Heilbrigt líf - 01.06.1941, Síða 41

Heilbrigt líf - 01.06.1941, Síða 41
Offita getur ýmist stafað af ytri eða innri orsökum. Hún stafar t. d. af ytri orsökum þegar tekjur líkamans eru meiri en útgjöldin, þ. e. a. s. þegar meira er borðað en samsvarar þörfum líkamans til að endurbæta slitið og til þess að vinna þau störf, sem á hann eru lögð. Er þetta nefnt offita sökum ofáts. Sama eðlis er vitanlega sú of- fita, er sækir á fólk, ef það gerist værukærara og mak- indalegra en áður, en heldur þó áfram að borða jafnmik- ið og meðan það hafði erfiðara fyrir. Siðmenningin og tískan eiga þó eigi minnstan þátt í því, að vorri kynslóð er hættara við offitu en forfeðrum vorum. Matargerðin og matvælaiðnaðurinn hafa tekið stórmiklum breytingum á síðari tímum. I matvælaiðnað- inum er lagt ofurkapp á að framleiða samanþjappaða fæðu, þ. e. fæðu, sem er eins úrgangslítil og frekast er unnt, og er því mjög næringarmikil miðað við fyrirferð. Maðurinn vill þó helst borða sig saddan og raðar þá oft óvart meiri næringu í sig en honum sjálfum er ljóst, vegna þess hve fæðan er næringarmikil eða úrgangslítil. Tökum kornvörurnar sem dæmi. Þær eru venjulega afhýddar og hagnýtast því miklu betur sem næring, en væri þeirra neytt með hýðinu. Hýðið er tormeltanlegt, þar eð það er mestmegnis trjeni (cellulose), sem meltingarfærin vinna illa á, en hefir hinsvegar mikla þýðingu til þess að örva hægðirnar, að ógleymdu því, að B-bætiefnið fylgir hýðinu og líkaminn er svikinn um það, ef kornið er afhýtt og þess neytt þannig. Matargerðin hefir einnig mikil áhrif á, hversu fit- andi fæðið verður. Sykurát hefir færst mjög í vöxt á síð- ari árum, sætar kökur úr afhýddu hveiti með talsverðu af smjöri og eggjum hafa rutt sjer mjög til rúms. Sömu- leiðis er nú meira um steiktan mat, og oft er það þá svo, að einmitt feitur matur, svo sem flesk, heilagfiski, lax o. s. frv., er steiktur í feiti og látinn drekka í sig talsvert af 39 '/T Heilbrigt líf
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Heilbrigt líf

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigt líf
https://timarit.is/publication/1835

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.