Dagblaðið Vísir - DV - 30.11.2002, Side 24

Dagblaðið Vísir - DV - 30.11.2002, Side 24
2 A- // e/c) ci r h l a <3 DV LAUGARDACUR 30. NÓVEMBER 2002 Matur og vín Urnsjón Koli Heimkynni kola eru á qrunnsævi íNorður-Atlantshafi. Hann er flatfiskur afflyðru- ætt en lenqd hans fer yfirleitt ekki yfir 50 cm. Kolinn er brún- eða qráleitur, með krinqlótta bletti á hæqri hliðinni sem oftast snýr upp. Hin hliðin er hvít. Liturinn tekur raunar breytinqum eftir þvíhverniq sjávarbotninn er. Hér við land er kolinn bestur um þetta leyti árs en á vorin er hann fremur rýr. Til eru marqar tequndir af kola. Alqenqastar eru skarkoli, öðru nafni rauðspretta, oq sandkoli. Oftast er hann flakaður oq steiktur íraspi en nýtursín líka vel heilsteiktur, þá jafnvel fyllt- ur. Hann má einniq qufusjóða, ofnbaka oq qrilla oq qjarnan er hann borðaður með roðinu. Fyrrum var kolinn oft þurrkaður oq hertur en síðan steiktur oq borðaður með smjöri. Rauðsprettunafnið er danskt oq oft notað hér líka en kolanafnið er eldra ímálinu. Kolinn er fremur braqðdaufur fiskur oq því fer vel að bera með hon- um krassandi sósu. Skemmtilegt hráefni að leika sér með — segja Guðbjörg og Sveinn í Fylgifiskum „Kolinn er nothæfur á mjög marga vegu og er því skemmtilegt hráefni að leika sér með. Hann hefur nett smjörbragð sem gefur góða fyllingu. Svo er roð- ið líka einstaklega bragðgott ef það er rétt kryddað og stökkt,“ segir Guðbjörg Glóð Logadóttir í versluninni Fylgifiskum á Suðurlandsbraut 10. Hún og sam- starfsmaður hennar, Sveinn Kjartans- son, gera mikið að því að nota kola í rétti sem aðeins á eftir að bregða í ofn í tíu mínútur í forhit- uöum ofni. „Það er mikið atriði að ofelda ekki kolann, hann er svo fíngerður og mjúkur og getur því farið í graut,“ segir Guðbjörg ennfremur. Sveinn útbýr fúslega tvo nýstárlega rétti fyrir DV, marineraðan kola og „Kola Dim Sum“ að sínum hætti. Báðir eru þeir fínir í forrétt. Marineraður ltoli 2 kolaflök Safi úr 1 límónu safi úr 2 sítrónum safi úr 1 appelsínu 4 matsk. Sweet chillisósa 1 matsk. fiskisósa (Thai choicei 1 msk. iapanskt hrísoriónaedik nvmalaður hvítur pjpar 2 matsk. Terivki Marinade 1 matsk. fínt söxuð enqiferrót 1 búnt kóriander, saxað qróft Safinn press- aður úr límón- unni, sítrónunni og appelsínunni og öllu fljótandi hráefninu blandað vel saman. Engifer- rótin sett út í. Kolinn skorinn í strimla, þvert á flökin og settur út í lög- - inn, ásamt kóriandernum. Má borðast strax en eftir um það bil tvo tíma telst hann varla hrár lengur. Hann má samt liggja lengur í leginum. Allt eftir smekk. Kola Dim Sum 1 kq kolaflök. beinlaus oa roðlaus 1 blaðlaukur. frekar stór 3 hvítlauksrif 2 msk. sesamolía 1 msk. Tahini 1 stór rauður chilli 2 matsk. sæt chillisósa 2 msk. sesamfræ svört 2 msk. sesamfræ liós 1 msk. picanta pipar Von Ton deig (fæst í Sælkerabúðinni og Fylgifisk- um) Kolinn hakkaður og blaðlaukurinn og hvítlauk- urinn maukaðir með sesamolíunni og Tahini. Chilliávöxturinn saxaður fínt og bætt út í fiskfars- ið, ásamt laukblöndunni, picanta og piparnum. Farsið sett meö skeið á miðjar plötur úr Von Ton deigi. Plöturnar brotnar saman og búnir til litlir pakkar sem næstum er lokað . Síðan eru pakkarn- ir settir inn í 200 gráða heitan ofn og bakaðir í 10 mínútur. Bornir fram volgir með: Plómu-chilli ídýfu 250 ml plómusósa 50 ml sæt chillisósa

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.