Dagblaðið Vísir - DV - 18.01.2003, Qupperneq 24

Dagblaðið Vísir - DV - 18.01.2003, Qupperneq 24
24 H&lgarblctö I>V LAUGARDAGUR 18. JANÚAR 2003 Matur og vín Umsjón Gunnþóra Gunnarsdóttir Baunir Baunir i/oru meðal þeirra jurta sem menn hófu fyrst ræktun á íheiminum og lanqt ersíðan farið i/ar að þurrka þær til að auka geymsluþolið. Sojabaunir eru stundum nefndar kjöt jarðar íAusturlöndum þvíúr þeim hafa Austurlandabúar fenqið aðal- næringu sína gegn um aldirnar. Þær eru næringarríkastar allra bauna og úr þeim eru framleidd matvæli á borð við sojamjöl, sojakjöt, sojasósa-tofu og margt fleira. Til eru að minnsta kosti 150 tegundir af baunum íheiminum og eru þær ólíkar að lit, bragði og lögun. Algengasta baunategund hér á landi var lenqst af qular baunir sem við etum sem mest af á sprenqidaqinn og grænar baunir, sem oftast eru keypt- ar ídásum eða frystar. Nú er úrvalið orðið mun meira. Flestar þurrkaðar baunir þurfa að liqqja íbleyti nokkra klukkutíma til mýkinqar fyrir eldun en linsubaunir geta farið beint ípottinn án þess að vera lagðar íbleyti. Misjafnt er eftir baunatequndum hversu langa suðu þær þurfa en yfirleitt er það ein til tvær klukkustundir. Saðsamar, hollar og prótínríkar - segir Guðný í Garðinum „Ég nota baunir talsvert í minni matargerð því þær eru saðsamar og hollar og auk þess prótínríkari en grænmeti," segir Guðný Jónsdóttir, matreiðslukona i Garðinum við Klapparstíg, þar sem boðið er upp á jurtafæði. Hún gefur uppskriftir að tveimur réttum, bragðgóðum og mettandi. Bauna-burritos Baunirnar 2 bollar pintobaunir, lagðar í bleyti yfir nótt og soðnar í a.m.k. klukkustund. 1-2 hvítlauksrif 1 græn paprika í litl um bitum Öllu blandað saman í matvinnsluvél. Salsanu hrært saman við soðin hrísgrjón. Þurr panna er hituð. Tortillakaka sett þar á og rifnum osti stráð yfir. Þegar hann er bráðnaður eru 2 msk. af hrísgrjónum settar á 1-2 msk. af baunamauki og 2 msk. af grænmeti. Kökunni rennt á disk og brotin saman. Salsa dip sett ofan á og sýrður rjómi. Bauna- og grænmetissúpa 2 I arænmetissoð (milt) 3 kartöflur. saxaðar 1/2 bolli qrænar baunir. frosnar 3 aulrætur. saxaðar 1/2 bolli selleri. sneitt 1 laukur. saxaður 172 bollir maísbaunir. frosnar 225 g kúrbítur, skorinn eftir endilöngu og sneiddur 1 msk. salt 1/4 tsk. pjpar 2 bollar soðnar. rauðar nvrnabaunir. 2 msk. Tamari-soiasósa 1/2 ialapeno. smátt saxaður safi úr 1/2-1 sítrónu 1/8 tsk. chiliduft 1 tesk. cuminduft 1/2 tesk. oaorikuduft salt oa pjpar Baunirnar eru maukaðar í hrærivél og kryddinu bætt út í. Grænmetið olía til steikinaar 1 bolli laukur. smátt saxaður 3 bollar kúrbítur í litlum bitum Olían er hituð í potti. Laukurinn látinn malla í fimm mínútur. Þá er kúrbít og papriku bætt út í og látið malla í fimm mínútur í viðbót. Tómötum og kryddi bætt út í og enn látið malla í nokkrar mínút- ur. Salsa 1 bolli laukur, saxaður 2 bollar tómatar. saxaðir 1/8 bolli chili, smátt saxaður 1 msk. ialapeno. fínt saxaður 1 1/2 msk. cider vineaar 1 1/2 msk. olía 2 tesk. hrásvkur 2 tsk. stevtt koríander Krvddmauk 2 hvítlauksrif. marin 1 dós tómatbvkkni (6 oz - 200 ol 1 msk. basil 1/4 bolli ólífuolía 2 msk. burrkuð steinselia (8 msk. fersk) 1/4 bolli sioiaparmesan (veaaie toppinq) Hráefni súpunnar er sett í pott, nema nýrnabaun- irnar og kúrbíturinn, og látið sjóða í ca 10 mínútur. Kúrbít og baunum bætt út í látið sjóða í nokkrar mín- útur. Kryddmaukið er búið til með því að blanda öllu vel saman í skál. Því er síðan bætt út í súpuna og allt hit- að að suðu.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.