Fréttablaðið


Fréttablaðið - 20.11.2021, Qupperneq 84

Fréttablaðið - 20.11.2021, Qupperneq 84
Fjórða matreiðslubók Evu Laufeyjar Kjaran Hermanns- dóttur, Bakað með Evu, kom út á dögunum og segir hún hana ætlaða allri fjöl- skyldunni. Uppskriftirnar séu þannig að allir ættu að geta leyst þær. Stundum þarf maður hjálp frá fjölskyldumeðlimum en það er einmitt mark- mið mitt að fjölskyldan og vinir komi saman og baki upp úr bókinni. Ég elska að baka með mínum stelpum og ég á svo góðar minningar úr eldhúsinu með ömmu og mömmu, þess vegna veit ég að þessar stundir í eldhúsinu sem geta stundum verið kaótískar skilja þó eftir ljúfar minningar, segir Eva Laufey. Eva segist sækja innblástur að uppskriftum út um allt og hún elski að fara í ný bakarí og smakka eitt- hvað nýtt. „Sérstaklega ef ég fer til útlanda, sumir leita uppi ákveðnar búðir á meðan ég reyni að stoppa í flestum bakaríum. Mér finnst líka mjög gaman að prófa mig áfram með gamlar og góðar uppskriftir sem mamma og amma notuðu mikið.“ Klárar jólagjafir í nóvember Aðspurð segist Eva elska aðventuna og vera yfirleitt byrjuð snemma að skreyta og hlusta á jólalög. „Hægt og rólega byrja ég svo að baka jóla- kökur. Ég reyni alltaf að klára jóla- gjafir í nóvember og þarf þess vegna ekkert að spá í því í desember og nýt þess frekar að baka meira og njóta aðventunnar með fjölskyldu og vinum.“ Það er alltaf í nægu að snúast hjá Evu Laufeyju en hún lýsir sér sem „Excel-konu“ og „to do lista-fíkli“. „Ég er að reyna að hemja mig í þessum listum en ég verð eiginlega að hafa gott skipulag því annars myndi ég bara gleyma hlutum. Ég fæ að gera alls konar skemmtilega hluti í vinnunni og einnig utan vinnu og vinnan er áhugamálið mitt og þess vegna næ ég að sinna þessum verk- efnum, því mér finnst þetta brjál- æðislega skemmtilegt,“ segir Eva sem býr á Akranesi og segist nýta tímann sem fer í akstur fram og til baka í skipulag. Oreo-bomba 3 x 20 cm form Það er stundum alls ekki nóg að baka einfalda súkkulaðiköku, hún þarf stundum eitthvað auka og þá kemur Oreo til bjargar eins og svo oft. Þessi uppskrift og kaka er sann- kölluð bomba og þið verðið ekki svikin. Botnarnir 400 g sykur 220 g hveiti 120 g kakó 2 tsk. matarsódi 1 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 3 egg 2,5 dl súrmjólk 2,5 dl heitt soðið vatn 2 dl ljós bragðlítil olía 1 tsk. vanilludropar Vinnan er aðaláhugamálið Eva Laufey nýtur aðventunnar í botn enda klárar hún jólagjafainnkaup í nóvember. MYNDIR/HEIÐDÍS GUÐBJÖRG GUNNARSDÓTTIR Ómótstæðileg Oreo-bomba sem engan svíkur. Sörurnar eru ómissandi í desember og gaman að útbúa. Eva segist elska að baka með stelpunum sínum. Forhitið ofninn í 180°C (blástur). Sigtið þurrefnin saman í skál (sykur, hveiti, kakó, matarsóda, lyftiduft og salt). Bætið eggjum, súrmjólk, soðnu vatni, olíu og vanilludropum saman við og þeytið áfram. Skiptið deiginu jafnt á milli forma og bakið við 180°C í 25 mín- útur. Kælið botnana mjög vel. Oreo-rjómaostakremið 700 g flórsykur 500 g smjör 200 g rjómaostur 100 g Oreo-kex og meira fyrir skraut 1 tsk. vanilludropar Þeytið saman rjómaost og smjör og bætið svo f lórsykrinum smám saman við. Bætið vanilludropum út í og þeytið áfram í nokkrar mínútur. Myljið kexið í matvinnsluvél og bætið saman við. Sprautið kreminu á milli botn- anna og þekið kökuna með krem- inu. Kælið kökuna mjög vel áður en þið hellið súkkulaðikreminu yfir. Kremið verður að vera stíft. Súkkulaðikremið 100 g súkkulaði 1 dl rjómi Hitið rjóma að suðu, saxið súkku- laði og hellið rjómanum yfir. Ley f ið sú k k u laðir jómanu m að standa í smá stund og hrærið aðeins upp í. Hellið varlega yfir kökuna og skreytið gjarnan með ferskum jarðarberjum og Oreo-kexi. Sörurnar Sörur eru ómissandi í desember og þær eru í sérstaklega miklu uppá- haldi hjá mér og minni fjölskyldu. Það er lítið mál að baka sörur en það er smá dúllerí og því tilvalið að virkja fjölskyldumeðlimi eða bjóða vinum heim og baka saman – þær stundir geta verið ósköp indælar. 4 eggjahvítur 230 g möndlur Björk Eiðsdóttir bjork @frettabladid.is 230 g flórsykur Salt á hnífsoddi Forhitið ofninn í 180°C (undir- og yfirhita). Hak k ið möndlurnar í mat- vinnsluvél. Stífþeytið eggjahvíturnar. Blandið möndlunum, f lórsykr- inum og saltinu varlega saman við eggjahvíturnar með sleikju. Mótið kökurnar með teskeið og setjið á pappírsklædda ofnplötu. Bakið í 10-12 mínútur. Kremið 4 eggjarauður 1 dl vatn 130 g sykur 300 g smjör, við stofuhita 3 msk. kakó 1 tsk. vanilludropar 1 msk. sterkt uppáhellt kaffi Þeytið eggjarauðurnar þar til léttar og ljósar. Hitið vatn og sykur saman í potti þar til sykurinn bráðnar og verður að sírópi en það tekur nokkrar mínútur. Hellið sírópinu saman við eggja- rauðurnar i mjórri bunu og haldið áfram að þeyta. Skerið smjörið í teninga og bætið út í. Bætið kakó, vanillu og kaffi út í kremið. Þeytið í svolitla stund eða þar til kremið verður silkimjúkt. Það er ágætt að smakka kremið til á þessu stigi. Gott er að sprauta kreminu á kökurnar með sprautupoka eða nota teskeiðar til þess að smyrja kreminu á þær. Það er algjört smekksatriði hversu mikið af kremi fer á kökurnar. Kælið kökurnar mjög vel, helst í frysti áður en kökurnar eru hjúp- aðar með súkkulaði. Hjúpurinn 300 g súkkulaði, til dæmis suðu- súkkulaði Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði. Dýfið kremhlutanum á sörunum ofan í súkkulaðið. Gott er að geyma kökurnar í frysti en takið þær út með smá fyrirvara áður en þið berið þær fram. n 40 Helgin 20. nóvember 2021 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.