Morgunblaðið - 06.05.1988, Page 26

Morgunblaðið - 06.05.1988, Page 26
26 MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 6. MAÍ 1988 Aðalfundur SH í tísku að tala illa um fiskvinnsluna - segir Friðrik Pálsson, forstjóri SH FISKVINNSLAN hefur legið undir meiri gagnrýni á undanf- örnum mánuðum en lengi fyrr. Svo virðist sem það hafi nánst komist í tísku að tala illa um fisk- vinnsluna. Allir hafa vit á vanda hennar og lausnirnar eru að mati þessara áhugamanna um endurreisn hennar nokkuð ein- faldar. Jafnvel orð Smabands- forstjórans um að vinna megi allan afla landsmanna í 15 frysti- húsum eru tekin úr samhengi og notuð sem dæmi um það hve einf- alt málið sé,“ sagði Friðrik Páls- son, forstjóri SH, meðal annars í ræðu sinni á aðalfundi SH í gær. „Enginn efast um það, að vinna mætti allan afla landsmanna f 15 frystihúsum, ef þau væru nógu stór, ef haga mætti vinnutíma eftir þörf- um, ef allur aflinn bærist á land hjá þeim og svo framvegis og svo framvegis. Sjálfsagt væri líka nóg að hafa helmingi færri fískiskip, ef fiskgengd væri næg og veðurfar að jafnaði gott. Líklegast nægði okkur að hafa svona 4 eða 5 fyrir- tæki til að sjá um allan. innflutning og einn stórmarkaður eða tveir gætu séð um alla smásöludreifingu í Reylq'avík með 10 eða 15 kaup- mönnum á hominu. Gott væri að hafa tvö tryggingafélög og einn banka eða tvo. Ætli svona 200 bændur gætu ekki séð um alla inn- anlandsþörfina, ef við flyttum ekki allar landbúnaðarvörur inn. Óþarfí væri að hafa allar þessar útvarps- stöðvar og fráleitt að við þyrftum SALA Coldwater Seafood Corp. minnkaði á öllum fisktegundum á árinu 1987 samanborið við árið á undan. Samtals dróst magnið saman um 21% á milli áranna, fór úr 141,2 miiyónum punda 1986 í 111,0 á árinu 1987. Sölu- verðmætið dróst saman um 7%, var 235,3 miHjónir Bandaríkjad- ala 1986, en 219,6 árið eftir. Hagnaður varð af fyrirtækinu, sem nam 1,8 milljónum dollara fyrir skatta, en frá árinu 1980 hefur hagnaður verið af fyrir- tækinu í fimm ár og tap í þrjú TILKYNNT var um að sex frysti- húsum og einum frystitogara hefði verið veitt sérstök viður- kenning fyrir að vinna gæðavöru á aðalfundi SH í gær. Páll Pét- ursson, yfirmaður gæðaeftirlits Coldwater tilkynnti um þetta. Hann sagði jafnframt að 73% frystihúsa SH væru með mjög nema eitt dagblað og svona mætti lengi telja. Hvar sem litast er um í neysluþjóðfélaginu má finna aragrúa dæma, sem spytjast má fyrir um, hvort endilega séu nauð- synleg og eða æskileg, en flestir leiða þessa hluti hjá sér og fínnast þeir ekki skipta ýkja miklu máli," sagði Friðrik. Eftir að hafa rætt nokkuð ádeilu og áróður gegn fískvinnslunni og farið yfir gang mála sagði Friðrik: „Það leikur enginn vafi á því, að stærstur hluti þess óunna fisks, sem fluttur er úr landi, fer í vinnslu erlendis. Spumingin snýst því um það, hvar fiskurinn er unninn, en ekki hvort hann er unninn. I vaxandi mæli hefur íslenzk fisk- vinnsla haslað sér völl í vinnslu ýmis konar smápakkninga og kom- ist þannig enn nær neytandanum, en áður. Mikil aukning er í dreifingu meira unnins fisks en áður var, til dæmis uppþýdds frysts fisks og físks, sem minna þarf að tilreiða fyrir matseld. íslensku fyrirtækin hafa verið framarlega í þeirri þróun. Vaxandi áhersla á útflutning á unnum ferskum fiski getur orðið mjög arðvænleg atvinnugrein, ef unnt verður að komast að samning- um við Evrópubandalagið um að setja ekki tollmúra á unna vöru til að draga til sín ótollað hráefni. Við útfærslu landhelginnar í 200 mflur var það þjóðinni kappsmál að ráða sjálf yfír auðlind sinni, fískin- um í sjónum. Við emm í vaxandi ár. Þetta kom meðal annars fram í ræðu Magnúsar Gústafssonar, forstjóra Coldwater á aðalfundi Sölumiðstöðvar hraðfrystihú- sanna í gær. Salan í flökum dróst saman um 30%, í unninni vöru um 10% í skel- fiski um 31%, en hafði aukist um 38% árið á undan og í öðru um 22%. Samdrátturinn stafaði fyrst og fremst af minna framboði vegna gjaldeyrisþróunar og vinnuaflss- korts hérlendis í fiystihúsum og var þorskur skammtaður allt árið, nemá góða framleiðsluvöru. Frystihúsin sem hlutu viðurkenn- ingu eru: Hraðftystihús Vest- mannaeyja, íshúsfélag ísfirðinga, Hraðfrystihús Eskifjarðar, Fiskiðja Raufarhafnar, Úgerðarfélag Akur- eyrar og Heimaskagi á Akranesi. Akureyrin, frystitogari Samheija, fékk viðurkenningu fiystitogara. mæli að afhenda öðrum þennan yfirráðarétt með beinum og óbein- um hætti. Gætum okkar þar. Fiskvinnsla á íslandi á að minnsta kosti ekki síður framtíð fyrir sér en fiskvinnsla í Evrópu- bandalaginu, sem við nú fæðum dyggiiega af hráefni. Við ráðum yfir betra hráefni upp úr sjó en aðrir hafa og mikilli og dýrmætri reynslu fjölmargra vinnandi manna „Markaðsástand hefur að und- anförnu verið með afbrigðum erfitt, þannig að þótt nokkur aukning hafi orðið í sölu á verk- smiðjuvöru, hefur samdráttur í flakasölu orðið 42% fyrstu 4 mánuði ársins og er heildarsala IFPL um 20% minni en á sama tima 1987. Samfara sölutregðu síðustu mánaða hefur verð lækk- að allnokkuð á öllum tegundum. Frystur fiskur hefur nú á skömmum tima lækkað um ná- lægt 10% að meðaltali í kjölfar mikillar og örrar lækkunar á verði á ísfiski. Orsaka verðlækk- ananna er að leita i miklu fram- 10 punda pakkningin frá þvf nóv- ember. Ýsa var skömmtuð allt árið og skömmtun á ufsa og karfa var hætt í nóvember. Á milli áranna 1986 og 1987 minnkaði salan í þorskflökum um 37%, ýsu um 15%, karfa um 29%, magnið af ufsa stóð í stað og f öðrum fiökum minnkaði salan að magni til um 37%. Tap var á fyrirtækinu fyrsta árs- fjórðungi þessa árs, sem nam rúm- um 900 þúsund dölum og er áætlað að tapið á yfirstandandi ári geti orðið um 2,5 milljónir dollara. Á fyrsta ársfjórðungi dróst salan unn- innar vöru saman um 2% að magni til og sala fiaka um 9%. Hins vegar jókst sala blokkar um 24%. Salan í aprfl hefur verið lítil og hefur það valdið vonbrigðum, að sögn Magn- úsar. Á árabilinu 1984-87 hefur mat- vara hækkað að meðaltali í Banda- ríkjunum um 14,2%. Kjöt, annað en fuglakjöt hefur hækkað um 11,2% og fuglakjöt um heldur meira eða 15,9%. Á sama tíma hefur fisk- ur almennt hækkað um 30,8% og þorskflök Coldwater í 5 og 10 punda pakkningum um 44,4%. Þau eru á 2,60 dollara pundið samanborið við að Norðmenn fá 2,45-2,55 og Kanadamenn 1,95-2,10 dollara fyr- til sjós og lands. Fiskvinnslan á íslandi borgar í dag nærri tvöföld laun á við fisk- vinnsluna í Grimsby og Hull, þar sem stór hluti íslenska físksins er nú unninn. Er það ekki stórkostleg- boði á ódýrum ísfiski, meðal ann- ars frá Islandi," sagði Ingólfur Skúlason, framkvæmdastjóri Icelandic Freezing Plants Ltd, dótturfyrirtækis SH í Grimsby, meðal annars á aðalfundi SH í gær. Ingólfur sagði, að verð á físki hefði hækkað mikið á síðustu árum, allt til þess að verðið hefði lækkað fyrir skemmstu. Þessar verðhækk- anir hefðu ekki verið í samhengi við verðlagningu á öðrum matvæl- um, sérstaklega lquklingum, sem lækkað hefðu í verði. Fiskneysla í Bretlandi hefði dregist saman um 8% á síðasta ári. Innflutningur á ir pundið. Nýjar tölur um fiskneyslu sýna að hún hefur aukist úr 14,7 pundum á mann í 15,4. Þessi aukn- ing stafar af aukinni neyslu ódýrari fisktegunda og hefur ekki skilað sér til Coldwater. Nokkur breyting varð á við- skiptavinum Coldwater á milli ár- anna 1986 og 87. 35% af sölu fyrir- tækisins fór beint til viðskiptavina 1986, en 30% á árinu 1987 og 70% selt í gegnum umboðsmenn í stað 65% á árinu 1986. Hlutur íslensks fisks í innkaupum hefur minnkað og hlutut annarra að sama skapi aukist. Á fyrsta ársfjórðungi þessa árs komu 55% frá íslandi, 65% 1987 og 72% 1986. 20% fisksins komu frá Færeyjum fyrstu þijá mánuði þessa árs og 15% í fyrra, 25% frá öðrum löndum, en var 20% í fyrra. Magnús sagði að reynslan hefði sýnt að dýrasta og besta varan stæðist best verðsveiflur og því bæri að leggja áhersiu á hana. Til þess að auka sölumagnið og fá hærri verð en keppinautamir þyrfti að leggja áhersju á að auka áreiðan- leika og gæði. Áhersluatriði í stefnu fyrirtækisins á árinu 1988 væru að endurheimta traust viðskiptavina, tryggja gæði, auka sölu á gæðavöru og ná endum saman. ur árangur? Fiskvinnsla á íslandi tryggir starfsfólki sínu jafna og stöðuga vinnu og víða stórkostlega vinnuað- stöðu í samanburði við lausráðið starfsfólk í blikkskúrum.“ þorski hefði minnkað um 9,5%, af ísuðum þorski um 6,5% og 11,2% af fiystum þorski. Samdráttur hefði orðið hjá öllum innflutningsþjóðun- um, nema Norðmönnum, sem aukið hefðu hlut sinn um 10%. „Landanir á ísuðum þorski úr breskum skipum í Grimsby og Hull drógust einnig saman um 7% f 11.871 tonn. Svipað magn mun hafa komið með bílum frá Skot- Iandi og írlandi, en frá íslandi komu um 36.000 tonn eða 60 til 70% af heildarfiskmagninu. Hið mikla framboð á ísfiski hefur eflt mjög starfsemi og samkeppnisaðstöðu breskra fiystihúsa. Stór hluti fram- leiðslu þeirra er seldur á svipuðu verði og framleiðsla ísiensku hús- anna, en vegna veigamikils að- stöðumunar geta þau greitt veru- lega hærra verð fyrir hráefnið," sagði Ingóifur. Ingólfur sagði, að aðstöðumur fiskvinnslufyrirtækja hér á alndi og í Bretlandi væri mikill og margvís- legur. „Launatengd gjöld á íslandi eru nú svo óhófleg að þau nema til samans um 46% af greiddum laun- um. Orlofsgreiðslur sem eru einar þær hæstu í heimi eru 10,17% að lágmarki. Framlag atvinnurekenda í lífeyrissjóði er 6% og sjúkra- og orlofssjóður 1,25%. Auk þessa eru veikinda- og slysalaun, færðingar- orlof, lífeyristiyggingagjald, slysa- trygKÍngagjald, atvinnuleysistiygg- ingagjald, vinnueftirlitsgjald og svo má lengi telja. Ég hef ekki orðið var við að breskir keppinautar beri sambærilegan kostnað. Fjármagnskostnaður er einnig afar hár hér á íslandi eða um 50% af heildarframleiðslukostnaði í Bretlandi. Þessi hái kostnaður kem- ur til vegna haftastefnu á innlend- um fjármagnsmarkaði, en þó aðal- lega vegna þess að greinin hefur í áraraðir verið blóðmjólkuð af hverri hagnaðarkrónu sem til hefur fallið þannig að aldrei hefur unnist tæki- færi til að byggja upp eðlilega eig- infjárstöðu fyrirtækjanna, enda vinnur heil stofnun við útreikinga á því hvemig megi halda greininni rétt undir núlli. í blaðagreinum hefur undanfarið verið gefið ( skyn, að þrengingar fiskvinnslunnar væru í raun föður- legar aðgerðir ríkisstjómarinnar til að knýja fyrirtækin til hagræðingar í rekstri. Éf litið er á ofangreindar tölur og fleiri þætti er ljóst að svigr- úm til hagræðingar er ekki mikið nema hvað varðar þátt hins opin- bera. Þar má sannarlega hagræða. Löggjafinn hefur tjóðrað framleið- endur með löggjöf og reglugerðum um vinnuafl og ráðningar, fjár- mögnun, húsnæði, vinnuaðbúnað og fleira;“ sagði Ingólfur. Coldwater Seafood Corp.: Tap getur orðið 2,5 millj- ónir dollara á þessu ári Sala dróst saman um 21% að magni til og um 7% í verðmætum á árinu 1987 Sex frystihús fá viðurkenningu Erum tjóðraðir með lögum og reglugerðum - segir Ingólfur Skúlason, framkvæmdastj óri IFPL

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.