Morgunblaðið - 23.09.2000, Page 36

Morgunblaðið - 23.09.2000, Page 36
36 LAUGARDAGUR 23. SEPTEMBER 2000 MORGUNBLAÐIÐ UMRÆÐAN RÚV bregst við kostnaðar- hækkunum með hagræðingu og aukinni markaðssókn STUNDUM geri ég mér það til afþreying- ar á kvöldin og um helgar að lesa rit- stjómargreinar Morg- unblaðsins. Á laugar- daginn fjallaði seinni leiðari blaðsins um „ríkisrekið afþreying- arsjónvarp" og hvað því ætti ekki að leyfast í tekjuöflunarskyni og dagskrárviðmiðum. Afþreying er afstætt hugtak og ég ætla ekki að setja mig opinber- lega í dómarasæti um hvað sé hollt og hvað slæmt í þeirri dægra- styttingu sem fjölmiðlar bjóða ís- lenzkum almenningi og skilgi'einist sem afþreyingarefni. I sögulegu samhengi verður ekki um villzt, að einmitt afþreyingin, hið örvandi andrúm í hléum frá brauðstriti og fábreytilegum hversdagleika, hefur fært okkur þjóðlegustu menningar- verðmætin, kynslóð fram af kynslóð. Áhorfendur sjónvarps Ríkisútvarps- ins kjósa helzt „góða afþreyingu" fyrir afnotagjöldin sín. Það sýna kannanir. Og afþreyingarefnið getur verið með ýmsu móti, allt frá For- múlu-kappakstri til fræðslumynda um heimilishagi íslenzku hagamús- arinnar. Öflug fréttaþjónusta og ís- lenzkt skemmtiefni er þó jafnan efst á blaði, þegar fólkið er spurt. Og er það ekki einmitt í anda nútíma markaðsfræða og stjórnvísinda að spyrja fólkið sjálft, hvemig það vilji sjá peningum sínum varið? Ríkisútvarpið á lög- um samkvæmt að inn- heimta afnotagjöld, sem aðrir sambærilegir fjölmiðlar njóta ekki. Afnotagjöldin standa undir 67% af rekstri sjónvarps og útvarps Ríkisútvarpsins, þar af fær Sjónvarpið í sinn hlut 2/3, þannig að not- endur greiða 1400 kr. á mánuði fyrir alla dag- skrá Sjónvarpsins. Sú verðlagning þolir fyllilega saman- burð við áskriftargjöld annarra ís- lenzkra fjölmiðla eins og hún kemur við pyngju greiðenda og miðað við það efni, sem í boði er. Ekki kemur það neitt á óvart að keppinautar líti markaðsstarfsemi Ríidsútvarpsins fremur óhýru auga en hafa ber í huga að stjórnvöld hafa meðvitað gert stofnuninni að mæta kostnaðarhækkunum í verðþenslu síðustu missera með því að hagræða og auka sértekjur sínar af hrein- ræktaðri markaðsstarfsemi. Um 6% á þessu ári samkvæmt forsendum fjárlaga yfirstandandi árs. Þetta verður að skoða í beinu samhengi við þá staðreynd að afnotagjöld hafa hækkað um aðeins 5% sl. 7 ár, og er það að sjálfsögðu mjög meðvituð Útvarp Ríkisrekin afþreying í sjónvarpi allra lands- manna, segir Markús Örn Antonsson, stendur fyrir sínu. ákvörðun löggjafans. Lögum samkvæmt eru heimildir Ríkisútvarpsins til öflunar sértekna fyrst og fremst fólgnar í auglýsinga- sölu og kostun dagskrárliða. Að öðru óbreyttu mun því Ríkisútvar- pið nýta sér þessa tekjumöguleika til hins ýtrasta eins og því ber nauð- syn til í því skyni að halda úti eins myndarlegri dagskrá og frekast er kostur og aðstæður á markaðnum leyfa hverju sinni. Um stefnumar- kandi ákvarðanir að þessu leyti hef- ur ávallt verið haft fullt samráð við útvarpsráð líkt og gerist um allar heildaráætlanir varðandi niður- stöður í rekstri Ríkisútvarpsins, enda er verið að afla stofnuninni tekna til að halda úti þeirri dagskrá, sem útvarpsráð í umboði Alþingis hefur endanlegt ákvörðunarvald um. Um fjármögnum fjölmiðla í al- mannaþágu væri hægt að rita langt mál. í þeim efnum er allt breyting- um undirorpið. Oft er vitnað til þess að brezka ríkisútvarpið BBC sé rek- ið fyrir afnotagjöld einvörðungu og keppi ekki á markaðnum við aðra fjölmiðla. Þetta skuli menn taka sér til fyrirmyndar á Islandi. Það er hins vegar út í hött að miða við BBC, sem sakir sterkrar stöðu sinn- ar á hinu enskumælandi heimsmar- kaðssvæði getur selt afurðir sínar um víða veröld og haft af því gríðar- legar tekjur eftir frumflutning heima í Bretlandi. Og það eru engar smátekjur sem fást með afnota- gjöldum í 60 milljón manna samfé- lagi. Að öllu samanlögðu eru ár- stekjur hins ríkisrekna BBC svipaðar og íslenzka ríkisins. Víðast í Vestur-Evrópu eru aðal- tekjustofnar fjölmiðla í almanna- þágu blandaðir í ýmsum hlutföllum, þ.e. afnotagjöld, auglýsingar og kostun. Eins og fram kom í ágætu viðtali Morgunblaðsins við útvarps- stjóra írska ríkisútvarpsins í sl. viku eru auglýsingar þar á bæ yfir 60% af heildartekjum. Hið ríkisrekna af- þreyingarsjónvarp á Irlandi, sem einnig nýtur afnotagjalda af meir en milljón greiðendum, er þar af leið- andi miklum mun markaðssæknara en Ríkisútvarpið. Á Norðurlöndun- um, þar sem auglýsingar og kostun í ríkisreknum fjölmiðlum hafa verið nánast bannorð hjá stjórnvöldum og almenningi, fellur hvert vígið af öðru. Norska ríkisútvarpið hefur fengið lagaheimild til að birta auglýsingar á Netinu og í texta- varpi, og finnska ríkisútvarpið fékk nýlega leyfi til að leita kostunar við Markús Örn Antonsson helztu íþróttaviðburði í sjónvarpi. Hvergi er þó nauðsynin íyrir bland- aða tekjuöflun augljósari en hér í fá- menninu á Islandi, þar sem leitast er við að halda úti útvarpi og sjón- varpi í almannaþágu og bera það dagskrárlega saman við stöðvar í smáríkjum annars staðar í álfunni með hið minnsta tólf- til tvítugfalt fleiri afnotagjaldagreiðendur að bakhjai'li en raunin er hér. Ríkisrekin afþreying er til í ýms- um myndum hérlendis og algjörlega óþarft að telja upp allar helztu menningarstofnanir í því sambandi. Eftirminnilegar umræður fóru fram um hlutverk Þjóðleikhússins sem menningarstofnunar á þjóðlegum grunni þegar Guðlaugur Rósin- kranz, þáverandi þjóðleikhússtjóri, réðst í það stórvirki að láta setja upp My Fair Lady 1962. Mörgum fannst þetta lágkúrulegt og íslenzk- um leikritaskáldum þótti freklega framhjá sér gengið við val verkefna. Nýlegar blaðadeilur um viðleitni Þjóðleikhússins til að fá leyfi til sýn- ingar á erlendum söngleik í sam- keppni við einkaleikhús, sýna gjörla að ráðamenn í hinu ríkisrekna Þjóð- leikhúsi eru sér enn mjög meðvitað- ir um gildi þess fyrir íslenzka leik- húsgesti og fjáröflun leikhússins til annarra góðra verka að hleypa er- lendum straumum afþreyingar um svið þess og sali. Það er því ekki alls kostar rétt af leiðarahöfundi Morg- unblaðsins að stilla „afþreyingar- efni“ og því sem hann kýs að nefna „úrvalsefni" upp sem gjörsamlega andstæðum pólum. Ríksrekin afþreying í sjónvarpi allra landsmanna stendur fyrir sínu. Hún á stuðning fjöldans og vonandi tekst okkur æ betur að auka ánægju fólks með meiri fjölhæfni í íslenzkri dagskrá til frekari aðgreiningar frá þeirri froðu, sem flæðir út úr öllum gáttum hinnar heimsvæddu fjölmiðl- unar. En hin íslenzka viðleitni kost- ar sitt. Það ætti öllum að vera ljóst. Höfundur er útvarpsstjdri. JLó&' JjPt Nýja ~ ■Lí tlifali hreinsunin gsm 897 3634 Þrif á rimlagluggatjöldum. o ts o HELLUSTEYPA JVJ Vagnhöfða 17 112 Reykjavík Sími: 587 2222 Fax: 587 2223 Gerið verðsamanburð Tölvupústur: sala@hellusteypa.is Það sem hjartað þráir... í TILEFNI af fyrsta alþjóðlega hjartadeginum 24. september nk. finnst mér rétt að beina at- hygli manna að mikil- vægi góðrar næringar til vamar hjartasjúk- dómum. Meira en þriðji hver karlmaður og fjórða hver kona fær hjartasjúkdóm á lífsleiðinni. Æðakölk- un byrjar um tvítugt og ágerist með árun- um. Við æðakölkun þrengjast æðarnar og minna magn blóðs kemst til vefjanna. Það leiðir til súrefnisskorts á viðkomandi svæð- um. Það sem eykur líkurnar á æða- kölkun eru fyrst og fremst reyking- ar, fjölskyldusaga um æðakölkun, há blóðfita, hár blóðþrýstingur, sykursýki, offita, streita og lítil hreyfing. Dagleg fæða hefur áhrif á hjarta- heilsu með margvíslegum hætti en mestu máli skipta þó áhrif fæðunn- ar á styrk blóðfitunnar kólesteróls. Hátt kólesteról er einn helsti áhættuþáttur hjartasjúkdóma. Mat- aræðið, og þá fyrst og fremst fitan í fæðunni, hefur afgerandi áhrif á styrk kólesteróls. Lækkun á kólest- eróli í blóði lækkar dánartíðni tengda hjarta- og æðasjúkdómum. Kólesteról blóðs er bundið sér- stökum flutningsefnum sem nefnast fituprótein en helstu flokkar þeirra eru HDL eða eðlisþungt fituprótein og LDL eða eðlislétt fituprótein. Heilbrigðir, vel nærðir einstakling- ar geta verið með kólesteról í blóði allt frá 3 millimólum í lítra í yfir 10 millimól. Því hærra sem kólesteról- ið er því meiri líkur eru á æðakölk- un en þá skiptir líka máli hvort um er að ræða hækkun sem bundin er LDL eða HDL. LDL hefur til- hneigingu til að setjast í æðaveggi og valda æðakölkun. HDL hefur aftur á móti ekki slík áhrif og talið er æskilegt að styrkur HDL sé sem hæstur en HDL stuðl- ar að flutningi kólest- eróls úr æðaveggjum til lifrarinnar. Því er oft talað um „góða kól- esterólið" og er þá átt við HDL-kólesteról en LDL er á sama hátt nefnt „vonda kólester- ólið“. Mikilvægt er að gera sér grein fyrir að það er neysla harðrar fitu og ekki kólesteról- neysla sem skiptir mestu máli, þó getur einnig verið ástæða til að skerða kólesterólneyslu. Æskilegt er að HDL-kólesteról sé að minnsta kosti einn fjórði hluti af kólesteróli í heild, þ.e.a.s. LDL og HDL. Mælst er til þess að heildar- kólesteról sé minna en 6 millimól í lítra en lægra en 5 ef æðaþrengsli eða önnur æðakölkun er til staðar. Aðalatriðið er að minnka fítu- neysluna og mælir manneldisráð íslands með að fullorðnir fái 25-35 % orkunnar frá fítu en börn og unglingar 30-35 %. Samkvæmt neyslukönnunum hefur þetta hlut- fall verið mun hærra og allt að 40 %. Takmörkun fituneyslu er einnig mikilvæg til að fyrirbyggja offitu. Það gefur síðan svigrúm til þess að auka neyslu á fituminni vörum sem innihalda mikið af næringarefnum. Þá er t.d. átt við grænmeti og ávexti en þessar fæðutegundir eru ríkar af vítamínum og öðrum efnum (t.d. flavónóidum) sem hafa and- oxunaráhrif en þau eru líklega þýð- ingarmikil við að fyrirbyggja hjarta- og æðasjúkdóma og einnig krabbamein. Helstu aðferðir við að stilla fituneyslu í hóf eru að smyrja brauðið minna, velja magrar mjólk- urvörur og fituminni sósur, að Hjartadagurinn Aðalatriðið er, segir Birgit Eriksen, að minnka fituneysluna. skera fituna af kjöti eða velja mag- urt kjöt, að borða fisk oftar og velja fituminna kaffibrauð. Annað ekki síður mikilvægt er að vanda valið á fitu en fitu í fæðu má skipta í tvo meginflokka; mjúka (ómettaða) og harða (mettaða). Mjúk fita er fljótandi við stofuhita en hörð fita er í föstu formi við stofuhita. Hörð fita hefur ýmist að geyma mikið af mettuðum fitusýr- um eða mikið af trans-fitusýrum en báðar tegundirnar hækka kólester- óiið. Trans-fitusýrur eru isómerar fitusýrur sem innihalda eitt eða fleiri tvítengi í trans-stöðu. Tví- tengingin er annars í cis-stöðu. Trans-fitusýrur geta myndast við herðingu á olíum í iðnaði og í vömb jórturdýra. Fyrir fullorðna og börn eldri en þriggja ára er æskilegt að takmarka neyslu harðrar fitu þann- ig að hún gefi ekki meira en 15 % heildarorku. Minni neysla matvæla sem innihalda mikið af mettaðri fitu hefur yfirleitt einnig í för með sér minni neyslu á kólesteróli. Harða fitu er fyrst og fremst að finna í smjöri og feitum mjólkurvörum, bökunar- og steikingarsmjörlíki, pálmafeiti, kókósfeiti og feitu kjöti. Mjúk fita er hins vegar gerð úr ómettuðum fitusýrum en þær hafa ekki slík áhrif. Mjúka fitan er ríkj- andi í matarolíum, lýsi, feitum fiski og mjúku borðsmjörlíki. Fitan í hnetum, möndlum og fræjum er einnig mjúk og sömu sögu er að segja af avókadó. Við að velja mjúka fitu í stað harðrar verður lækkun á kólesteróli. Því er mælt með að velja mjúka fitu í stað harðrar, ekki síst við matargerð og sem viðbit. Þegar breytt er úr smjöri eða smjörlíki í matarolíu í uppskrift er reglan sú að 0,9 dl af matarolíu kemur í staðinn fyrir 100 g af smjöri eða smjörlíki. Matarolíu má nota í flestan bakstur og hentar einstaklega vel við gerdeigsbakstur og í vöfflugerð. Þegar steikt er upp úr matarolíu er mikilvægt að passa að olían ofhitni ekki. Matarolíur breyta ekki um ht við mikla upp- hitun eins og smjör og smjörlíki og því er nauðsyniegt að passa vel upp á hitastigið. Olífuolía og jarðhnetu- olía henta einkar vel til steikingar vegna þess hversu hitaþolnar þær eru en sólblómaolía og maísolía (kornolía) henta einnig vel til steik- ingar og jafnframt til baksturs. Sojaolía, rapsolía (canola) og val- hnetuolía eru viðkvæmari fyrir upphitun en henta vel í salatsósur og kalda rétti. Það sem mestu ræð- ur um hitaþol matarolíu er hlutfall ein- og fjölómettaðra fitusýra en einnig skiptir innihald olíunnar af alfa-línólensýru (omega-3 fitusýru) máh. Mælst er til þess að olíur sem innihalda meira en 2 % af alfa- línólen fitusýrum séu ekki notaðar til steikingar. Sojaolía, rapsolía og valhnetuolía eru ríkar af alfa-línó- len fitusýrum. Við hitun eyðileg- gjast þessar dýrmætu fitusýrur sem eru líkamanum nauðsynlegar og fást einungis úr fæðu. Kærkom- in nýjung á íslenska markaðnum er matarolía með jöfnu hiutfalli af ein- og fjölómettuðum fitusýrum (Is- io-4). Hún hentar vel í alla matar- gerð, svo sem í bakstur, til steik- ingar, marineringar og í salöt jafnframt þvi að hafa jákvæð áhrif á kólesteról, HDL jafnt og LDL, enda hafa heilbrigðissjónarmið ver- ið höfð að leiðarljósi við þróun hennar í Frakklandi. Höfundur er næringarfræðingur á Landspítala - háskölasjúkrahúsi. Birgit Eriksen

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.