Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 70

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 70
70 holl öllum blóðríkum, og sem hættir við gulu og blóðteppu. Murulauf eru og góð í súpu, en ræturnar, seyddar í misu eða mjólk, eru afbragðs styrkjandi fæða. Má og steyta ræturnar, sjóða í mjólk og hleypa síðan, og gjöra úr ost, sem er eink- ar ljúffengur. Allir vita, hversu hvannir eru heilnæmar bæði fyrirbrjóst og maga. Og suðaustan á Íslandi er mikill fiskur sparaður með hvönnum; er þar venja að neyta þeirra með átmat, sem þar kallast viðskyra. Í Landeyjum eru víða góð hvann- stóð, sem mælt er þar hafi viðhaldizt frá fommannatíð, og sem bændur mundu ekki vilja skipta arðinum af fyrir 2 vættir fiska. f>á er hvannarótin í miklum metum, og er hún mikið brúkuð til matar, er þó opt langt aðsókt; er hún til búdrýg- inda lögð að jöfnu við harðfisk, en með réttu haldin stórum heilnæmari. Er hún svo grafin upp, að sem minnst slitni, vor og haust, er síðan niður grafin í skemmu eða köldu út- hýsi, ausið moldu yfir og þakin torfi. Gjalda skal varhuga við, að ekki komist vatn í gröfina. Upp verðurhana að taka áður en hiti kemur í jörð, því annars remmist hún ; þó má gjöra við því, með því að kljúfa liana eptir endilöngu og láta hana liggja í helmingum til næsta dags. Líka ber minna á remmunni, sé rótin etin með sölvum. Mig hefir opt furöað á þvf, að Norðlenzkir, sem eiga eins hægt með að afla hennar, eins og Sunnlendingar, skuli svo lítið nota hvannarót til mat- ar; kemur það af því, að þar skortir barnsvanann til þess. Suðaustanlands var allajafna venja, þegar farið var á grasa- fja.ll, að láta einnig hvannarætur ofan í grasapokana. Mætti taka hvannarætur á marga hesta í Beljandatungum og hjá öðrum lækjumog tungum á Kúluheiði, semogað austan, hinu meginBlöndu. Skyldumenn hafa sér minnisfast, hversu holl hún er og jafnframt nærandi. Hefi eg þekt einn bónda, sem með konu og 4 börnum lifði eitt hallærisvorið á hvannarótum úr garði sínum með mjög litlu af mjólk. Vallar- og veggjasúrur eru góðar í súpur og grauta, einnig í salat með linsoðnum eggjurn. Hófauran eður lambasúran (o: sú, sem hefir skarð framan í blöðunum), er nærfelt sömu i
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.