Morgunblaðið - 24.03.2001, Page 38
Seiðandi
pottréttur frá
Marokkó
5 gulrætur, smátt skornar
2 sætar kartöflur, smátt skornar
1 rauð paprika, skorin í strimla
1 græn paprika, skorin í strimla
2 kúrbítar, skornir í munnbita
1 bolli af rúsínum
1 bolli af skornum ananas
2 smátt saxaðir laukar
6 hvítlauksrif, söxuð
2 dósir af tómatbitum í sósu
250 g af kjúklingabaunum eða
mung-baunum, hafðar í bleyti yfir
nótt og síðan soðnar í 1 klst.
olía ½ bolli
1 tsk kúmenduft
1 tsk túrmerik
½ tsk kanel
½ tsk cayenne-pipar
½ tsk paprika
hráar, hakkaðar saman með
1 vænum lauk
2 hvítlauksgeirum
slatta af steinselju
½ tsk salt
1tsk kúmenduft
½ tsk túrmerik
¼ tsk lyftiduft
olía til djúpsteikingar.
Öllu hráefninu er hrært vel sam-
an.
Olían hituð vel og litlar bollur bún-
ar til og djúpsteiktar.
Með þessum bollum er gott að
nota hnetusósu.
Hnetusósa
1 bolli hnetusmjör
4 hvítlauksgeirar kreistir
eða vel marðir
½ tsk sítrónusafi
1 bolli vatn
½ tsk cayenne-pipar
1 msk söxuð steinselja.
Salt og svartur pipar eftir þörfum.
Allt hrært vel saman, bætið við
vatni þannig að sósan verði ekki of
þykk (notið endilega matvinnsluvél
til að auðvelda vinnuna).
Frönsk rúlla
3 bollar heilhveiti (eða spelt mjöl)
allt eftir löngun og þoli
Örlítið salt
1 bolli olía
Volgt vatn eftir þörfum.
Hrærið öllu vel saman þar til deig-
ið er orðið þétt þá má fletja það út
(1/2 cm þykkt)
Fylling í
frönsku rúlluna
2 laukar, skornir í þunnar sneiðar
½ hvítkálshöfuð,
skorið í þunnar ræmur
Olía til steikingar
Salt eftir tilfinningu og kransæðum
2 tsk karrí
½ bolli sæt chilli-sósa
(fæst í Sælkerabúðinni)
Ferskt basil, saxað í handfylli
Ferskt kóríander, saxað í handfylli
1 krukka af fetaosti
Laukurinn og hvítkálið
steikt vel við lágan hita,
salti, karríi og chilli-sósu bætt við.
Fersku kryddi bætt út í.
Fyllingin er sett í miðjuna á út-
flöttu deiginu, fetaosturinn settur
þar ofan á og rúllað upp. Bakist í ofni
þar til rúllan er orðin fallega gyllt.
Með þessu er gott að hafa guaca-
mole, ólífumauk og basil-sósu en
basil-sósa er afar einföld.
Olía til steikingar
Laukur, gróflega saxaður
Salt
2 tsk karrí
2 dósir af góðri tómatsósu
(reynið að fá lífrænt
ræktað hráefni án aukaefna)
Fullt, fullt af fersku söxuðu basil
Pínulítið af sojasósu
Laukurinn steiktur ásamt salti og
karríi.
Tómatsósa, basil og sojasósa sett í
rétt undir lokin.
Kalkútta
eggaldin
1 stór laukur saxaður
12 hvítlauksgeirar
6 græn chilli eða ½ krukka af sætu
chilli-sósunni frá Sælkerabúðinni
6 msk olía
3 tsk paprikuduft
½ tsk cayenne-pipar
1 tsk turmerik
450 g eggaldin, skorin langsum
2 tsk hrásykur
Handfylli af smátt skornum kóríander.
Blandið saman í matvinnsluvél
lauk, hvítlauk og chilli.
Hitið olíuna vel, laukmixið fer út í
ásamt papriku, cayenne-pipar og
turmerik. Steikið í 3 mín. Síðan kem-
ur eggaldinið. Steikið í 5 mín. Nú er
komið að sykrinum.
Haldið áfram að hita þar til að
eggaldinið er orðið meyrt og ljúft og
þá má strá yfir kóríander.
Hummus-
kjúklingabauna-
kæfa frá
Miðjarðarhafinu
400 g útvatnaðar kjúklingabaunir
(á hraðferð má nota baunir úr dós)
2 hvítlauksgeirar
1 msk. sítrónusafi
Morgunblaðið/Golli
„Fleira er matur en feitt ket,“ segir máltækið. Helga
Mogensen rekur veisluþjónustuna Hollur matur og
mælir í staðinn með heilsusamlegum og léttum
jurta- og baunaréttum í fermingarveisluna, sem og
gómsætum heilsudrykkjum fyrir börnin.
Olían sett í pottinn, hvítlauk-
numleyft að malla í ásamt krydd-
inu. Því næst kemur laukurinn og
öllu leyft að malla áfram, þar til að
laukurinn er orðinn meyr.
Restin af grænmetinu er sett út í
og steikt með, bætið endilega olíu út
í ef þess þarf með. Soðnu baunirnar
settar í pottinn og öllu hrært vel
saman, tómatbitasósunni bætt við og
jafnvel örlitlu vatni en síðast koma
ávextirnir. Mjög gott er að saxa
kóríander og kasta í réttinn til að
gera enn betri. Bætið við kryddum
ef þörf fyrir sterkari rétti. Skreytt
með ferskjum og kóríander.
Hýðishrísgrjón
Hýðishrísgrjón stutt, 45 mínútna
suða. Soðin með örlitlu salti og smá
olíu.
Möndlur steiktar á pönnu, saxaðar
og settar ofan á hrísgrjónin eftir
suðuna ásamt kókósmjölinu sem er
bætt við eftir lyst og löngun.
Falafel-bollur
frá Túnis
125 g kjúklingabaunir, útvatnaðar en
Jurtafæðisveisla
frá Hollum mat
Jurta- og baunahlaðborð í fermingarveisluna frá Hollum mat.
Helga Mogensen
38 C LAUGARDAGUR 24. MARS 2001 MORGUNBLAÐIÐ
Ferm ing
Teg. EUR 7122
Litur: Svart og ljósblátt
Stærðir: 36-41
Verð kr. 3.995
Teg. JSG 328
Litur: Svart og beige
Stærðir: 36-41
Verð 4.995
Teg. JSG 306
Litur: Svart og beige
Stærðir: 36-41
Verð kr. 4.995
Teg. JSG 328
Litur: Svart og beige
Stærðir: 36-41
Verð 4.995
Teg. EUR 593-45
Litur: Svart
Stærðir: 40-46
Verð 4.995
Teg. EUR 3583
Litur: Svart
Stærðir: 36-41
Verð kr. 3.995
Teg. JSG 306
Litur: Svart og beige
Stærðir: 36-41
Verð kr. 4.995
Teg. EUR 9722
Litur: Svart
Stærðir: 36-41
Verð 4.995
Teg. JSG 9052
Litur: Svart
Stærðir: 38-46
Verð kr. 3.995
Kringlunni
sími 568 9212
Domus
sími 551 8519
Á FERMINGARBORÐIÐ