Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1910, Síða 44
48
Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands.
Fæðistegund. Efnasamsetning í %. . , O •22! si “ E C _ E uí ^ 'C .2
Eggja- hvíta. Feiti. Kol- vetni* •2 = 2 ðl “ ÍI .2
Magurt kjöt 21,0 1,5 1001 Ak 40 25
(Hrossakjöt 21,0 1,5 1001 Á 30 33
— feitt .... 15,0 34,0 3777 Á 30 128
1 Sílu 14,0 8,0 1318 Ak 10 131
VfÁll 13,0 29,0 3230 Ka 120 27
Þorskur 15,0 615 Ak 15 41
^ Kolur / Lax 18,0 2,0 924 Ak 14 66
17,0 10,0 1624 M 70 23
Þurkaður saltfiskur . . 31,0 0,5 1318 E 40 33
Chocolade 5,0 15,0 75,0 4290 E 190 22
1 Kakaóduft 12,0 52,0 28,0 6476 E 360 18
(Skyr 16,2 1,9 2,2 933 M 30 31
\ Sýra 0,03 0,9 3,2 211 M 2,5 84
1 Harðfiskur 80,0 3280 M 301 109
IFjallagrös 2,2 1,2 79,3 3453 M 30 115
Athugum við nú verðmæti garðávaxtanna saman borið við aðrar
fæðistegundir, sem við getum fengið kolvetni úr, sjáum vér kð kar-
töflurnar eru Iang-ódýrastar, en þó eru þær, þegar þarf að kaupa
þær, dýrari en korntegundirnar. Rækti maður þær sjálfur má fá kilogr.
fyrir 4—5 aura, og þá fást 180—222 caloriur fyrir eyririnn, eða miklu
meira en hægt er að fá í nokkurri annari fæðistegund. Að það sé
hægt að rækta hana svona ódýra bið ég ykkur að sannfæra ykkur
um sjálfa. Veljið gott garðstæði og haidið reikning yfir garðinn, þá
skuluð þið sjá, að hér er farið með rétt mál.
Rófurnar eru aftur dýrari, en þó hvergi nærri dýrar séu þær rækt-
aðar heima á heimilunum. Auk þess kemur þá til athugunar, að vinna
sú, er ti! þeirra fer, þarf ekki að verða bóndanum útgjaldasöm.
Jarðepli og rófur œtti því hver maður að rœkta og fá þannig ó-
dýr kolvetni i bú sitt. Með því sparast kornkaup. — Káltegundirnar
eru dýrari en líka bragðbetri, og fyrir það vilja margir þær heldur.
Einnig þær bæri að auka og útbreiða.
Að síðustu vil ég benda á fjallagrösin sem ódýra, holla, næring-
arniikla og góða matartegund, sem verðskuldar að vera meira not-
uð en nú tíðkast.
Minnist málsháttarins „holt er heima hvað“. Hann er sannur þá
rætt er um garðávexti og fjallagrös og raunar fleira.