Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 69

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 69
69 merkir þar ekki salt brent af sjó, heldur saltaðan silung, eins og nafnið enn þá helzt við í Skaptafellssýslu. Optlega að fornu og í minni þeirra, er enn lifa, rak í Skaptafells- og Rangárvallasýslum svo mikið af barðsýli (loðnu), að klyfja mátti hesta á fjörum, svo rekamenn gátu ekki undan borið. þessi var matartilbúningur á þeim: þau voru fyrst sneypt, þ. e.: tveim fingrum var tekið yfir tálknið, það burt slitið og þar með allur skúfurinn eður innýflin. þá var þeim fleygt í vatn til þess að burtnema sand, blóð og slepju, og þá soðin í söltu eða sýrublönduðu vatni. Afgangurinn var súrs- aður til frambúðar; þar sem þessu varð ekki við komið voru þau kösum saman grafin í snjó, þar sem ólíklegast var að upptæki. Yoru svo tekin upp á vorin, þurkuð við vind und- an sólu, breidd í þunnum flekkjum, snúið með hrífu til þess þau þornuðu, og loks fergð í hentugu íláti og geymd til vetrar. Hnitaði þau við þessa meðferð og urðu smekkgóð. Er loðna þessi einn hinn hollasti og saðsamasti matur. Söl eru helzt brúkuð til matar í Arness-, Rangárvalla- og Skaptafellssýslum, og hafa opt haldið fjölda manns við lífið; eru þau keypt mestmegnis á Eyrarbakka, og kostar vættin 20 fiska. Séu sölin góð, jafnast engin fiskavætt við jafnvægi af þeim; borðuð með smjöri, eru þau holl og sað- söm fæða. Sumir eta þau með hvannarútum og ólseigum fiski, og bætir hvannarótin hvorttveggja. Sölin eru fergð í ílát, og vandlega geymd, að sem minnstur saggi komi nærri. Sama er og að segja um fjörugrösin; eru þau einnig seld á Eyrarbakka í kvartila- og tunnumæli, og kostar hálftunnan hálfan fjórðung smjörs. Nær þau eru vel afvötnuð, eru þau góður matur í graut, fest með mjöli; má og gjöra með þeim mikil skyrdrýgindi, því grautur úr fjörugrösum þykknar við kuldann og er ágætt meðal við innantöku. þegar búið er að afvatna fjörugrösin og síðan þurka þau, skal mylja þau undir kvörn, gagnpressa þau í íláti og binda yfir til vetrarforða, séu þau ekki þegar látin saman við skyr á sumrum. Heimula eða heimilisnjúli, er sumir nefna fardagakál, af því hún er í fardögum nægilega sprottin til matar bæði í graut og súpu, er
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.