðan það gæti verið það á Þorláksmessu á næsta ári,“ segir hún og hlær. „Jólaundirbúningurinn hefst bara þegar við höfum tíma til hverju sinni. Núna í ár er ég auðvitað á haus sem bókahöfundur, útgef­ andi, lagerstarfsmaður og sendill samhliða blogginu, en er engu að síður að keppast við að gleyma ekki því sem skiptir máli, skulum sjá hvernig það á eftir að ganga,“ segir Berglind bjartsýn að lokum en hún gaf sjálf út á dögunum bókina Saumaklúbburinn sem inniheldur 140 uppskriftir. Bókin seldist upp í síðasta mánuði og er nýkomin aftur og fáanleg á gotteri.is. Hátíðleg vanillukaka með kókosblæ n 1 x Betty Crocker Vanilla Cake Mix n 3 egg n 100 ml ljós matarolía n 100 ml vatn n 100 ml kókosrjómi n 100 g kókosmjöl Hitið ofninn í 160°C og penslið 3 x 15 cm kökuform vel með matarolíu. Hrærið saman eggjum, matar­ olíu, vatni og kókosrjóma í hræri­ vélarskálinni. Bætið kökuduftinu saman við og hrærið á meðalhraða í nokkrar mínútur, skafið niður á milli. Bætið að lokum kókosmjölinu í deigið og blandið létt. Skiptið deiginu jafnt á milli form­ anna og bakið þar til prjónn kemur hreinn út (um 25 mínútur). Vanillu- og kókoskrem n 80 g smjör við stofuhita n 100 g rjómaostur við stofuhita n 1 kg flórsykur n 100 ml kókosrjómi n 2 tsk. vanillusykur Hrærið saman smjör og rjómaost þar til það er létt og ljóst. Bætið öðrum hráefnum saman við á víxl og skafið niður á milli. Þeytið þar til létt og ljóst krem hefur myndast. Skraut og samsetning n Gróft kókosmjöl n 8 stk. hvítar Lindor-kúlur Smyrjið rúmlega 1 cm af kremi á milli botnanna og hjúpið kökuna með þunnu lagi af kremi, kælið þar til kremið fer að taka sig (um 30 mínútur). Smyrjið þá næstu umferð af kremi á alla kökuna til að þekja hana vel og sléttið vel úr toppnum og hliðunum. Takið fulla lúku í senn af kókos­ mjöli og rennið upp hliðarnar frá botni og upp að toppi. Gott er að gera þetta yfir bökun­ arskúffu til þess að umfram kókos­ mjöl geti hrunið niður í skúffuna. Þegar hliðarnar eru vel þaktar kókosmjöli má set ja k rem í sprautupoka með stórum stjörnu­ stút (til dæmis 2D frá Wilton) og sprauta 8 toppa allan hringinn efst á kökunni. Að lokum má setja Lindor­kúlu á hvern smjörkremstopp og geyma síðan kökuna í kæli. Jólabollakökur með kanilkeim Um 15-17 stykki n 120 g smjör við stofuhita n 100 g púðursykur n 2 egg n 120 ml nýmjólk n 150 ml hlynsíróp n 1 tsk. vanilludropar n 220 g hveiti n 1 tsk. lyftiduft n ½ tsk. matarsódi n ½ tsk. salt n 2 tsk. kanill n ½ tsk. engifer n ½ tsk. negull Hitið ofninn í 175°C. Þeytið smjör og púðursykur þar til það er létt og ljóst. Bætið eggjunum saman við, einu í einu og skafið niður á milli. Blandið restinni af þurrefnunum saman í aðra skál. Næst má setja mjólk og síróp saman við smjörblönduna og loks þurrefnin í nokkrum skömmtum. Skafið vel niður á milli og hrærið þar til deigið verður slétt og fínt. Skiptið því niður í bollaköku­ formin, fyllið um 2/3 af hverju formi. Bakið í 18­20 mínútur og kælið áður en kremið er sett á. Rjómaostakrem n 190 g rjómaostur við stofuhita n 75 g smjör við stofuhita n 590 g flórsykur n 2 tsk. vanillusykur n 2 tsk. hlynsíróp Þeytið saman smjör og rjómaost þar til það er létt og ljóst. Bætið þá öðrum hráefnum saman við í nokkrum skömmtum, skafið vel niður á milli og hrærið þar til fallegt og slétt krem hefur myndast. Setjið kremið í sprautupoka með stórum stjörnustút (til dæmis 1M frá Wilton) og sprautið vel af kremi í spíral á hverja köku, skreytið með kökuskrauti áður en kremið storkn­ ar að utan. Bakstur mikilvæg hefð á jólunum Berglind Hreiðarsdóttir er mikið jólabarn og segir bakstur og góð- ar samverustundir vera mikilvægustu jólahefðirnar. Við fengum Berglindi til að baka fyrir lesendur og er útkoman sérlega girnileg. Jólabollakökurnar hennar Berglindar með kanilkeim og rjómaostakremi slá í gegn í hvaða jólakaffiboði sem er. Hátíðleg vanillukaka með kókosblæ og hvítum Lindor-kúlum að hætti Berglindar. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI Glæsilegt jólatré Berglindar fór upp fyrir rúmum mánuði. Björk Eiðsdóttir bjork@frettabladid.is 1 9 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L A U G A R D A G U R54 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.