Morgunblaðið - 23.02.1988, Qupperneq 20

Morgunblaðið - 23.02.1988, Qupperneq 20
20 MORGUNBLAÐIÐ, ÞRIÐJUDAGUR 23. FEBRÚAR 1988 Hvað segja þeir um stöðu frystingarinnar og mögulegar úrbætur? leiða til útflutnings. Saltfiskfram- leiðendum fjölgaði um 80 til 90 á síðasta ári. En vandinn, sem menn standa alltaf frammi fyrir, er ákvörðunin um hveijir eigi að lifa og hverjir ekki. Það hins vegar jafn- ljóst að fyrirtækin sjálf geta gert ýmislegt. Þar má nefna hvað Reykjavíkuborg og fleiri gerðu með stofnun Granda hf. Kannski verður fiskvinnslan í framtíðinni annars vegar rekin í mjög stórum einingum og hins vegar mjög litlum. Frystihúsin í landinu eru 100 til 120. Það er augljóst að rekstur þeirra er jafnmisjafn og þau eru mörg. Sum fyrirtæki eru rekin af miklum myndarskap og hag- kvæmni. Þar má til dæmis nefna Útgerðarfélag Akureyringa, Granda hf í Reykjavik og fleiri slík fyrirtæki. Auðvitað hefur einhveij- um öðrum fyrirtækjum vegnað mið- ur og þurfa að bæta reksturinn. Fiskvinnslan og sjávarútvegurinn í heild leitar stöðugt leiða til að auka hagkvæmni, bæði hvað varðar veið- ar og vinnslu. Menn reyna að vinna í sem dýrastar pakkningar og koma á hópbónuskerfi til að leita aukinn- ar hagkvæmni. Menn eru alltaf að leita leiða til að gera betur og það er alltaf hægt, en það er ekki hægt að segja að slæmur rekstur sé or- sök vandans. Vel rekin fyrirtæki verða að fá að njóta þess, en ekki má mismuna fyrirtækjum eftir því hvar þau eru staðsett á landinu með því að láta Byggðasjóð lána hinum ýmsu fyrirtækjum og búa þannig til falska afkomu víða um land, sem um leið heldur rekstrar- grundvelli fískvinnslunnar í heild niðri," sagði Sigurður Einarsson. að sjálfsögðu hækkað, en það er ekki nema eðlilegur hlutur og ekki til þess að ætlast að svo yrði ekki, enda ætti öllum að vera það ljóst, að fólk, sem vinnur að framleiðslu á helztu útflutningsafurðum og gjaldeyrisgjafa þjóðarinnar á það skilið að fá mannsæmandi laun fyr- ir störf sín. Aukinn fjármagns- kostnaður á og sinn þátt í óförun- um. Það, sem gera þarf, er einfald- lega að gjaldeyririnn, sem fyrir vöruna fæst, verði seldur á svo háu verði að dugi fyrir framleiðslukostn- aði að viðbættum einhveijum rekstrarhagnaði. Hvernig að því verður farið, verða stíómvöld gjald- eyrismála að leysa. Eg fæ ekki séð aðra leið, þótt að vísu mætti ef til vill draga úr kostnaði á einhvem hátt, sæju stjómvöld sér það fært. Ég held að ekki hafí verið um offjárfestingu að ræða hjá frysti- húsunum á síðustu tímum. Hitt er svo annað að þau em með mikil eldri lán og þunginn af þeim verður nú óbærilegur, þegar greiðslumar af skuldum hækka samkvæmt verð- bólgu, en tekjur lækka eða í bezta falli standa í stað. Slíkt getur ekki gengið til lengdar. Hvort frystihúsin á íslandi séu nógu vel rekin, ætla ég mér ekki að dæma um. Vafalaust er það eitt- hvað misjafnt eins og á öðmm svið- um atvinnureksturs, en ég held að enginn geri það að gamni sínu að stefna fyrirtæki sínu að gjaldþroti. Og f þessum töluðum orðum berast mér fréttir um verðfall á þorskblokk í Bandaríkjunum. Líklegt þykir að sú lækkun geti verið upphafíð að öðm og meiru" sagði Gísli Konráðs- son. Hermann Hansson, Höfn í Hornafirði: Gengisskrán- ingnna verður að leiðrétta „VIÐ erum að tapa eins og aðrir í frystingimni, í kringum 10 til 16% geri ég ráð fyrir. Tapið fer meðal annars eftir þvi hvaða fisktegundir menn eru að vinna. Einfaldasta skýringin á tap- rekstrinum er sú, að við fáum færri krónur fyrir hveija ein- ingu, sem við flytjum út núna, þrátt fyrir verulega kostnaðar- aukningu. Það má nefna vexti og vinnulaun. Frá því laun hækk- uðu síðast í október um 7,23%, hefur dollarinn líklega lækkað um 7%. Við getum auðvitað nefnt alla aðra kostnaðarliði, sem ekki eru háðir tekjum i erlendum gjaldeyri. Það má nefna orku, opinbera þjónustu og ég veit reyndar ekki hvaða má ekki nefna. Það hefur allt hækkað um 20 til 30% á meðan tekjumar eru að minnka. Það þarf þvi engan að undra þó tap sé á rekstrin- um,“ sagði Hermann Hansson, kaupfélagsstjóri á Höfn i Homa- firði. „Þegar um tapresktur er að ræða, er tvennt hægt að gera; minnka gjöldin eða auka tekjumar. Hvaða leiðir eru svo til að auka tekjur? Markaðsverð erlendis er í hámarki. Það held ég öllum sé ljóst og menn mega bara þakka fyrir hvem þann dag, sem ekki ber verð- lækkanir í skauti sínu. Mikill tekju- auki verður því ekki sóttur í hækk- uðu afurðaverði. Þá hljóta menn að meta það hvað gengið er mikið vitlaust skráð. Það er ekki spuming hvort heldur hve mikið og á því verður að gera viðeigandi leiðrétt- ingar. Það eitt dugir ekki samt sem áður. Það þarf að draga úr þensl- unni innan lands, það þarf að lækka þann kostnað, sem er lagður á út- flutningsatvinnuvegina, meðal ann- ars af þjónustugeiranum, sem hefur leikið lausum hala og fengið að hækka allt endalaust. Aðgerðir eins og vaxtalækkun og endurgreiðsla á söluskatti hjálpa eitthvað, en það er líka öllum ljóst að hækka verður laun fískverkafólks. Launaskriðið hefur kannski orðið hjá öllum öðmm en því. Það þarf býsna víðtækar aðgerðir og ég er fullviss um að aðilar vinnumarkaðsins geta ekki leyst þetta einir. Þátttaka stjóm- valda verður að koma til eins og gert var fyrir tveimur ámm, í febrú- ar 1986. Staðan er bara mun verri nú vegna þess að afurðarverð á erlendum mörkuðum er í toppi og sókn þar er ekki fyrir hendi. Sé talað um offjárfestingu fer mat á henni eftir því hvaða stefnu við ætlum að taka. Ætlum við okk- ur að flytja fískinn í vaxandi mæli óunninn úr landi, er auðvitað um ofQárfestingu að ræða. Ætlum við okkur hins vegar að vinna fískinn eins og unnt er hér heima og búa úr honum afurðir til útflutnings, er ekki um offjárfestingu að ræða. Hins vegar er mjög líklegt að til þess verði að koma í atvinnugrein- inni, að menn verði að bæta resktur- inn og það kann að vera að ein- hvers staðar sé um ranga fjárfest- ingu að ræða þó svo sé ekki á heild- ina litið. Ég held held að þetta bygg- ist líka á því hvaða hráefni er í fram- boði og hve mikið. Frystihús, sem fær ekki hráefni, hefur Qárfest of mikið. Það er enginn vandi að búa til slíka stöðu. Breytingin, sem orð- ið hefur á vægi milli gjaldmiðla Evrópu og Bandaríkjanna, hefur veikt samkeppnisstöðu fiskvinnsl- unnar, verulega í baráttunni um fískinn við erlenda fiskmarkaði. Þó ferskfískútflutningur eigi rétt á sér að einhveiju leyti, hljóta honum að verða einhver. takmörk sett, þegar litið er á hagsmuni heildarinnar. Tapi menn á því að flytja karfa óunninn til Þýzkalands er málið allt í einu orðið vont, en þó menn tapi á því á íslandi að unninn fisk- ur sé fluttur út, er það allt í lagi. Þetta er dálítið skrýtið," sagði Her- mann Hansson. Gísli Konráðsson, Akureyrí: Húsin gefast upp á næstu dögunum „EINS og þegar hefur greinilega komið fram í fjölmiðlum, er staða frystihúsanna svo alvarleg að gera má ráð fyrir þvi að þau gefist upp hvert af öðru á næstu dögum eða vikum, verði ekkert gert af hálfu stjóravalda til að afstýra því. Ástæðurnar fyrir þessu bága ástandi eru margar. Fyrst og fremst gengisskráning, sem heldur söluverði föstu í krónum, þótt kostnaðarliðir hækki stöðugt vegna innlendrar verðbólgu,“ sagði Gísli Konráðs- son, annar framkvæmdastjóra Útgerðarfélags Akureyringa. „Hækkandi kostnaðarliðir, sem valdið hafa miklu um rekstrarhall- ann, eru fyrst og fremst fiskverðið, sem algjörlega fór úr skorðum, þeg- ar það var gefíð fijálst á síðasta ári og olli þar mestu innlendir fisk- markaðir og fisksala í gámum til útlanda. Viðmiðun við þessa tvo þætti skóp verðmyndun, sem mjög viða reisti búsunum hurðarás um öxl svo að illa hlaut að fara af þeirri ástæðu einni. Vinnulaun hafa

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.