Heilbrigt líf - 01.06.1941, Page 41

Heilbrigt líf - 01.06.1941, Page 41
Offita getur ýmist stafað af ytri eða innri orsökum. Hún stafar t. d. af ytri orsökum þegar tekjur líkamans eru meiri en útgjöldin, þ. e. a. s. þegar meira er borðað en samsvarar þörfum líkamans til að endurbæta slitið og til þess að vinna þau störf, sem á hann eru lögð. Er þetta nefnt offita sökum ofáts. Sama eðlis er vitanlega sú of- fita, er sækir á fólk, ef það gerist værukærara og mak- indalegra en áður, en heldur þó áfram að borða jafnmik- ið og meðan það hafði erfiðara fyrir. Siðmenningin og tískan eiga þó eigi minnstan þátt í því, að vorri kynslóð er hættara við offitu en forfeðrum vorum. Matargerðin og matvælaiðnaðurinn hafa tekið stórmiklum breytingum á síðari tímum. I matvælaiðnað- inum er lagt ofurkapp á að framleiða samanþjappaða fæðu, þ. e. fæðu, sem er eins úrgangslítil og frekast er unnt, og er því mjög næringarmikil miðað við fyrirferð. Maðurinn vill þó helst borða sig saddan og raðar þá oft óvart meiri næringu í sig en honum sjálfum er ljóst, vegna þess hve fæðan er næringarmikil eða úrgangslítil. Tökum kornvörurnar sem dæmi. Þær eru venjulega afhýddar og hagnýtast því miklu betur sem næring, en væri þeirra neytt með hýðinu. Hýðið er tormeltanlegt, þar eð það er mestmegnis trjeni (cellulose), sem meltingarfærin vinna illa á, en hefir hinsvegar mikla þýðingu til þess að örva hægðirnar, að ógleymdu því, að B-bætiefnið fylgir hýðinu og líkaminn er svikinn um það, ef kornið er afhýtt og þess neytt þannig. Matargerðin hefir einnig mikil áhrif á, hversu fit- andi fæðið verður. Sykurát hefir færst mjög í vöxt á síð- ari árum, sætar kökur úr afhýddu hveiti með talsverðu af smjöri og eggjum hafa rutt sjer mjög til rúms. Sömu- leiðis er nú meira um steiktan mat, og oft er það þá svo, að einmitt feitur matur, svo sem flesk, heilagfiski, lax o. s. frv., er steiktur í feiti og látinn drekka í sig talsvert af 39 '/T Heilbrigt líf
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Heilbrigt líf

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilbrigt líf
https://timarit.is/publication/1835

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.