Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 64

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 64
64 er Mikjálsmessa skal jarðepli upp taka. f>au geymast ó- skemd vetrarlangt í gröf nógu djúpri til þess að frostið nái þeim ekki; skal gröfin vera á háum þurrum stað ; skal leggja sand milli laga, og þekja efst mold og sandi; hlaða síðan upp- mjóan hól yfir, svo regnvatn geti runnið frá. Jarðepli eru góð með mjöh til brauðagjörðar. Skal þá merja þau, afvatna, þurka og mala, eður að öðrum kosti þvo þau, sjóða, hýða og elta til deigs með jafnmiklu af mjöli; verður gott brauð af þessu, en sér í lagi góðar íslenzkar ó- sýrðar kökur, því það er styttra í þeim, og eru síður seigar, heldur en kökur úr tómu mjöli. Bezti mátinn til þess að venja hjúin hér á landi við kálmeti og jarðepli, er 1., að hússbændurnir hafi þess konar jafnan á sínu eigin borði og gefi hjúunum leifarnar svo sem annað sælgæti, 2., að brúka ekki of mikið af því í fyrstunni; 3., gefabörnunum jarðepli til að hlaupa að eldinum með og steikja ; tekur vinnufólkið það vonum bráðar eptir. Urn íslenzk matvæli. Að líkindum eptir Bjarna landlækni Pálsson. (Ur handritasafni Hannesar biskups Finnssonar). þar sem mjólkurmatur er eldborinn á Islandi, varðar mest um, að hann sé vel flóaður, og verður hann því lyst- ugri og heilnæmari, sem lyngi, hrísi, eini, trjávið og þess konar er undir katlinum kynt, þegar drekka á mjólkinaheita. þeir bændur, sem láta flóa mjólkina, eins og hún kemur úr kýrspenanum, hafa bæði bezt þrif af henni og kostnaðarminnst fyrir lífi sínu upp á aðra aðdrætti. þar sem mjólkin er brúkuð til skyrs, má hún hvorki vera of heit né of köld, þá hún er hleypt. Sé hún of heit, verður skyrið stórgjört, og er það þá kallað graðhestaskyr. I annan stað, sé mjólkin hleypt of köld, verður kaldabragð að skyrinu, og er það þá kallað glundur og úristur. Bétt er að hleypa, þegar vel má
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.