Bændablaðið - 07.04.2022, Page 40

Bændablaðið - 07.04.2022, Page 40
Bændablaðið | Fimmtudagur 7. apríl 202240 LÍF&STARF Baldur Sæmundsson, áfangastjóri í Menntaskólanum í Kópavogi, heldur um stjórnvölinn í þeirri deild Menntaskólans í Kópavogi sem hýsir Hótel- og matvælaskólann. Hann er bjartsýnn á framtíð matvælanáms í landinu, enda sé ört vaxandi eftirspurn eftir fólki sem aflar sér þekkingar í matvælagreinum og framreiðslustörfum. Myndir / Hörður Kristjánsson Baldur Sæmundsson, áfanga­ stjóri í Menntaskólanum í Kópa­ vogi, þar sem Hótel­ og matvæla­ skólinn er einnig til húsa, segir að heimsfaraldur vegna Covid­19 hafi haft veruleg áhrif á kennslu í matvælanáminu í Hótel­ og matvæla skólanum. Bókleg kennsla lá að verulegu leyti niðri í stað ­ bund inni kennslu og var kennt í gegnum tölvuforritið Teams. Boðið var upp á verklega kennslu staðbundið allan tímann með litlum undantekningum. „Starfsemin var ekki beint aflögð meðan mesti faraldurinn gekk yfir, heldur stýrðist það sem við gátum gert af fjölda nemenda hverju sinni. Þannig vorum við ekki með neina kjötiðnaðarnemendur þennan tíma. Nú eru hins vegar bjartari tímar og uppsöfnuð þörf og fjöldi nemenda sem við munum taka á móti næsta haust,“ segir Baldur. Lærði á Hótel Sögu Baldur er vel þekktur í greinum sem tengjast nú starfsemi Hótel- og matvælaskólans. Hann lærði t.d. bæði að verða kokkur og þjónn á Hótel Sögu í gamla daga, en það nám hóf hann 1979. Hann horfir nú með vissum söknuði á þá þróun sem orðið hefur þar sem hans gamli vinnustaður er hættur starfsemi sem hótel og er að fá nýtt hlutverk sem háskólabygging. „Þá úrbeinuðum við þegar mest var að gera á hótelinu um hálft tonn af lambakjöti eða lærum á viku. Síðan færðist sú vinna meira inn í kjötvinnslurnar, sem er ágætt þótt það sé hluti af kokkanáminu enn þá. Þetta er svo alltaf spurning um hvar mörkin liggja, hvar í ferlinu starfi kjötiðnaðarmannsins lýkur og hvar kokkurinn tekur við. Það verður gaman að takast á við það í framtíðinni hvernig þessar starfsstéttir þróast og hvort þær geta ekki haft enn meiri samvinnu. Ég held að meðal yngra fólks sé fullur vilji fyrir því.“ Hótel- og matvælaskólinn undir hatti Menntaskólans í Kópavogi Hótel- og matvælaskólinn varð til 1996 þegar Hótel- og veitinga- skólinn flutti starfsemi sína í Menntaskólann í Kópavogi. Deildir bakara og kjötiðnaðarmanna voru sömuleiðis fluttar úr Iðnskólanum yfir í MK. Baldur segir að í dag heiti þetta Hótel- og matvælaskólinn og sé deild innan Menntaskólans í Kópavogi. Undir þeim hatti eru nú starf- ræktar iðngreinarnar bakara iðn, framreiðsla, kjötiðn, matreiðsla, grunndeild matvæla- og ferða- greina ásamt viðbótarnámi til stúdentsprófs. Í fullorðinsfræðslu er síðan boðið upp á meistaranám í matvælagreinum, matsveinanám og matartæknanám, en það hefur verið í dreifnámi nú á vorönninni. Ljóst er að við þennan flutning matvælagreina yfir í MK hafa forsvarsmenn skólans sýnt mikla framsýni í uppsetningu á fullkomnu kennslueldhúsi á fyrstu hæð byggingarinnar sem og fullkominnar kjötvinnsluaðstöðu í kjallara hússins þar sem auðveldur samgangur er á milli. Iðngreinarnar hafa stutt vel við bakið á deildinni „Menn sýndu þarna mikla fram- sýni,“ segir Baldur. „Við erum hér með byggingu sem er orðin 26 ára gömul, en aðstaðan er enn til fyrirmyndar. Það hefur vissulega verið ráðist í endurbætur á eldhúsum samkvæmt kröfum tímans. Þá hefur Oddur Árnason, formaður Meistarafélags kjötiðnaðarmanna (MFK), sæmir Baldur Sæmundsson Gullmerki félagsins. Fyrir aftan þá stendur Jón Þorsteinsson kjötiðnaðarmeistari. Hörður Kristjánsson hk@bondi.is Hótel- og matvælaskólinn fer á fullt skrið í haust með nám í kjötiðnaði eftir hægagang, m.a. vegna heimsfaraldurs: Enn þá jafn gaman og þegar ég var sextán ára – segir Baldur Sæmundsson, áfangastjóri í MK, sem byrjaði að læra að vera kokkur og þjónn á Hótel Sögu fyrir 43 árum Ragnar Wessman matreiðslumeistari, Baldur Sæmundsson veitingastjóri, Sveinbjörn Friðjónsson, yfirmaður veitingasviðs, og Jónas Hvannberg aðstoðarhótelstjóri við vígslu breytinga á Grillinu á Hótel Sögu 1992. Mynd / Hótel Saga

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.