Morgunblaðið - 31.05.2003, Síða 27
NEYTENDUR
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 31. MAÍ 2003 27
VERSLANIRNAR Blómaval,
Fjarðarkaup, Hagkaup og Melabúð-
in eru nú með á boðstólum nokkrar
gerðir af innpökkuðum lífrænt
ræktuðum ávöxtum og grænmeti
sem Yggdrasill flytur inn frá Hol-
landi. Um er að ræða epli, appels-
ínur, perur, gulrætur, lauk og hvít-
lauk. Vörunni er ýmist pakkað í
bakka eða net og segir Rúnar Sig-
urkarlsson, stofnandi Yggdrasils, að
verðið sé 20–30% lægra en neytend-
ur hafi átt að venjast á þessari vöru.
Yggdrasill hefur flutt lífrænt
ræktaða ávexti og grænmeti til
landsins síðastliðin sjö ár og segir
Rúnar að innflutningur fyrir fyrr-
greindar verslanir sé ánægjuleg
viðbót.
„Vörunni er pakkað fyrir erlenda
stórmarkaði og Yggdrasil um leið
og hún er jafnframt vottuð með
sænskum staðli fyrir lífræna fram-
leiðslu,“ segir hann.
Nafn Yggdrasils er á umbúðunum
og segir Rúnar um að ræða „spenn-
andi samstarf“, eins og hann tekur
til orða.
Yggdrasill kaupir lífrænt rækt-
aða ávexti og grænmeti af tveimur
dreifingarfyrirtækjum, öðru í Dan-
mörku, hinu í Hollandi, og kemur
umrædd vara frá því síðarnefnda.
Uppskeran er ýmist frá Argent-
ínu, Ástralíu, Bandaríkjunum, Ítalíu
eða Nýja-Sjálandi, svo dæmi séu
tekin, og segir Rúnar að neytendur
geti séð á umbúðunum hvaðan var-
an kemur, „sem skipti miklu máli“.
Fleiri vörutegundir möguleiki
Vörunni er dreift í gegnum Nat-
urland í Hollandi, sem sérhæfir sig í
lífrænni ferskvöru og er eitt stærsta
fyrirtæki á sínu sviði í Evrópu.
Hófst samstarf verslananna um inn-
flutninginn fyrir rúmum þremur
vikum, að hans sögn.
Fjögur epli og fjórar appelsínur í
bakka hafa verð seldar á 299 krónur
og hálft kíló af sítrónum á rúmar
140 krónur og segir Rúnar verðmun
á þessari vöru og annarri sambæri-
legri 20–30%.
„Í næstu viku eru væntanlegar
nýjar gulrætur frá Ítalíu sem verða
seldar út úr búð á 330 krónur kílóið,
það er talsvert lægra verð en neyt-
endur hafa þurft að greiða fyrir líf-
rænt ræktaðar gulrætur til þessa,“
segir hann.
Meiningin er að fjölga vöruteg-
undum þegar fram líða stundir, ef
viðtökur eru góðar, og kveðst Rúnar
ekki telja að stórmarkaðirnir séu að
reyna að yfirtaka sölu á lífrænum
vörum.
„Verslanir hafa leitað til okkar og
við höfum ráðlagt þeim við upp-
byggingu á framboði á lífrænt rækt-
aðri vöru, svo ég
myndi segja að
samstarf hafi
gengið vel.“
En hafa stór-
markaðir beitt
kaupendastyrk
sínum við
Yggdrasil til
þess að þvinga
niður verð?
„Nei, það hef-
ur ekki gerst.
Samvinna hefur
gengið vel og ég
er bjartsýnn á
framhaldið.“
Ekki sama
lífrænt og
lífrænt
Rúnar segir að
stórmarkaðir
hafi til skamms
tíma reynt að
flytja inn lífrænt
ræktaða vöru frá fyrirtækjum sem
ekki sérhæfa sig í slíkri framleiðslu.
„Staðreyndin er hins vegar sú að
stór hópur þeirra sem velur lífrænt
ræktaða vöru treystir ekki þessum
vörumerkjum, enda er lífræn fram-
leiðsla afar misjöfn að gæðum.
Margir þeirra sem framleiða ein-
ungis lífræna matvöru hafa 30 ára
reynslu í þeirri grein og mér virðist
sem margir stórmarkaðir séu að
átta sig á þessu og vilji heldur bjóða
fyrsta flokks framleiðslu. Þróunin
hefur verið sú erlendis að lágvöru-
verðsverslanirnar bjóða lífrænt
ræktaða vöru frá framleiðendum
sem sérhæfa sig í öðru, til að mynda
Nestlé og Heinz. En betri verslanir
bjóða lífrænt ræktaða vöru frá
sterkari og þekktari merkjum,“
segir Rúnar Sigurkarlsson að end-
ingu.
Yggdrasill flytur inn lífræna ferskvöru í umbúðum í samstarfi við verslanir
Selt á 20–30%
lægra verði en
verið hefur
Rúnar Sigurkarlsson og Hildur Guðmundsdóttir,
eigendur Yggdrasils.
Varan er innpökkuð og merkt
upprunalandi, sem er kostur.
Morgunblaðið/Jim Smart
AFGREIÐSLUTÍMI verslana
10-11 hefur breyst og eru þær
allar opnar til miðnættis, að
undanskildum sólarhringsversl-
ununum fjórum. Ein sólarhring-
sverslun hefur verið opnuð á
Akureyri. Í fréttatilkynningu
segir að viðskiptavinir vilji
gjarnan nýta veðurblíðu sum-
arsins til annars en verslunar-
ferða og leggi þar af leiðandi enn
meira upp úr því að geta verslað
þegar þeim hentar.
„Eftir þessa breytingu er opið
105 klukkustundir í viku hverri í
almennum verslunum 10-11,“
segir ennfremur.
Þá hefur verið gefin út bók
með grilluppskriftum, Nú hitnar
í kolunum. „Allar uppskriftirnar
miðast við að hægt sé að reiða
fram gómsæta og holla máltíð á
einfaldan hátt og á lágmarks-
tíma,“ segir jafnframt.
Grillbókin er seld í verslunum
10-11 og kostar 200 krónur. All-
ur ágóði rennur til styrktar Geð-
hjálp.
Opið til
miðnættis
í 10–11
Grillbók 10–11.
ÞAÐ kemur bæði fjármálum heimilisins og
umhverfinu vel að nota eins lítið rafmagn
og við teljum okkur komast af með, án
þess þó að færa fórnir. Fyrir hverja gíga-
vattsstund sem sparast færumst við nær
markmiðinu um sjálfbært samfélag. Á
markaðnum eru margar vörur sem hafa
verið hannaðar þannig að þær spari
orku. Með síauknum þrýstingi frá neyt-
endum er fjöldi þeirra að aukast. En til
þess að svo megi áfram vera, verðum við
öll að spyrja út í orkueyðslu tækjanna þegar við hugum að
kaupum. Meðal algengra orkufrekra tækja á heimilum eru þvotta-
vélar og þurrkarar.
Orka
Prófaðu að þvo við lægra hitastig og á styttra þvottakerfi en venju-
lega.
Notaðu ekki forþvottakerfi nema brýna nauðsyn beri til. Þannig
má spara 20% af rafmagninu, auk vatns og þvottadufts.
Settu eins mikið tau í þvottavélina og hún er gerð fyrir, þó án þess
að ofhlaða.
Gakktu úr skugga um að allt sem fer í þvottavélina þurfi þess í
raun. Stundum dugar að hreinsa bletti með rökum klút og svolitlu
af sápu. Ullarflíkur geta orðið ótrúlega frísklegar ef þær eru viðr-
aðar vel.
Settu mátulega mikið í þurrkarann, of mikið í einu tekur langan
tíma og eyðir meira rafmagni.
Forðist ofþurrkun, tauið verður krumpað.
Mundu að þrífa lósíuna í þurrkaranum eftir þurrkun, og þéttinn
3–4 sinnum á ári.
www.landvernd.is/vistvernd
Vistvernd í verki – ráð vikunnar
Laugavegi 63 • sími 5512040
Pálmatré
Vönduðu silkiblómin
fást í
!