Fréttablaðið


Fréttablaðið - 19.12.2020, Qupperneq 86

Fréttablaðið - 19.12.2020, Qupperneq 86
Segja má að matseld og bakstur sé veigamikill þáttur í líf i Berglindar sem heldur úti vefsíðunni Gotterí og gersemar. Þó að hún segist vera mikið jóla­ barn er hún ekki mjög fastheldin á hefðir í kringum þennan árstíma. „Ég elska aðventuna, jólaljós, jóla­ skraut, kerti og kósí í desember. Ég er ekki svakalega föst í hefðum en mér finnst bakstur og góðar sam­ verustundir mikilvægustu jólahefð­ irnar. Við gefum okkur meiri tíma til að spila, baka og elda saman á þessum tíma og erum alltaf að vinna með eitt nýtt jólapúsl um hver jól,“ segir Berglind. Möndlugrautur í hádeginu „Amma Guðrún fór alltaf með okkur systurnar að sjá þegar kveikt var á Oslóartrénu þegar við vorum litlar og mér finnst gaman að gera það ef veður og aðstæður leyfa. Nú til dags er það líka Novasvellið sem hefur verið að toga okkur niður í bæ í jóla­ stemninguna. Einnig finnst mér við alltaf þurfa að gera piparkökur og skreyta með glassúr og ef tími gefst til er æðislegt að útbúa laufabrauð. Tengdamamma býður síðan öllum börnunum sínum og fjölskyldum í möndlugraut í hádeginu á aðfanga­ dag og mér finnst það kósístund og dásamlegt að hitta alla áður en hver heldur til sinna heima að halda jólin hátíðleg,“ útskýrir Berglind. Tvíréttað á aðfangadag Það er ekki annað hægt en spyrja matgæðinginn út í jólamatinn en Berglind segir hamborgarhrygg hafa átt vinninginn undanfarin ár. „Ég eldaði reyndar rjúpur í fyrsta skipti fyrir tveimur árum þegar systir mín var með okkur á aðfanga­ dag og endurtók leikinn í fyrra. Ég hugsa því að það verði tvíréttað héðan í frá þar sem maðurinn minn elskar rjúpurnar. Það er í raun sama meðlæti sem gengur með þeim og hamborgarhryggnum nema við gerum tvær mismunandi sósur.“ Bókaútgefandi á haus fyrir jólin Berglind segir allan gang á því hvenær jólaundirbúningur hefst á heimilinu. „Í ár var jólatréð full­ skreytt 8. nóvember á meðan það gæti verið það á Þorláksmessu á næsta ári,“ segir hún og hlær. „Jólaundirbúningurinn hefst bara þegar við höfum tíma til hverju sinni. Núna í ár er ég auðvitað á haus sem bókahöfundur, útgef­ andi, lagerstarfsmaður og sendill samhliða blogginu, en er engu að síður að keppast við að gleyma ekki því sem skiptir máli, skulum sjá hvernig það á eftir að ganga,“ segir Berglind bjartsýn að lokum en hún gaf sjálf út á dögunum bókina Saumaklúbburinn sem inniheldur 140 uppskriftir. Bókin seldist upp í síðasta mánuði og er nýkomin aftur og fáanleg á gotteri.is. Hátíðleg vanillukaka með kókosblæ n 1 x Betty Crocker Vanilla Cake Mix n 3 egg n 100 ml ljós matarolía n 100 ml vatn n 100 ml kókosrjómi n 100 g kókosmjöl Hitið ofninn í 160°C og penslið 3 x 15 cm kökuform vel með matarolíu. Hrærið saman eggjum, matar­ olíu, vatni og kókosrjóma í hræri­ vélarskálinni. Bætið kökuduftinu saman við og hrærið á meðalhraða í nokkrar mínútur, skafið niður á milli. Bætið að lokum kókosmjölinu í deigið og blandið létt. Skiptið deiginu jafnt á milli form­ anna og bakið þar til prjónn kemur hreinn út (um 25 mínútur). Vanillu- og kókoskrem n 80 g smjör við stofuhita n 100 g rjómaostur við stofuhita n 1 kg flórsykur n 100 ml kókosrjómi n 2 tsk. vanillusykur Hrærið saman smjör og rjómaost þar til það er létt og ljóst. Bætið öðrum hráefnum saman við á víxl og skafið niður á milli. Þeytið þar til létt og ljóst krem hefur myndast. Skraut og samsetning n Gróft kókosmjöl n 8 stk. hvítar Lindor-kúlur Smyrjið rúmlega 1 cm af kremi á milli botnanna og hjúpið kökuna með þunnu lagi af kremi, kælið þar til kremið fer að taka sig (um 30 mínútur). Smyrjið þá næstu umferð af kremi á alla kökuna til að þekja hana vel og sléttið vel úr toppnum og hliðunum. Takið fulla lúku í senn af kókos­ mjöli og rennið upp hliðarnar frá botni og upp að toppi. Gott er að gera þetta yfir bökun­ arskúffu til þess að umfram kókos­ mjöl geti hrunið niður í skúffuna. Þegar hliðarnar eru vel þaktar kókosmjöli má set ja k rem í sprautupoka með stórum stjörnu­ stút (til dæmis 2D frá Wilton) og sprauta 8 toppa allan hringinn efst á kökunni. Að lokum má setja Lindor­kúlu á hvern smjörkremstopp og geyma síðan kökuna í kæli. Jólabollakökur með kanilkeim Um 15-17 stykki n 120 g smjör við stofuhita n 100 g púðursykur n 2 egg n 120 ml nýmjólk n 150 ml hlynsíróp n 1 tsk. vanilludropar n 220 g hveiti n 1 tsk. lyftiduft n ½ tsk. matarsódi n ½ tsk. salt n 2 tsk. kanill n ½ tsk. engifer n ½ tsk. negull Hitið ofninn í 175°C. Þeytið smjör og púðursykur þar til það er létt og ljóst. Bætið eggjunum saman við, einu í einu og skafið niður á milli. Blandið restinni af þurrefnunum saman í aðra skál. Næst má setja mjólk og síróp saman við smjörblönduna og loks þurrefnin í nokkrum skömmtum. Skafið vel niður á milli og hrærið þar til deigið verður slétt og fínt. Skiptið því niður í bollaköku­ formin, fyllið um 2/3 af hverju formi. Bakið í 18­20 mínútur og kælið áður en kremið er sett á. Rjómaostakrem n 190 g rjómaostur við stofuhita n 75 g smjör við stofuhita n 590 g flórsykur n 2 tsk. vanillusykur n 2 tsk. hlynsíróp Þeytið saman smjör og rjómaost þar til það er létt og ljóst. Bætið þá öðrum hráefnum saman við í nokkrum skömmtum, skafið vel niður á milli og hrærið þar til fallegt og slétt krem hefur myndast. Setjið kremið í sprautupoka með stórum stjörnustút (til dæmis 1M frá Wilton) og sprautið vel af kremi í spíral á hverja köku, skreytið með kökuskrauti áður en kremið storkn­ ar að utan. Bakstur mikilvæg hefð á jólunum Berglind Hreiðarsdóttir er mikið jólabarn og segir bakstur og góð- ar samverustundir vera mikilvægustu jólahefðirnar. Við fengum Berglindi til að baka fyrir lesendur og er útkoman sérlega girnileg. Jólabollakökurnar hennar Berglindar með kanilkeim og rjómaostakremi slá í gegn í hvaða jólakaffiboði sem er. Hátíðleg vanillukaka með kókosblæ og hvítum Lindor-kúlum að hætti Berglindar. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI Glæsilegt jólatré Berglindar fór upp fyrir rúmum mánuði. Björk Eiðsdóttir bjork@frettabladid.is 1 9 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L A U G A R D A G U R54 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.