Dagblaðið Vísir - DV - 18.01.2003, Side 24
24
H&lgarblctö I>V LAUGARDAGUR 18. JANÚAR 2003
Matur og vín
Umsjón
Gunnþóra
Gunnarsdóttir
Baunir
Baunir i/oru meðal þeirra jurta sem menn hófu fyrst ræktun á íheiminum og lanqt
ersíðan farið i/ar að þurrka þær til að auka geymsluþolið. Sojabaunir eru stundum
nefndar kjöt jarðar íAusturlöndum þvíúr þeim hafa Austurlandabúar fenqið aðal-
næringu sína gegn um aldirnar. Þær eru næringarríkastar allra bauna og úr þeim
eru framleidd matvæli á borð við sojamjöl, sojakjöt, sojasósa-tofu og margt fleira.
Til eru að minnsta kosti 150 tegundir af baunum íheiminum og eru þær ólíkar að
lit, bragði og lögun. Algengasta baunategund hér á landi var lenqst af qular baunir
sem við etum sem mest af á sprenqidaqinn og grænar baunir, sem oftast eru keypt-
ar ídásum eða frystar. Nú er úrvalið orðið mun meira.
Flestar þurrkaðar baunir þurfa að liqqja íbleyti nokkra klukkutíma til mýkinqar
fyrir eldun en linsubaunir geta farið beint ípottinn án þess að vera lagðar íbleyti.
Misjafnt er eftir baunatequndum hversu langa suðu þær þurfa en yfirleitt er það
ein til tvær klukkustundir.
Saðsamar, hollar og
prótínríkar
- segir Guðný í Garðinum
„Ég nota baunir talsvert í minni matargerð því þær
eru saðsamar og hollar og auk þess prótínríkari en
grænmeti," segir Guðný Jónsdóttir, matreiðslukona i
Garðinum við Klapparstíg, þar sem boðið er upp á
jurtafæði. Hún gefur uppskriftir að tveimur réttum,
bragðgóðum og mettandi.
Bauna-burritos
Baunirnar
2 bollar pintobaunir, lagðar í bleyti yfir nótt og soðnar í
a.m.k. klukkustund.
1-2 hvítlauksrif
1 græn
paprika í litl
um bitum
Öllu blandað saman í matvinnsluvél.
Salsanu hrært saman við soðin hrísgrjón. Þurr
panna er hituð. Tortillakaka sett þar á og rifnum osti
stráð yfir. Þegar hann er bráðnaður eru 2 msk. af
hrísgrjónum settar á 1-2 msk. af baunamauki og 2
msk. af grænmeti. Kökunni rennt á disk og brotin
saman. Salsa dip sett ofan á og sýrður rjómi.
Bauna- og grænmetissúpa
2 I arænmetissoð (milt)
3 kartöflur. saxaðar
1/2 bolli qrænar baunir. frosnar
3 aulrætur. saxaðar
1/2 bolli selleri. sneitt
1 laukur. saxaður
172 bollir maísbaunir. frosnar
225 g kúrbítur, skorinn eftir endilöngu
og sneiddur
1 msk. salt
1/4 tsk. pjpar
2 bollar soðnar. rauðar nvrnabaunir.
2 msk. Tamari-soiasósa
1/2 ialapeno. smátt saxaður
safi úr 1/2-1 sítrónu
1/8 tsk. chiliduft
1 tesk. cuminduft
1/2 tesk. oaorikuduft
salt oa pjpar
Baunirnar eru maukaðar í hrærivél og kryddinu
bætt út í.
Grænmetið
olía til steikinaar
1 bolli laukur. smátt saxaður
3 bollar kúrbítur í litlum bitum
Olían er hituð í potti. Laukurinn látinn malla í
fimm mínútur. Þá er kúrbít og papriku bætt út í og
látið malla í fimm mínútur í viðbót. Tómötum og
kryddi bætt út í og enn látið malla í nokkrar mínút-
ur.
Salsa
1 bolli laukur, saxaður
2 bollar tómatar. saxaðir
1/8 bolli chili, smátt saxaður
1 msk. ialapeno. fínt saxaður
1 1/2 msk. cider vineaar
1 1/2 msk. olía
2 tesk. hrásvkur
2 tsk. stevtt koríander
Krvddmauk
2 hvítlauksrif. marin
1 dós tómatbvkkni (6 oz - 200 ol
1 msk. basil
1/4 bolli ólífuolía
2 msk. burrkuð steinselia (8 msk. fersk)
1/4 bolli sioiaparmesan (veaaie toppinq)
Hráefni súpunnar er sett í pott, nema nýrnabaun-
irnar og kúrbíturinn, og látið sjóða í ca 10 mínútur.
Kúrbít og baunum bætt út í látið sjóða í nokkrar mín-
útur.
Kryddmaukið er búið til með því að blanda öllu vel
saman í skál. Því er síðan bætt út í súpuna og allt hit-
að að suðu.