Morgunblaðið - 16.05.1985, Page 53
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 16. MAf 1985
53
Réttpr
dagsins
Margrét Þorvaldsdóttir
Fiskur býður upp á ótrúlega mikla
fjölbreytni í matargerð. Hér er
uppskrift að fiskrétti frá Sri
Lanka. Þykir hann hafa einkar
þægilegt austurlenskt bragð, enda
aðlagður íslenskum bragðlaukum
— barna jafnt sem fullorðinna.
Þetta er:
Fiskur í Mustard-
karrý
fyrir 4—6
800 gr ýsa, smálúöa eða karfi
1 stk. meðalstór laukur
3 matsk. smjörvi eða smjörlíki
'/4 tsk. karrý
'/i tsk. mustard duft
'á tsk. edik
1 hvítlauksrif pressað
2 matsk. sítrónusafi (eða lime)
1 bolli kókosmjöl
VA bolli mjólk
(1—2 tsk. kartöflumjöl)
1 bolli grjón
Matreiðslan á ekki að þurfa að
taka nema 20 mínútur.
1. Grjónin eru borin fram með
fiskinum sem meðlæti. Þau eru
sett í pott, 1 bolli grjón ásamt 2
bollum af vatni. Suðan er látin
koma upp og þau soðin í 10 mín. og
síðan tekin af hellunni og látin
standa i lokuðum pottinum 10
mín.
2. Kókosmjölið er sett í pott
ásamt mjólkinni og hitað við væg-
an hita að suðu. Látið standa á
meðan fiskurinn er hreinsaður og
steiktur.
3. í þennan rétt hæfa best þétt-
ari fisktegundir. Fiskurinn er
roðflettur, þerraður og skorinn í
bita u.þ.b. 3x5 cm stóra.
4. Laukurinn er skorinn niður
ekki mjög smátt. Feitin er hituð á
pönnu og laukurinn látinn krauma
í feitinni þar til hann er glær orð-
inn.
5. Mustard-duftið er hrært út
með edikinu, síðan er það ásamt
pressuð hvítlausrifi og karrýi látið
á pönnuna og blandað saman við
laukinn.
6. Laukblöndunni er jafnanð yf-
ir botn pönnunnar og er fisk-
stykkjunum raðað þar á, roðhliðin
upp og er örlitlu salti stráð yfir.
Fiskurinn er síðan soðinn með
lauknum við meðalhita í 3 mín.
Honum er síðan snúið mjög var-
lega við, svo fiskstykkin fari ekki í
sundur og látinn krauma í 3 min.
til viðbótar á hinni hliðinni.
7. Á meðan fiskurinn er soðinn
er safi pressaður úr 'k sitrónu og
kókosmjölið síað frá mjólkinni,
notið sleif eða skeið til að ná sem
mestum krafti úr kókosmjölinu.
Sítrónusafanum (2 matsk.) er
hellt yfir fiskinn og að síðustu
kókosmjólkinni. Salti er bætt við
ef þurfa þykir og er suðan rétt
látin koma upp. Ef sósan þykir of
þunn má jafna hana með 1—2 tsk.
af kartöflumjöli.
Fiskrétturinn er borinn á borð
strax og borðaður eins og fyrr seg-
ir með heitum grjónum.
Athugið að skarpur hiti skemm-
ir hin fínu bragðefni I karrý og
kókosmjöli. Rétt er aö benda á að i
sósuna má nota léttmjólk i stað
venjulegrar mjólkur. Notast má
við minna magn af kókosmjöli en
1 bolla. Ef ekki er notuð hvit-
laukspressa þá takið fyrst ysta
lagið af hvítlauksrifinu í burtu og
saxið niður það sem innar er, sá
hluti gefur mildara og sætara
bragð. Að síöustu, ef notaður er
frosinn fiskur þá afþýðið hann al-
veg áður en hann er matreiddur.
Verð á hráefni
Fiskur kr. 96.00
Kókosmjöl u.þ.b. 10.00
Sítróna 10.00
Grjón (Vfepk.) _______12.50
CROSFIELD
540
LASER
LYKILLINN AD VANDADRI
LITPRENTUN
MYNDAMOT HF.
HEILDSÖLUBIRGÐIR:
AGNAR LUDVIGSSON HF.
Nýlendugata 21.
Sími 12134.
„ r- -<‘W> **A* V *
-'t-Ajfj'J*-.- ■v’rV-" —
7-18 MA! 1985
HAGKAUP
KJÖRGARÐUR - AKUREYRI
njARÐVÍK
DAG5KRÁ:
KJÖRGARÐUR, FÖSTUDAGUItl 17. MAÍ
{/öRUKYmriG.
M5 — Brauðgerð
AKUREYRI, FÖ5TUDAGIIW 17. MAÍ
l/ÖBUfí Y/Í/1/UG:
5ó/ hf.: A/dingrautar
Linda hf: 5æ/gæti
/\CT shófatnaður
55: fíjötvörur
HJARÐVÍK, FÖ5TUDAGITW 17. MAÍ
[/ÖfíUfí YÍÍflifÍGAfí:
Frón: fíex
Opai: 5æigæti
5ói hf.: Aidin-grautar o.fi.
AKUREYRI, LAUGARDAGIIIII 18. MAÍ
{/ÖfíUfíY/imriGAfí:
5ói hf.: Aidin-grautar o.fi.
ACT shófatnaður
HJARÐVÍK, LAUGARDAGIIW 18. MAÍ
/ÖfíUfí YfifliTiG:
Öigerðin: 5yHuriaust appe/sín
TÍ5fíU5ÝmriG
\
Kr. 128.50
HAGKAUP GEMGUR I LIÐ MEÐ I5LEH5HUM IÐHAÐI