Dagblaðið Vísir - DV - 23.10.1999, Qupperneq 56
Nýkaup
matgæðingur vikunnar
LAUGARDAGUR 23. OKTÓBER 1999
Uppskriftirnar eru fengnar frá
Nýkaupi þar sem allt hráefni í
þær fæst.
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.
Þríréttað á heitum haustdegi:
Gúmmilaði úr vatni og af fjalli
- og rommdrukknir ávextir í eftirrétt á meðan áti spretta fíflar
ekkert vesen
Engar fínheitakröfur í amstrinu
- pakkapasta er fljótlegt og þægilegt og úr því má gera ágætismáltíð
upp úr saxaðri steinselju
7. Pakkað aftur inn og geymd í kæli
yfir nótt.
8. Patérúlian er síðan skorin í sneið-
ar, sett á forréttardiska og skreytt
m/kokkteOtómötum
Lambalund
800 g lambalund m/fitu
rósmarín
hvítlaukur
3 msk. ólifúolía
svartur malaður pipar
Nokkrir hvítlauksgeirar pressaðir
og settir út í olíuna ásamt 2 msk. rós-
marín og pipar. Þessu er smmt á kjöt-
ið nokkrum klst. áður en matreitt er.
Lundirnar steiktar í örlitilli olíu
eða grillaðar (úti) settar á fat skreytt
m/ferskri steinselju.
Gráðostasósa
1/2 dl vatn
Gráðosturinn bræddur í vatninu
ásamt teningnum og hrært vel.
1 geiri gráðostur
Sýrða rjómanum bætt út í, e.t.v.
örlitum rjóma og látið þykkna.
lds. sýrður rjómi
Bragðbætt með sérríi.
1 nautakjötsteningur
smáv. rjómi
1/2 dl sérrí
Borið fram m/smjörsteiktum
kartöflum krydduðum m/rósmaríni
og léttsoðnu broccoli og kokk-
teiltómötum.
Ávextir með Stroh!!
Mylið 1 pakka af marengskökum
smátt og bleytið í með
Strohrommi. Setjið ca 3/4 hluta í
stóra skál og brytjið ferska ávexti
yfir, t.d. melónu, kíví, bláber og
jarðarber.
Afgangurinn af marengsmassan-
um hrærður út í þeyttan rjóma og
borin fram með.
Sem matgæðinga vikunnar
skora þau Lilja og Óli á Hildi Hall-
dórsdóttur og Bergþór Konráðsson
í Þverárselinu í Reykjavik.
Það þykir auðvitað ekkert fínt,
hollt né gott að borða pakkapasta en
það er nú einu sinni svo að amstur
daganna getur verið svo þétt að
maður hreinlega getur ekki leyft sér
að vera með nefið upp í loftið og
gert einhverjar finheitakröfur til
okkar sjálfra, loksins þegar við
komumst heim til okkar.
Pakkapasta er mjög fljótlegt að
elda. Það tekur um það bil tíu til
fimmtán mínútur frá upphafi til
enda að malla fyrir ijölskylduna og
ef ske kynni að í pakkanum sé ekki
ofgnótt af bætiefnum má nota hvað
sem er til þess að laga þá ágalla. Svo
er það nú líka aö pakkapasta er ekk-
ert sérlega bragðmikil en úr því má
bæta líka.
Dæmi: Pakkapasta má bragðbæta
með basil, rósmarin, oregano og
jafnvel villijurtum eða italskri
kryddblöndu frá Pottagöldrum,
Til að gera máltíð sem við getum
varið fyrir sjálfum okkur, má
steikja beikon og saxa saman við,
alls konar grænmeti;
t.d. ólívur, sólþurrk-
aða tómata, ferska
tómata, kúrbít (gott
að léttsteikja hann
fyrst), hvítlauk, steikt
hvítkál, lauk, rauð-
lauk eða sveppi.
Síðan er ferski
parmesan osturinn
ómissandi og til að fá
tilfinningu fyrir því
að við séum að borða
virkilega delikatessu,
er gott að blanda
saman pastanu og öll-
um þeim auka-fæðu-
tegundum sem við
viljum hafa með út í
skál, raspa miklum
parmesanosti yfir og
grilla í smástund.
Grillaður parmesa-
nostur er punkturinn
eða skinku, eöa pepperoni, eða yfir i-ið.
rækjur, afganga af kjúklingakjöti,
Hollráð
Látið rjúpnabringumar og með-
lætið á fat með loki eða álpappir yfir
og geymið á heitum stað á meðan
sósan er löguð.
Sniglar í
sveppahöttum
Fyrir 6
36 stk. meðalstórir sveppir
36 stk. sniglar (úr dós)
Hvítlaukssmiör
200 g smjör
1 msk. fint saxaður hvítlaukur
1 msk. pesto
1 tsk. dijon sinnep
1 msk. söxuð steinselja
salt og pipar
6-8 stk. franskbrauðsneiðar
hvítlaukssmjör
1 stk. sítróna
steinseljukvistur
Skolið sniglana. Takið stilkinn úr
sveppunum og skerið aðeins neðan
af sveppahöttunum þannig að þeir
velti ekki.
Mýkið smjörið og hrærið hvít-
lauknum, pestoinu, sinnepinu, stein-
seljunni, saltinu og pipamum saman
við. Setjið 1 tsk. af hvítlaukssmjör-
inu í hvem sveppahatt og stingið
einum snigli í. Bætið síöan um hálfri
teskeið af smjörinu ofan á. Raðið í
ofhskúffu og setjið undir heitt grill í
miöjum ofhi í 6-8 minútur. Setjið 6
snigla á hvem disk og berið fram
með ristuðu brauði, sítrónubáti og
steinseljukvisti eða annarri fallegri
kryddjurt.
Smátima þarf í þessa tertu svo
að vel megi fara.
Botnar
3 stk. eggjahvítur
200 g sykur
11/2 msk. kakó
100 g valhnetur
Krem
2 stk. eggjarauður
50 g sykur
3/4 dl ijómi
50 g suðusúkulaði
50 g smjör
4 dl rjómi
Þeytið eggjahvítur og blandið
sykri saman við, þeytið vel þar til
sykur er alveg horfmn. Sigtið kakó
og setjið saman við og söxuðu val-
hneturnar, blandið varlega með
sleikju og bakið 2 botna við 100"C í
60 mín. Látið bíða með slökkt á ofn-
inum ca 1 klst.
Setjið í pott eggjarauður, sykur
og rjóma. Hitið við vægan hita
(bræðið smjör og súkkulaði) gætið
þess að ekki sjóði í pottinum.
Blandið saman við súkkulaðið og j
hræriö vel saman, smyrjið á botn-
ana, þeytið rjómann og setjið á
milli.
Pönnukökur með
eplum
Fyrir 6
Frá Akureyrinni senda þau Lilja og
Óli uppskrift að silungapaté og lamba-
lundum, sívinsælum réttum sem hægt
er að útfæra á ýmsa vegu, svona rétt
eins og að syngja með sínu nefi. Sil-
ungapatéið segist Lilja hafa fundið
einhvem tíma í áskriftarmatarklúbbi
en lambalundirnar em hennar eigin
uppskrift. „Að vísu varð ég að elda
réttina núna, vegna þess að ég mæli
aldrei hráefnið," segir hún en þar sem
slíkt er líklega algengasta aðferðin í
eldamennsku verður það að teijast
eðlilegt, jafnvel þótt hún hafi í þetta
sinn mælt allt til að rétt reyndist rétt.
En hvað um silunginn?
„Þetta er spariréttur hjá mér og
nýtur alltaf vinsælda. Ég geri þennan
rétt ekki nema eitthvað standi til en
hann er mjög fljótlegur og auðveldur.
Það ber þó ekki að skilja sem ég sé
alltaf með matarboð."
Ég kaupi lambalund með fitu i Hag-
kaupum og krydda með pressuðum
hvítlauk sem ég set út í oliuna ásamt
öðru kryddi. Ég vil benda á að rós-
marín er ákaflega gott á lambakjöt og
þessi réttur er bestur á útigrilli. Ég
elda þennan rétt við hin ýmsu tæki-
færi, þarf ekkert tilefni og það þarf
ekki gesti til að hann smakkist vel.
Vínið sem ég ber fram með kjötinu er
Canepa rauðvín frá Chile sem er
kryddað og bragðgott vín. Það er til
sams konar hvítvín sem er gott með
forréttinum.
Silungapaté
300 g reyktur silungur
300 g sýrður rjómi
4 bl. matarlím
1 tsk. sítrónusafi
1 msk. vor/púrrulaukur
1 stk. rauð paprika
3 dl söxuð steinselja
1. Matarlím lagt í bleyti í kalt vatn
2. Fiskurinn settur augnablik í bland-
ara, ásamt sýrða rjómanum og
sítrónusafanum
3. Mjög smátt skorinn laukur og
paprika sett út í.
4. Matarlímið síðan
leyst upp í 3-4 tsk. af
sjóðandi vatni,
hellt varlega út 1 blönd-
una og hrært vel.
5. Leggið maukið á
plastfilmu og mótið
rúllu
sem síðan er geymd í is-
skáp í klst.
6. Rúllan tekin úr plast-
filmunni og henni velt
Sósa
11 soð af rjúpunum
1/21 ijómi
80 g hveiti
80 g smjör
1 msk. kjötkraftur
salt og pipar
Kremuö val-
hnetuterta
6 nýbakaðar pönnu-
kökur
4 stk. epli, gul
11 vanilluís
200 g sykur
100 g smjör
1 dl rjómi
1/2 dl vatn
safi úr sítrónu
Afhýðið og kjamhreinsið eplin,
skerið í litla bita. Brúnið sykurinn
á pönnu, bætið í smjörinu og takið
af hitanum. Hrærið vel saman með
sleif, færið aftur á hitann og bætið í
rjóma, vatni og sítrónusafa. Sjóðiö í
þykka karamellu. Bæti eplunum á
pönnuna og veltið með sleif. Setjið
pönnukökumar á diska og skiptið
eplunum ásamt karamellunni. Lok-
ið pönnukökunum. Berið fram með
vanilluís.
Einfaldar pönnukökur
Þurrefnunum blandað saman,
hrært út með mjólk og bráðnu
smjöri.
Meðlæti
3 stk. epli, gul
6 tsk. rifsberjahlaup
300 g spergilkál
6 stk. gulrætur
18-36 kartöflur
Hlutið ijúpuna í sundur þannig að
bringan og lærin séu laus frá hrygg-
beininu. Skerið fóarnið í tvennt
þannig að unnt sé að taka himnur
innan úr ásamt ómeltu lyngi sem
þar kann að vera. Hitið olíuna vel og
steikið bringumar og lærin, kryddið
með salti og pipar. Síðan skal brúna
fóam, hjarta og bein vandlega. Látið
ijúpumar, innmatinn og beinin í
pott, látið vatn fljóta yfir og sjóðið í
1 klst. ásamt lárviðarlaufúm og eini-
beijum.
Lagið smjörboSifúr hveiti, smjöri
og sigtuðu soði. Rjómanum hellt
saman við, kryddað með kjötkrafti,
salti og pipar.
MsðlsBtið
Eplin em afhýdd, skorin í tvennt
og kjamhreinsuð. Rifsbeijahlaup er
sett í kjamhúsið. Bakað í ofhi í 10
mínútur við 150 C. Grænmetið og
kartöflumar soðnar.
Einfaldar pönnukök-
ur
150 g hveiti
1 stk. egg
1/2 msk. sykur
salt á hnífsoddi
3 dl mjólk
1 msk. smjör
1/2 tsk. lyftiduft
Sveitaijúpa
Fyrir 6
8-12 stk. hamflettar ijúpur
2 msk. olía
3 stk. lárviðarlauf
20 stk. einiber
salt og pipar
Nýkaup