Pressan - 19.12.1991, Page 40
HVÍTA HÚSIÐ / SÍA
40
FIMMTUDAGUR PRESSAN 19. DESEMBER 1991
■I
Hvert verður metsöluheimilistækið
Nýjustu sjonvarpstækin eru
frá 29 tommum upp í 100
tommur. Tæki þessi eru þeim
kostum búin aö þú getur horft
á fjórar myndir í einu; eina aö-
almynd og þrjár aörar í minna
formati öðrum megin á skján-
um. Mikill munur það. Mynd-
gæðin eru svo mikil aö augað
greinir ekki skerpuna og ríkis-
sjónvarpið hefur ek ki búnað til
að senda myndir með þessari
skerpu. Sölumenn þessara
sjónvarpstækja segja að það
standi allt til bóta.
Fólk kaupir sér alls konar
tæki og tól á hverju ári. Oft
eru tæki þessi notuð mikið
rétt á meðan fólkið er að
kynnast þeim. Þá eru þau sett
inn í skáp og lítið notuð eftir
það. Fáir gera sér grein fyrir
peningafúlgunum sem liggja
í tækjunum og rækju sjálfsagt
upp stór augu ef þeir legðu
þær saman.
Oft eru tæki þessi auglýst
sem tímasparandi með ólík-
indum.
Fólki er sagt að í staðinn
fyrir að vera sveitt við þrifn-
að og úrillt yfir pottunum geti
það notað tímann í annað.
Hin hefðbundnu heimilis-
störf, eins og matargerð og
hreingerningar, eigi að verða
auðveldari og taka minni
tíma en áður.
Fjöldi manns rauk til og
keypti sér örbylgjuofn vegna
þess að hann átti að spara svo
mikinn tíma. Hann getur að
vísu sparað fólki mikinn tíma
ef það kann að nota hann, en
margir nota ofninn til að af-
frysta mat og hita upp matar-
leifar, en ekki til að elda. Fólk
hefur engan tíma til að læra
að elda upp á nýtt.
Það er dálítið kaldhæðnis-
legt að öll þessi tæki skuli
vera framleidd til að auð-
velda fólki heimilisstörfin og
auka fjölbreytnina í eldhús-
inu þegar flestir eru lítið
ísvól á 7.000 krónur, býr til ís
heima i eldhúsi. Engin þörf á
að fara lengur með skál út i ís-
búð.
heima við. Húsmæður fortíð-
arinnar hefðu getað notað
þessi tæki, en fólk í dag hefur
ekki tíma.
ELDHÚSTÓL
Eldhúsið er sjálfsagt það
herbergi á heimilinu sem er
mest tækjavætt. Mat, sem áð-
ur fyrr fékst bara á veitinga-
húsum, er nú hægt að töfra
fram í heimahúsum. Þetta
vindur upp á sig, því veitinga-
húsin verða að leita frekari
nýjunga til að bjóða fólki upp
á.
í ár eru steikarsteinar mjög
vinsælir í heimilistækjabúð-
unum. Þetta eru samskonar
steinar og gerðu Óperu að
vinsælu veitingahúsi fyrir um
þremur árum. í dag er vin-
sælt að bjóða upp á steina-
steikur í matarboðum. Það
sparar líka vinnuna fyrir gest-
gjafann, því gestirnir elda
sjálfir matinn á steinunum
sínum.
Enda þótt það sé einfalt að
elda á steini gera sum eldhús-
tæki matargerðina svo flókna
að hún líkist einna helst efna-
fræðitilraunum. Sumir nota
vogir sem mæla örsmáar ein-
ingar, aðrir nota mjög ná-
kvæma hitamæla til að bök-
unartíminn verði alveg hár-
réttur og matvinnsluvélar,
Eggjasuðutæki. Nú verður
enginn úrillur á morgnana við
að van- eða ofsjóöa eggin.
Rafmagnstappatogari. Engin
not fyrir karlmenn lengur!
sem rífa niður grænmeti,
hnoða deig, hræra deig og
blanda kokkteila, voru vin-
sælar fyrir nokkrum árum.
í eldhúsinu má líka finna
ýmis tæki og tól sem aldrei
eru notuð. Mínútugrill er til á
hverju heimili en sjaldnast
notað. Nú er komið á mark-
aðinn samlokujárn sem gerir
mikla lukku. Mínútugrillið
var jú aðallega notað til að
búa til ostasamlokur og nú er
semsagt búið að framleiða
tæki sem gerir það betur.
Hver kannast ekki við raf-
knúinn dósaupptakara? Þeir
nýjustu kosta um 3.500 krón-
ur, en hvað ætli fólk opni