Fréttablaðið - 19.12.2020, Page 86

Fréttablaðið - 19.12.2020, Page 86
Segja má að matseld og bakstur sé veigamikill þáttur í líf i Berglindar sem heldur úti vefsíðunni Gotterí og gersemar. Þó að hún segist vera mikið jóla­ barn er hún ekki mjög fastheldin á hefðir í kringum þennan árstíma. „Ég elska aðventuna, jólaljós, jóla­ skraut, kerti og kósí í desember. Ég er ekki svakalega föst í hefðum en mér finnst bakstur og góðar sam­ verustundir mikilvægustu jólahefð­ irnar. Við gefum okkur meiri tíma til að spila, baka og elda saman á þessum tíma og erum alltaf að vinna með eitt nýtt jólapúsl um hver jól,“ segir Berglind. Möndlugrautur í hádeginu „Amma Guðrún fór alltaf með okkur systurnar að sjá þegar kveikt var á Oslóartrénu þegar við vorum litlar og mér finnst gaman að gera það ef veður og aðstæður leyfa. Nú til dags er það líka Novasvellið sem hefur verið að toga okkur niður í bæ í jóla­ stemninguna. Einnig finnst mér við alltaf þurfa að gera piparkökur og skreyta með glassúr og ef tími gefst til er æðislegt að útbúa laufabrauð. Tengdamamma býður síðan öllum börnunum sínum og fjölskyldum í möndlugraut í hádeginu á aðfanga­ dag og mér finnst það kósístund og dásamlegt að hitta alla áður en hver heldur til sinna heima að halda jólin hátíðleg,“ útskýrir Berglind. Tvíréttað á aðfangadag Það er ekki annað hægt en spyrja matgæðinginn út í jólamatinn en Berglind segir hamborgarhrygg hafa átt vinninginn undanfarin ár. „Ég eldaði reyndar rjúpur í fyrsta skipti fyrir tveimur árum þegar systir mín var með okkur á aðfanga­ dag og endurtók leikinn í fyrra. Ég hugsa því að það verði tvíréttað héðan í frá þar sem maðurinn minn elskar rjúpurnar. Það er í raun sama meðlæti sem gengur með þeim og hamborgarhryggnum nema við gerum tvær mismunandi sósur.“ Bókaútgefandi á haus fyrir jólin Berglind segir allan gang á því hvenær jólaundirbúningur hefst á heimilinu. „Í ár var jólatréð full­ skreytt 8. nóvember á meðan það gæti verið það á Þorláksmessu á næsta ári,“ segir hún og hlær. „Jólaundirbúningurinn hefst bara þegar við höfum tíma til hverju sinni. Núna í ár er ég auðvitað á haus sem bókahöfundur, útgef­ andi, lagerstarfsmaður og sendill samhliða blogginu, en er engu að síður að keppast við að gleyma ekki því sem skiptir máli, skulum sjá hvernig það á eftir að ganga,“ segir Berglind bjartsýn að lokum en hún gaf sjálf út á dögunum bókina Saumaklúbburinn sem inniheldur 140 uppskriftir. Bókin seldist upp í síðasta mánuði og er nýkomin aftur og fáanleg á gotteri.is. Hátíðleg vanillukaka með kókosblæ n 1 x Betty Crocker Vanilla Cake Mix n 3 egg n 100 ml ljós matarolía n 100 ml vatn n 100 ml kókosrjómi n 100 g kókosmjöl Hitið ofninn í 160°C og penslið 3 x 15 cm kökuform vel með matarolíu. Hrærið saman eggjum, matar­ olíu, vatni og kókosrjóma í hræri­ vélarskálinni. Bætið kökuduftinu saman við og hrærið á meðalhraða í nokkrar mínútur, skafið niður á milli. Bætið að lokum kókosmjölinu í deigið og blandið létt. Skiptið deiginu jafnt á milli form­ anna og bakið þar til prjónn kemur hreinn út (um 25 mínútur). Vanillu- og kókoskrem n 80 g smjör við stofuhita n 100 g rjómaostur við stofuhita n 1 kg flórsykur n 100 ml kókosrjómi n 2 tsk. vanillusykur Hrærið saman smjör og rjómaost þar til það er létt og ljóst. Bætið öðrum hráefnum saman við á víxl og skafið niður á milli. Þeytið þar til létt og ljóst krem hefur myndast. Skraut og samsetning n Gróft kókosmjöl n 8 stk. hvítar Lindor-kúlur Smyrjið rúmlega 1 cm af kremi á milli botnanna og hjúpið kökuna með þunnu lagi af kremi, kælið þar til kremið fer að taka sig (um 30 mínútur). Smyrjið þá næstu umferð af kremi á alla kökuna til að þekja hana vel og sléttið vel úr toppnum og hliðunum. Takið fulla lúku í senn af kókos­ mjöli og rennið upp hliðarnar frá botni og upp að toppi. Gott er að gera þetta yfir bökun­ arskúffu til þess að umfram kókos­ mjöl geti hrunið niður í skúffuna. Þegar hliðarnar eru vel þaktar kókosmjöli má set ja k rem í sprautupoka með stórum stjörnu­ stút (til dæmis 2D frá Wilton) og sprauta 8 toppa allan hringinn efst á kökunni. Að lokum má setja Lindor­kúlu á hvern smjörkremstopp og geyma síðan kökuna í kæli. Jólabollakökur með kanilkeim Um 15-17 stykki n 120 g smjör við stofuhita n 100 g púðursykur n 2 egg n 120 ml nýmjólk n 150 ml hlynsíróp n 1 tsk. vanilludropar n 220 g hveiti n 1 tsk. lyftiduft n ½ tsk. matarsódi n ½ tsk. salt n 2 tsk. kanill n ½ tsk. engifer n ½ tsk. negull Hitið ofninn í 175°C. Þeytið smjör og púðursykur þar til það er létt og ljóst. Bætið eggjunum saman við, einu í einu og skafið niður á milli. Blandið restinni af þurrefnunum saman í aðra skál. Næst má setja mjólk og síróp saman við smjörblönduna og loks þurrefnin í nokkrum skömmtum. Skafið vel niður á milli og hrærið þar til deigið verður slétt og fínt. Skiptið því niður í bollaköku­ formin, fyllið um 2/3 af hverju formi. Bakið í 18­20 mínútur og kælið áður en kremið er sett á. Rjómaostakrem n 190 g rjómaostur við stofuhita n 75 g smjör við stofuhita n 590 g flórsykur n 2 tsk. vanillusykur n 2 tsk. hlynsíróp Þeytið saman smjör og rjómaost þar til það er létt og ljóst. Bætið þá öðrum hráefnum saman við í nokkrum skömmtum, skafið vel niður á milli og hrærið þar til fallegt og slétt krem hefur myndast. Setjið kremið í sprautupoka með stórum stjörnustút (til dæmis 1M frá Wilton) og sprautið vel af kremi í spíral á hverja köku, skreytið með kökuskrauti áður en kremið storkn­ ar að utan. Bakstur mikilvæg hefð á jólunum Berglind Hreiðarsdóttir er mikið jólabarn og segir bakstur og góð- ar samverustundir vera mikilvægustu jólahefðirnar. Við fengum Berglindi til að baka fyrir lesendur og er útkoman sérlega girnileg. Jólabollakökurnar hennar Berglindar með kanilkeim og rjómaostakremi slá í gegn í hvaða jólakaffiboði sem er. Hátíðleg vanillukaka með kókosblæ og hvítum Lindor-kúlum að hætti Berglindar. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI Glæsilegt jólatré Berglindar fór upp fyrir rúmum mánuði. Björk Eiðsdóttir bjork@frettabladid.is 1 9 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L A U G A R D A G U R54 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.