Dagblaðið Vísir - DV - 18.01.2003, Síða 24

Dagblaðið Vísir - DV - 18.01.2003, Síða 24
24 H&lgarblctö I>V LAUGARDAGUR 18. JANÚAR 2003 Matur og vín Umsjón Gunnþóra Gunnarsdóttir Baunir Baunir i/oru meðal þeirra jurta sem menn hófu fyrst ræktun á íheiminum og lanqt ersíðan farið i/ar að þurrka þær til að auka geymsluþolið. Sojabaunir eru stundum nefndar kjöt jarðar íAusturlöndum þvíúr þeim hafa Austurlandabúar fenqið aðal- næringu sína gegn um aldirnar. Þær eru næringarríkastar allra bauna og úr þeim eru framleidd matvæli á borð við sojamjöl, sojakjöt, sojasósa-tofu og margt fleira. Til eru að minnsta kosti 150 tegundir af baunum íheiminum og eru þær ólíkar að lit, bragði og lögun. Algengasta baunategund hér á landi var lenqst af qular baunir sem við etum sem mest af á sprenqidaqinn og grænar baunir, sem oftast eru keypt- ar ídásum eða frystar. Nú er úrvalið orðið mun meira. Flestar þurrkaðar baunir þurfa að liqqja íbleyti nokkra klukkutíma til mýkinqar fyrir eldun en linsubaunir geta farið beint ípottinn án þess að vera lagðar íbleyti. Misjafnt er eftir baunatequndum hversu langa suðu þær þurfa en yfirleitt er það ein til tvær klukkustundir. Saðsamar, hollar og prótínríkar - segir Guðný í Garðinum „Ég nota baunir talsvert í minni matargerð því þær eru saðsamar og hollar og auk þess prótínríkari en grænmeti," segir Guðný Jónsdóttir, matreiðslukona i Garðinum við Klapparstíg, þar sem boðið er upp á jurtafæði. Hún gefur uppskriftir að tveimur réttum, bragðgóðum og mettandi. Bauna-burritos Baunirnar 2 bollar pintobaunir, lagðar í bleyti yfir nótt og soðnar í a.m.k. klukkustund. 1-2 hvítlauksrif 1 græn paprika í litl um bitum Öllu blandað saman í matvinnsluvél. Salsanu hrært saman við soðin hrísgrjón. Þurr panna er hituð. Tortillakaka sett þar á og rifnum osti stráð yfir. Þegar hann er bráðnaður eru 2 msk. af hrísgrjónum settar á 1-2 msk. af baunamauki og 2 msk. af grænmeti. Kökunni rennt á disk og brotin saman. Salsa dip sett ofan á og sýrður rjómi. Bauna- og grænmetissúpa 2 I arænmetissoð (milt) 3 kartöflur. saxaðar 1/2 bolli qrænar baunir. frosnar 3 aulrætur. saxaðar 1/2 bolli selleri. sneitt 1 laukur. saxaður 172 bollir maísbaunir. frosnar 225 g kúrbítur, skorinn eftir endilöngu og sneiddur 1 msk. salt 1/4 tsk. pjpar 2 bollar soðnar. rauðar nvrnabaunir. 2 msk. Tamari-soiasósa 1/2 ialapeno. smátt saxaður safi úr 1/2-1 sítrónu 1/8 tsk. chiliduft 1 tesk. cuminduft 1/2 tesk. oaorikuduft salt oa pjpar Baunirnar eru maukaðar í hrærivél og kryddinu bætt út í. Grænmetið olía til steikinaar 1 bolli laukur. smátt saxaður 3 bollar kúrbítur í litlum bitum Olían er hituð í potti. Laukurinn látinn malla í fimm mínútur. Þá er kúrbít og papriku bætt út í og látið malla í fimm mínútur í viðbót. Tómötum og kryddi bætt út í og enn látið malla í nokkrar mínút- ur. Salsa 1 bolli laukur, saxaður 2 bollar tómatar. saxaðir 1/8 bolli chili, smátt saxaður 1 msk. ialapeno. fínt saxaður 1 1/2 msk. cider vineaar 1 1/2 msk. olía 2 tesk. hrásvkur 2 tsk. stevtt koríander Krvddmauk 2 hvítlauksrif. marin 1 dós tómatbvkkni (6 oz - 200 ol 1 msk. basil 1/4 bolli ólífuolía 2 msk. burrkuð steinselia (8 msk. fersk) 1/4 bolli sioiaparmesan (veaaie toppinq) Hráefni súpunnar er sett í pott, nema nýrnabaun- irnar og kúrbíturinn, og látið sjóða í ca 10 mínútur. Kúrbít og baunum bætt út í látið sjóða í nokkrar mín- útur. Kryddmaukið er búið til með því að blanda öllu vel saman í skál. Því er síðan bætt út í súpuna og allt hit- að að suðu.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.