Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Side 64

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Side 64
64 er Mikjálsmessa skal jarðepli upp taka. f>au geymast ó- skemd vetrarlangt í gröf nógu djúpri til þess að frostið nái þeim ekki; skal gröfin vera á háum þurrum stað ; skal leggja sand milli laga, og þekja efst mold og sandi; hlaða síðan upp- mjóan hól yfir, svo regnvatn geti runnið frá. Jarðepli eru góð með mjöh til brauðagjörðar. Skal þá merja þau, afvatna, þurka og mala, eður að öðrum kosti þvo þau, sjóða, hýða og elta til deigs með jafnmiklu af mjöli; verður gott brauð af þessu, en sér í lagi góðar íslenzkar ó- sýrðar kökur, því það er styttra í þeim, og eru síður seigar, heldur en kökur úr tómu mjöli. Bezti mátinn til þess að venja hjúin hér á landi við kálmeti og jarðepli, er 1., að hússbændurnir hafi þess konar jafnan á sínu eigin borði og gefi hjúunum leifarnar svo sem annað sælgæti, 2., að brúka ekki of mikið af því í fyrstunni; 3., gefabörnunum jarðepli til að hlaupa að eldinum með og steikja ; tekur vinnufólkið það vonum bráðar eptir. Urn íslenzk matvæli. Að líkindum eptir Bjarna landlækni Pálsson. (Ur handritasafni Hannesar biskups Finnssonar). þar sem mjólkurmatur er eldborinn á Islandi, varðar mest um, að hann sé vel flóaður, og verður hann því lyst- ugri og heilnæmari, sem lyngi, hrísi, eini, trjávið og þess konar er undir katlinum kynt, þegar drekka á mjólkinaheita. þeir bændur, sem láta flóa mjólkina, eins og hún kemur úr kýrspenanum, hafa bæði bezt þrif af henni og kostnaðarminnst fyrir lífi sínu upp á aðra aðdrætti. þar sem mjólkin er brúkuð til skyrs, má hún hvorki vera of heit né of köld, þá hún er hleypt. Sé hún of heit, verður skyrið stórgjört, og er það þá kallað graðhestaskyr. I annan stað, sé mjólkin hleypt of köld, verður kaldabragð að skyrinu, og er það þá kallað glundur og úristur. Bétt er að hleypa, þegar vel má

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.